Tết bình dị mà ý nghĩa cùng Gia Đình Miền Tây

"Sau một năm bôn ba bên ngoài tất bật làm việc, hai chị em muốn dành thời gian về Tết để thắp hương cho Ông Bà, ở bên cạnh vui cùng ba mẹ và anh chị em họ hàng. Thật sự rất vui, rất hạnh phúc khi được về với gia đình", Kim Thoa chia sẻ.

Hai chị em ca sĩ Kim Thoa - Phú Quý cùng ba mẹ là bà Hoài Mỹ, ông Nguyễn Văn Trọng đã tạo nên đội Gia Đình Miền Tây - Á quân "Chung sức chung lòng" - với sức hút khó cưỡng bằng những lời ca tiếng hát thân tình mộc mạc, giàu truyền cảm và mang một màu sắc rất riêng của vùng sông nước miền Tây.

Giọng hát của ba mẹ Kim Thoa - Phú Quý cùng người thân trong vai các nông dân

* Kim Thoa hãy chia sẻ về cơ duyên thôi thúc Gia Đình Miền Tây tham gia "Chung sức chung lòng" và điều lớn nhất đội đạt được sau cuộc thi là gì?

Từ tên chương trình "Chung sức chung lòng" đã thấy có ý nghĩa hàm ẩn trong đó về sự chung sức, chung lòng, và gia đình Kim Thoa có truyền thống rất quý là chị em rất yêu thương nhau, rất đoàn kết. Khi người thân trong gia đình khi gặp vấn đề gì đó thì cả nhà sẽ cùng chung tay, chung sức, chung lòng để giải quyết.

Vậy nên chương trình "Chung sức chung lòng" là cơ hội để gia đình Kim Thoa làm việc cùng nhau, cùng trải qua quãng thời gian tập luyện, chia sẻ buồn vui, đặc biệt là được cùng nhau thể hiện những ca khúc đậm tình quê hương sông nước miền Tây. 

Những câu hò điệu lý trong tiết mục của Gia Đình Miền Tây

Đơn cử như tiết mục trong đêm chung kết, ngoài hai chị em Kim Thoa - Phú Quý còn có ba mẹ, có cả con gái của Kim Thoa và rất nhiều người thân là các anh chị em, cô chú bác họ hàng trong vai các nông dân trên sân khấu, tất cả đã đứng cạnh nhau cùng hòa giọng, cùng xuất hiện trong một khung hình. Điều đó khiến Kim Thoa cảm thấy rất vui, rất hạnh phúc!

Với Kim Thoa và Phú Quý - những người đã đi diễn nhiều nơi, trên sân khấu hàng chục ngàn người, trên sóng truyền hình... trải nghiệm dưới ánh đèn rất quen thuộc. Nhưng được đứng trên sân khấu cùng ba mẹ - người đã sinh ra và nuôi dưỡng mình khôn lớn; cùng những người thân trong dòng họ - người luôn yêu thương, bảo bọc mình từ tấm bé và rất tự hào khi thấy con cháu trưởng thành - là một cơ hội rất quý giá, khiến mình rất xúc động, rất tự hào! Vậy nên được đồng hành với người thân, cùng lưu giữ khoảng thời gian tươi đẹp chính là điều lớn nhất mà Gia Đình Miền Tây có được khi tham gia "Chung sức chung lòng". 

Chị em Kim Thoa - Phú Quý thể hiện ca khúc "Thương người miền Tây"

* Trên sân khấu "Chung sức chung lòng", Gia Đình Miền Tây thường chọn thể hiện các ca khúc về miền Tây. Tại sao vậy?

Gia Đình Miền Tây thường chọn thể hiện các ca khúc ca ngợi quê hương miền Tây, bởi vì rất thương rất quý mảnh đất và con người nơi đây.

Bản thân Kim Thoa thương người miền Tây vì Kim Thoa xuất thân là người con miền Tây đi xa lập nghiệp. Mỗi lần trở về, mỗi lần nhìn thấy những hoàn cảnh và sự khó khăn của người dân quê mình, Kim Thoa thương lắm.

Mình thường cùng các mạnh thường quân trao quà, gửi tiền, gửi rất nhiều nước ngọt về các vùng bị khô hạn nứt nẻ, bị ngập mặt. Cảm xúc trong những hành trình ấy được sống lại một lần nữa khi chị em Kim Thoa thể hiện ca khúc "Thương người miền Tây", do ca nhạc sĩ Khánh Đơn sáng tác và tặng cho chị em Kim Thoa.

Sắp tới vào ngày 23 tháng Chạp, cũng như những năm trước, chị em Kim Thoa - Phú Quý cùng một số anh chị đồng nghiệp sẽ về quê hương An Giang để trao vài trăm phần quà đến người dân, thường mỗi phần quà sẽ gồm 10kg gạo, nhu yếu phẩm và 200 ngàn đồng, món quà bình dị mang nặng tấm lòng và sự yêu thương muốn gửi trao đi. Kim Thoa mong rằng mình sẽ luôn duy trì được hoạt động đến tận mãi sau này! 

Chị em Kim Thoa - Phú Quý cùng ba mẹ và con gái của Kim Thoa

* Kim Thoa hãy chia sẻ một kỉ niệm dịp Tết Nguyên đán mà mình còn nhớ mãi!

Khi nhắc đến Tết cổ truyền, Kim Thoa có một ký ức mà mình nhớ mãi, sẽ không bao giờ quên, đó là những hình ảnh rất sinh động của nhiều năm về trước...

Cứ tầm 27-28 Tết, mẹ thường ngâm nếp. Sáng sớm hôm sau, hàng xóm cô bác khoảng 5-7 người đến từ sớm, lúc 3-4g sáng đã nghe thấy tiếng của bếp núc rồi. Người thì lau lá, người thì dóng bánh (gói bánh và quấn bằng cọng dây chuối), người thì làm bột gói bánh ít, người thì làm nhân...

Trước đó, mẹ đã phơi lá chuối, dây chuối và Kim Thoa thường phụ mẹ. Hồi nhỏ, thấy cô chú bác làm bánh, Kim Thoa thích lắm. Dù không biết cách nhưng Kim Thoa cũng lấy lá chuối rồi bắt chước làm theo, làm những cái bánh nhỏ nhỏ rồi cho vào nồi thật to. 

Bà Hoài Mỹ và người thân trong tiết mục đêm chung kết "Chung sức chung lòng"

Nồi được nấu lửa bằng củi lớn và nhớ mãi cảm giác trông ngóng, chờ đợi khi đòn bánh chín và được ăn thử... (reo lên) Trời! Cảm giác rất ngon! Sau đó, Kim Thoa chờ để kiếm cho ra những đòn bánh nhỏ mà mình gói "phá" rồi để vô đó. Ngày hôm sau, nhà mình chạy qua nhà người này người kia để gói phụ, xoay vòng giúp nhau. Đó là kỉ niệm tuổi thơ mà Kim Thoa không bao giờ quên được.

Đến giờ hình ảnh nấu bánh tét hầu như không còn nhiều nữa, chỉ là nấu vài đòn nhỏ nhỏ để trong nhà ăn Tết, không còn như lúc trước gói cả chục đến cả trăm đòn treo để ăn, qua Tết vẫn còn. Bởi vì ngày xưa không có tiền mua đồ ăn sáng nên bánh tét sẽ thay cho bữa ăn sáng, thành ra dịp Tết được ăn bánh tét rất là vui và hạnh phúc. 

Được ở bên cạnh ba mẹ là điều mong muốn nhất mỗi khi Tết đến Xuân về

* Điều hai chị em Kim Thoa và Phú Quý muốn làm nhất trong dịp Tết này là gì? 

 Vì Kim Thoa và Phú Quý đều là ca sĩ, là người của công chúng nên bình thường khá bận rộn với công việc, đặc biệt dịp lễ Tết thì sẽ càng bận rộn hơn, những ngày này hai chị em đi diễn ở nhiều nơi. Đêm Giao thừa hàng năm, hai chị em sẽ hát trực tiếp trong các chương trình nghệ thuật, xong rồi sẽ "phi" ngay về quê để ăn Tết cùng ba mẹ các ngày Mùng 1, Mùng 2.

Dù vẫn có lời mời đi diễn từ Mùng 2 nhưng chị em Kim Thoa bàn với nhau rồi, một năm bôn ba bên ngoài, tất bật làm việc, hai chị em muốn dành thời gian về Tết để thắp hương cho Ông Bà, ở bên cạnh vui cùng ba mẹ và anh chị em họ hàng.

Sau đó, hai chị em lại khăn gói lên thành phố và tiếp tục đi diễn. Năm nào cũng vậy, điều mà hai chị em Kim Thoa - Phú Quý mong muốn nhất chính là có thể sắp xếp để về với gia đình, bởi vì Tết là đoàn viên, là cùng gia đình xum họp, quây quần bên nhau. 

Chị em Kim Thoa - Phú Quý là giọng ca bolero trẻ đang được yêu thích hiện nay

* Hai chị em Kim Thoa - Phú Quý có dự định gì trong năm mới để tiếp tục chinh phục đam mê của mình?

Năm mới, Kim Thoa hy vọng hai chị em có nhiều sức khỏe để tiếp tục đam mê ca hát. Bản thân Kim Thoa rất tự hào và hạnh phúc khi theo đuổi con đường nghệ thuật, nhất là sau những nỗ lực làm việc, hai chị em đã xây được cho ba mẹ một căn nhà khang trang hơn.

Có thể lo lắng được cho ba mẹ là cách để chị em mình thể hiện tấm lòng và chữ hiếu với bậc sinh thành. Cũng nhờ theo đuổi đam mê và ít nhiều có thành công, Kim Thoa không chỉ làm được nhiều điều cho gia đình mà còn giúp đỡ cho người dân miền Tây quê mình.

Năm mới, Kim Thoa sẽ tiếp tục cho ra các sản phẩm mới tốt hơn gửi đến khán giả. Một điều ấp ủ mà Kim Thoa hy vọng sẽ làm được là tạo ra các MV thể hiện các tình tiết như cách Gia Đình Miền Tây đã làm ở trong "Chung sức chung lòng", để khán giả vừa thưởng thức âm nhạc vừa xem được nội dung câu chuyện. Kim Thoa cũng hy vọng một ngày nào đó sẽ làm một bộ phim ca nhạc với các nhạc phẩm bolero.

Trong không khí đón chào năm mới, Kim Thoa và Gia Đình Miền Tây kính chúc toàn thể khán giả HTV nhiều sức khỏe, an khang thịnh vượng, phát tài phát lộc, chúc nhà đài có thêm nhiều chương trình đặc sắc và được khán giả yêu mến. 

Thiên Bình