Tăng trưởng tín dụng đầu năm 2024 tương đối thấp

THANH VÂN - THIỆN TÙNG // TRUNG TÂM TIN TỨC HTV 21/2/2024, 11:37

(HTV) - Tín dụng toàn hệ thống ngân hàng giảm, lượng tiền gửi ngân hàng tăng cao, dòng tiền chảy vào nền kinh tế còn thấp. Điều này cho thấy yếu tố an toàn đang được ưu tiên trong bối cảnh nền kinh tế vẫn đang gặp nhiều khó khăn và thách thức.

Dù Ngân hàng Nhà nước đã nhiều lần hạ lãi suất, giao hết toàn bộ room tín dụng cho các ngân hàng, tổ chức tín dụng và cũng chưa khi nào khách hàng vay vốn có điều kiện thuận lợi như hiện tại, nhưng tăng trưởng tín dụng đầu năm lại giảm và doanh nghiệp tỏ ra khá thận trọng khi giải ngân. Theo các doanh nghiệp, để dòng tiền chảy vào nền kinh tế, ngành ngân hàng cần có nhiều chính sách hơn nữa.

Ngành ngân hàng cần nhiều chính sách hơn nữa

 Năm 2024, với mục tiêu tăng trưởng tín dụng là 15%, ước tính khoảng 2 triệu tỷ đồng sẽ được đưa vào nền kinh tế. Tăng trưởng tín dụng đầu năm 2024 khá thấp so với các năm gần đây nên ngay từ những tháng đầu năm 2024, Ngân hàng Nhà nước đã yêu cầu các tổ chức tín dụng đổi mới cơ chế điều hành, gỡ “nút thắt” tín dụng.

Ngân hàng Nhà nước yêu cầu các tổ chức tín dụng gỡ “nút thắt” tín dụng

“Ở góc độ địa bàn TP.HCM chúng tôi làm các việc sau: Một là triển khai và hoàn thiện cơ chế, chính sách tín dụng, chính sách cho vay ưu đãi và 5 nhóm ngành ưu tiên, các nhóm ngành hỗ trợ thị trường như gói 120.000 tỷ, vay nhà ở xã hội. Thứ hai là làm tốt kết nối ngân hàng - doanh nghiệp. Thứ ba là các tổ chức tín dụng không chỉ làm tốt cơ chế chính sách mà còn phải làm tốt truyền thông chính sách”, ông Nguyễn Đức Lệnh - Phó Giám đốc Ngân hàng Nhà nước chi nhánh TP.HCM chia sẻ. Theo các chuyên gia kinh tế, mục tiêu tăng trưởng tín dụng 15% trong năm nay là hoàn toàn phù hợp với tình hình kinh tế hiện nay, còn về mức tăng trưởng tuy còn khá thấp nhưng cũng không có gì đáng ngại. 

>>> Xin mời quý vị đón xem Thời sự HTV lúc 20 giờ và Chương trình Thế giới 24G lúc 20 giờ 30 phút mỗi ngày trên kênh HTV9

 

 

Ý kiến của bạn:
Bài liên quan
(HTV) - Để giải quyết vấn đề thiếu vốn cho hạ tầng, các chuyên gia kinh tế đề xuất rằng TP.HCM cần tập trung vào việc thu hút nguồn kiều hối vào lĩnh vực hạ tầng bằng cách phát hành trái phiếu.
(HTV) - Nhằm bảo tồn những loài san hô có nguy cơ bị tuyệt chủng, một sở thú ở Hà Lan đã xây dựng một thủy cung mang tên "Con tàu No-ê". Tại đây, san hô sẽ được nuôi trong môi trường phòng thí nghiệm, trước khi chuyển sang môi trường sống tự nhiên.
(HTV) - Ban Thường vụ Thành ủy TP.HCM đã tổ chức Hội nghị cán bộ chủ chốt Thành phố nghiên cứu, học tập, quán triệt và triển khai thực hiện Quy định số 132 của Bộ Chính trị về kiểm soát quyền lực, chống tham nhũng, tiêu cực trong hoạt động điều tra.
(HTV) - Ngày 22/4, Hãng tin Reuters trích lời các nguồn tin an ninh Iraq và một quan chức Mỹ rằng: Lực lượng Mỹ tại Iraq và Syria đã hứng chịu 2 vụ tấn công bằng tên lửa (rốc-két) và máy bay không người lái phát nổ, trong chưa đầy 24 tiếng đồng hồ.
(HTV) - TP.HCM Khẩn trương thi công cầu tạm thứ 2 tại nút giao Trần Quốc Hoàn - Phan Thúc Duyện, quận Tân Bình.
(HTV) - Ngày 22/4, tháp truyền hình cao 240 mét ở thành phố Kharkov, miền Đông Ucraina, đã bị tấn công và gãy đôi.
(HTV) - Chuẩn bị nội dung kỳ họp thứ 7 Quốc hội khoá 15, sáng nay, Đoàn đại biểu Quốc hội TP.HCM tổ chức Hội thảo góp ý dự án Luật tư pháp người chưa thành niên. Hội thảo do Phó trưởng đoàn chuyên trách Đoàn đại biểu Quốc hội TP.HCM Hà Phước Thắng chủ trì