Tàu đổ bộ Odysseus bị lật ngang khi đáp xuống Mặt Trăng

NHƯ ANH - VIỆT HÙNG // TRUNG TÂM TIN TỨC HTV 24/2/2024, 18:24

(HTV) - Công ty Intuitive Machines ngày 23/02 cho biết, tàu đổ bộ Odysseus đã bị lật ngang trong quá trình đáp xuống bề mặt Mặt Trăng, nhưng vẫn còn hoạt động tốt.

Theo CEO Intuitive Machines Steve Altemus, dữ liệu phân tích cho thấy, trong bước cuối cùng của quá trình đáp, một trong 6 chân của Odysseus đã vướng vào bề mặt Mặt Trăng, khiến tàu bị lật ngang và tựa vào một hòn đá.

CEO Intuitive Machines Steve Altemus đưa ra lời giải thích cho việc tàu Odysseus bị lật ngang, ngày 23/02/2024. Nguồn ảnh: Reuters

Dù vậy, Odysseus vẫn trong tình trạng hoạt động ổn định, ở gần hoặc tại địa điểm đáp dự tính gần miệng hố Malapert A tại cực Nam của Mặt Trăng.

Ông Altemus cũng tiết lộ, trước khi Odysseus đáp xuống Mặt Trăng, Intuitive Machines phát hiện một thiết bị định vị của tàu bị lỗi và lo ngại rằng sứ mệnh sẽ thất bại. Tuy nhiên, công ty đã sử dụng một thiết bị đang trong giai đoạn thử nghiệm của NASA vô tình có trên Odysseus để thay thế.

Odysseus đáp xuống Mặt Trăng vào ngày 22/02 theo giờ Mỹ, trở thành tàu vũ trụ tư nhân đầu tiên đến được bề mặt Mặt trăng, đồng thời đánh dấu sự trở lại của Mỹ tại Mặt Trăng kể từ sứ mệnh Apollo cuối cùng vào năm 1972.

Tàu đổ bộ này sẽ thực hiện một số thí nghiệm khoa học cho Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ (NASA) và một số khách hàng thương mại. Intuitive Machines cho biết họ vẫn đang đánh giá liệu Odysseus trong tư thế đáp ngoài kế hoạch có thể đạt được tất cả các mục tiêu khoa học hay không.  

>>> Xin mời quý vị đón xem Thời sự HTV lúc 20 giờ và Chương trình Thế giới 24G lúc 20 giờ 30 phút mỗi ngày trên kênh HTV9

 

Ý kiến của bạn:
Bài liên quan
(HTV) - Để giải quyết vấn đề thiếu vốn cho hạ tầng, các chuyên gia kinh tế đề xuất rằng TP.HCM cần tập trung vào việc thu hút nguồn kiều hối vào lĩnh vực hạ tầng bằng cách phát hành trái phiếu.
(HTV) - Nhằm bảo tồn những loài san hô có nguy cơ bị tuyệt chủng, một sở thú ở Hà Lan đã xây dựng một thủy cung mang tên "Con tàu No-ê". Tại đây, san hô sẽ được nuôi trong môi trường phòng thí nghiệm, trước khi chuyển sang môi trường sống tự nhiên.
(HTV) - Ban Thường vụ Thành ủy TP.HCM đã tổ chức Hội nghị cán bộ chủ chốt Thành phố nghiên cứu, học tập, quán triệt và triển khai thực hiện Quy định số 132 của Bộ Chính trị về kiểm soát quyền lực, chống tham nhũng, tiêu cực trong hoạt động điều tra.
(HTV) - Ngày 22/4, Hãng tin Reuters trích lời các nguồn tin an ninh Iraq và một quan chức Mỹ rằng: Lực lượng Mỹ tại Iraq và Syria đã hứng chịu 2 vụ tấn công bằng tên lửa (rốc-két) và máy bay không người lái phát nổ, trong chưa đầy 24 tiếng đồng hồ.
(HTV) - TP.HCM Khẩn trương thi công cầu tạm thứ 2 tại nút giao Trần Quốc Hoàn - Phan Thúc Duyện, quận Tân Bình.
(HTV) - Ngày 22/4, tháp truyền hình cao 240 mét ở thành phố Kharkov, miền Đông Ucraina, đã bị tấn công và gãy đôi.
(HTV) - Chuẩn bị nội dung kỳ họp thứ 7 Quốc hội khoá 15, sáng nay, Đoàn đại biểu Quốc hội TP.HCM tổ chức Hội thảo góp ý dự án Luật tư pháp người chưa thành niên. Hội thảo do Phó trưởng đoàn chuyên trách Đoàn đại biểu Quốc hội TP.HCM Hà Phước Thắng chủ trì