Top 4 "Tỏa sáng ước mơ" mùa 2 nói gì về Tết cổ truyền?

Câu hỏi "Tết cổ truyền trong trái tim những người trẻ thuộc thế hệ gen Z có ý nghĩa ra sao?" sẽ phần nào được top 4 "Tỏa sáng ước mơ" - đại diện cho thế hệ trẻ đang từng ngày nỗ lực để khẳng định bản thân - giải đáp trong bài viết dưới đây.

Trích "Cơm đoàn viên" do Viết Đồng và các thí sinh "Tỏa sáng ước mơ" 2 thể hiện

Đằng sau mỗi tài năng của "Tỏa sáng ước mơ" mùa 2 là một câu chuyện truyền cảm hứng! Bởi họ đại diện cho một thế hệ trẻ đang từng ngày nỗ lực để khẳng định bản thân.

Một năm không ngừng học tập, tu dưỡng bản thân, trau dồi năng lực được kết lại với những ngày Tết đoàn viên, được trở về bên gia đình, trong vòng tay của người thân, về với nơi "chôn rau cắt rốn" là mong muốn của rất nhiều bạn trẻ, trong đó có top 4 "Tỏa sáng ước mơ" mùa 2. Những gương mặt trẻ sinh ra trong thời đại số này không chỉ gặp nhau ở đam mê nghệ thuật mà còn có tiếng nói chung trong sự trân quý những giá trị văn hóa truyền thống của dân tộc. 

Giải tư "Tỏa sáng ước mơ" mùa 2 Viết Đồng

Viết Đồng (2001) sinh ra tại Đăk Lăk, hiện đang học Thanh nhạc tại trường Đại học Công nghệ Hutech 

Nhắc đến Tết cổ truyền, mỗi vùng miền đều có những đặc trưng riêng. Là người con của miền Trung, em yêu thích tất cả phong tục ngày Tết cổ truyền quê mình.

Em thích không khí cùng nhau dọn dẹp nhà cửa, nấu các món ăn ngày Tết như nồi thịt kho tàu, các món dưa củ muối chua... thích nhất là giây phút quây quần bên nhau để chờ đón thời khắc năm mới, dành cho nhau những lời chúc tốt đẹp và rất thích được nhận lì xì (cười).

Có một điều đặc biệt là, vì gia đình em bán tạp hóa và nhiều công việc khác nên sẽ làm cho tới chiều 30 Tết mới có thể về nhà để sửa soạn lại nhà cửa, chuẩn bị cúng kiếng.

Gia đình em, mỗi dịp Tết đến, sẽ cùng ngồi lại để kể chuyện cho nhau nghe về một năm trôi qua thế nào, cùng ăn uống, vui đùa và cùng kể cho nhau nghe về những dự định sắp tới nữa. Em cảm thấy đây là một điều rất quý giá, giúp gia đình yêu thương và gắn kết nhau hơn.

Giải ba "Tỏa sáng ước mơ" mùa 2 Huy Hoàng

Huy Hoàng (2003) sinh ra tại Cẩm Thủy - Thanh Hóa, từng học chuyên ngành Thanh nhạc tại Nhạc viện TP.HCM

Ngày Tết cổ truyền với gia đình em là biểu tượng cho sự đoàn tụ và sum vầy! Dù bộn bề chuyện học hay đang làm ăn nơi xa, hễ Tết đến xuân về, mọi người sẽ đều tạm gác lại để cùng nhau đón Tết đoàn viên. Bản thân em cũng vậy, đi học và làm xa nhà nên mỗi năm, đến Tết Nguyên đán em mới trở về với bố mẹ, dành thật nhiều thời gian bên cạnh bố mẹ.

Thời đại phát triển, có lẽ việc trải nghiệm ngày Tết sẽ có nhiều khác biệt. Nhưng riêng em vẫn luôn hướng về những nét văn hóa truyền thống ngày Tết quê hương: thả cá, dọn dẹp nhà cửa, đi tảo mộ Ông Bà gia tiên, gói bánh chưng, cùng đón Giao thừa với gia đình...

Một điều nữa là, những ngày cuối năm ở quê em cũng là lúc mọi người chuẩn bị cho mùa cấy hái. Vì xuất thân trong một gia đình làm nông nghiệp, bản thân em - một chân gánh mạ đắc lực cho gia đình - cũng sẽ cùng cấy lúa cho xong sớm, để gia đình kịp chuẩn bị cho ngày Tết.

Trong các hoạt động ngày Tết, em rất thích và cũng luôn rất mong chờ được gói bánh chưng bởi vì em thích khung cảnh cả gia đình quây quần bên bếp lửa, với từng thúng gạo, với những chiếc lá dong xanh ngắt... Tất cả đã in sâu vào trong tâm trí của em mỗi dịp Tết đến xuân về!

Á quân "Tỏa sáng ước mơ" mùa 2 Lê Mai Anh

Lê Mai Anh (2001) sinh ra tại Hà Tĩnh và hiện đang là sinh viên năm 3 chuyên ngành Thanh nhạc Nhạc nhẹ tại Nhạc viện TP.HCM

Hàng năm, cứ mỗi dịp Tết Nguyên đán, em luôn có mặt ở nhà tại Hà Tĩnh trước 27 Tết. Dù lịch trình diễn khá dày đặc nhưng em luôn cố gắng sớm về nhà để đón Giao thừa và ăn Tết cùng gia đình.

Tết năm nay, em muốn đưa ba mẹ và hai em trai đi chơi nhiều hơn bởi vì trước đó, ba mẹ đã lao động rất cực khổ để nuôi ba chị em ăn học, ba mẹ chưa từng đi du lịch một lần nào cả. Năm nay, em dự định sẽ làm điều đặc biệt này trong dịp Tết.

Đối với em, Tết cổ truyền là dịp để gia đình sum họp đủ đầy, cùng gặp gỡ họ hàng người thân và thăm lại Thầy Cô giáo cũ. Đây cũng là dịp đặc biệt để em học từ các bà, các mẹ nữ công gia chánh, học nấu nướng và nhất là gói bánh chưng. Em rất thích điều này!

Quê em là vùng Nông thôn mới, em thấy mọi người vẫn còn giữ được hầu hết các nét đẹp và phong tục Tết truyền thống của dân tộc. Nếu có gì đó khác thì có lẽ là, Tết nay ít nhiều được chuẩn bị dễ dàng, thuận tiện hơn Tết xưa vì điều kiện kinh tế ngày một tốt hơn!

Quán quân "Tỏa sáng ước mơ" mùa 2 Trọng Bằng

Trọng Bằng (2003) sinh ra tại TP.HCM và hiện là sinh viên ngành công nghệ ô-tô của trường Cao đẳng Lý Tự Trọng

Dự tính trong dịp Tết Nguyên Đán của em là sẽ về thăm ông bà, sẽ dành thời gian nhiều cho gia đình.

Đối với em, Tết Nguyên Đán mang ý nghĩa rất lớn. Tết là lễ hội truyền thống lớn nhất trong năm của người Việt, là dịp đoàn viên của mọi gia đình, là thời khắc người người hướng về nguồn cội, nơi chôn rau cắt rốn.

Mỗi khi Tết đến, dù ở bất cứ nơi đâu, dù làm bất cứ nghề gì, ai ai đều mong được trở về, được sum họp dưới mái ấm gia đình. Tết là một khoảng thời gian vui vẻ và hạnh phúc cho tất cả mọi người. Và gia đình em cũng như vậy!

Tết có rất nhiều khoảnh khắc đáng quý, như cùng gia đình hòa mình xuống đường hoa, chọn mua những chậu thật ưng ý đem về chưng Tết; cùng nhau đi tảo mộ; cùng đón Giao thừa, ăn bữa cơm đoàn viên, cùng chia sẻ những câu chuyện buồn vui trong suốt một năm qua...

Nhân dịp năm mới đang về, em xin gửi đến khán giả HTV lời chúc sức khoẻ, năm hết Tết đến, rước lộc vào nhà, quà cáp bao la, mọi nhà no đủ, vàng bạc đầy tủ, gia chủ phát tài, già trẻ gái trai sum vầy hạnh phúc. 

Thiên Bình