Phim Tài liệu

Tây nguyên Xuân 68 – Ngày ấy và bây giờ

Cuối tháng 12 năm 1967, các tỉnh Tây nguyên được phổ biến chỉ thị của Bộ Chính trị và Quân ủy Trung ương về cuộc Tổng tiến công và nổi dậy Xuân 1968.

Các đơn vị hành quân tiến vào giải phóng Buôn Ma Thuột (Ảnh tư liệu TTXVN)

Quán triệt chủ trương chiến lược của Trung ương, Thường vụ Đảng ủy và Bộ Tư lệnh Mặt trận Tây nguyên đã thống nhất quyết tâm: “Động viên toàn thể lực lượng vũ trang và đồng bào các dân tộc nỗ lực vượt bậc, tiến công liên tục, toàn diện và triệt để vào quân địch, thực hiện bằng được quyết tâm chiến lược của Đảng, đồng thời phối hợp chặt chẽ giữa các chiến trường và sẵn sàng ứng phó một cách chủ động, mạnh mẽ, nếu kéo dài”. 

Với ý chí đó, cuộc Tổng tiến công và nổi dậy mùa xuân Mậu Thân 1968 đã dâng trào như thác lũ ở Tây nguyên với mục tiêu chính được xác định giải phóng là: Buôn Ma Thuột, Pleiku và Kon Tum. Quân và dân Tây nguyên đã đồng loạt đánh vào hầu hết cơ quan đầu não và căn cứ quan trọng của địch ở khắp ba tỉnh; làm chủ thị trấn Tân Cảnh, thị xã Buôn Ma Thuột, nhiều khu vực quan trọng ở thị xã Pleiku, Kon Tum trong nhiều ngày, tiêu diệt và làm tan rã một bộ phận lớn lực lượng địch, phá hủy nhiều phương tiện chiến tranh của Mỹ – Ngụy. 

Bộ đội hành quân diệt địch trong chiến dịch Tây Nguyên (Ảnh tư liệu TTXVN)

Chiến thắng đó đã tạo ra một cục diện mới ở Tây Nguyên hoàn toàn có lợi cho ta, đẩy địch lún sâu vào thế bị động, góp phần cùng toàn chiến trường đưa cách mạng miền Nam bước sang giai đoạn mới - giai đoạn chủ động tiến công trên khắp chiến trường.

Tuy cùng nằm trong mặt trận chung – Mặt trận Tây Nguyên – nhưng con người, sự việc, và thực tế trên chiến trường có khác, chính vì vậy nên khi thể hiện bộ phim tài liệu Tây Nguyên Xuân 1968 – Ngày ấy và bây giờ này, đạo diễn Đoàn Minh Quí đã chia bộ phim thành 3 tập khác nhau, mỗi tập dành riêng để nói về một tỉnh, vừa thể hiện được tổng thể cái chung của mặt trận Tây Nguyên, vừa có thể mô tả được những đặc thù, những hoàn cảnh riêng của ba tỉnh: Đắk Lắk, Gia Lai và Kon Tum. 

Cuộc sống người dân Tây Nguyên hiện nay

Qua bộ phim, phần nào quý khán giả hiểu được rằng: Dẫu hơn 50 năm đã trôi qua, Tây Nguyên hôm này hầu như đã thay đổi, chỉ còn loáng thoáng một vài dấu tích khi đi trên những con đường chiến đấu ác liệt ngày xưa, những ngôi nhà cao tầng thay thế cho những ngôi nhà loang lỗ vết tích đạn bom. Nhưng dù Tây Nguyên đã đổi mới sau hơn nữa thế kỷ, nhưng đối với những người chiến binh năm xưa những kỷ niệm chiến trường Mậu Thân 68 vẫn là ký ức không thể nào quên. 

Đoàn phim TFS tác nghiệp tại Tây Nguyên 

Vẫn còn đó những con người âm thầm giữ gìn biết bao ký ức đau thương nhưng cũng đầy oanh liệt của mùa xuân 68 và luôn luôn khắc dấu những ký ức của đại ngàn trước biết bao phai bạc của thời gian. 

Phim gồm 2 tập do TFS sản xuất vào những ngày đầu năm 2019, mời quý khán giả đón xem vào lúc 8g ngày 18/2 trên kênh HTV9.

Thùy Trang