Tăng khả năng bảo mật trong giao dịch ngân hàng bằng xác thực sinh trắc học

THANH VÂN - CHÂU NGỌC - HỒ ĐỨC - VĨNH TIẾN - TRÚC QUỲNH // TRUNG TÂM TIN TỨC HTV 12/6/2024, 21:00

(HTV) - Từ ngày 01/7/2024, khách hàng phải xác thực sinh trắc học khi giao dịch ngân hàng lần đầu bằng Mobile Banking.

Từ ngày 01/7/2024, khách hàng phải xác thực sinh trắc học khi giao dịch ngân hàng lần đầu bằng Mobile Banking; mọi giao dịch chuyển tiền có giá trị từ 10 triệu đồng trở lên đều phải thông qua bước xác thực bằng sinh trắc học đối với người chuyển tiền; tổng số tiền các giao dịch trên 20 triệu đồng/ngày phải xác thực bằng sinh trắc học.

Từ ngày 01/7/2024, khách hàng phải xác thực sinh trắc học khi giao dịch ngân hàng lần đầu bằng Mobile Banking

Các quy định này đảm bảo đúng là chính chủ đang thực hiện chuyển tiền, qua đó góp phần đảm bảo an toàn cho chủ tài khoản, đồng thời ngăn chặn thiệt hại cho chủ tài khoản khi kẻ gian rút tiền nhiều lần với số lượng lớn.

Từng chứng kiến người thân bị lừa một số tiền lớn bằng phương thức đánh cắp OTP, chị Nguyễn Trần Hà Thảo ngụ tại Quận 12 đặt kỳ vọng cao vào khả năng tăng cường bảo mật trong giao dịch chuyển khoản qua ngân hàng nhờ việc xác thực sinh trắc học.

Người dùng kỳ vọng cao vào xác thực sinh trắc học trong giao dịch số

Theo Ngân hàng Nhà nước, xác thực sinh trắc học là khuôn mặt thật, không phải hình ảnh cài trên điện thoại. Khuôn mặt của người thực hiện chuyển tiền được đối chiếu với dữ liệu sinh trắc học từ CCCD gắn chip do Bộ Công an quản lý.

Xác thực sinh trắc học là khuôn mặt thật, không phải hình ảnh cài trên điện thoại

Nếu chẳng may bị hack thì việc chuyển tiền sẽ khó vì người thực hiện chuyển tiền phải xác thực sinh trắc học chính chủ.

Xác thực sinh trắc học: Giải pháp bảo mật an toàn trong giao dịch ngân hàng

Xác thực bằng sinh trắc học sẽ là một biện pháp gia tăng tính an toàn khi người dân thực hiện giao dịch chuyển tiền. Tuy nhiên không có phương thức nào là đảm bảo an toàn tuyệt đối. Do vậy, để hạn chế tối đa rủi ro, bản thân người dân luôn phải nâng cao cảnh giác bằng cách thường xuyên cập nhật thông tin về các công nghệ mới, đặc biệt là phải luôn xác minh kỹ càng và đầy đủ thông tin trước khi thực hiện bất kỳ một giao dịch chuyển tiền nào.

>>> Xin mời quý vị đón xem Thời sự HTV lúc 20 giờ và Chương trình Thế giới 24G lúc 20 giờ 30 phút mỗi ngày trên kênh HTV9

 

 

Ý kiến của bạn: