Phim Tài liệu

Tấm lòng sắt son của người dân Cà Mau dành cho Bác Hồ

“Bác để tình thương cho chúng con/ Một đời thanh bạch chẳng vàng son/ Mong manh áo vải hồn muôn trượng/ Hơn tượng đồng phơi những lối mòn”.

Đền thờ Bác Hồ ở thị trấn Cái Nước

Những câu thơ ruột gan ấy của nhà thơ Cách mạng Tố Hữu, cho đến nay dường như vẫn luôn hiện hữu trong tấm lòng mỗi người con Cà Mau. Đối với những người dân nơi đây, ngay từ những ngày đầu một lòng theo Bác trên con đường giải phóng dân tộc, vị lãnh tụ đáng kính đã luôn đem lại cho họ một lòng tin vững chắc. Đó là lòng tin về những chân lý của Chủ tịch Hồ Chí Minh chiếu rọi, khai mở, lòng tin về ngày ca khúc khải hoàn không còn xa, và hơn hết, đó là niềm tin về con đường mà Người dẫn dắt sẽ đến đích huy hoàng. Sự ra đi đột ngột của Chủ tịch Hồ Chí Minh, mãi vẫn luôn là một nỗi đau với những tấm lòng yêu nước Việt Nam nói riêng và con dân Cà Mau nói chung. Đau vì một nỗi dân tộc chưa được giải phóng, để được “rước Bác vào thăm thấy Bác cười”.

Sáng ngày 4/9/1969, nghe tin Đài tiếng nói Việt Nam đưa tin Bác từ trần, bầu trời Cà Mau như trở nên xám xịt, biết bao người nức nở nghẹn ngào một nỗi đau đớn. Và khi chưa lau khô nước mắt, người ta đã cùng nhau bàn đến việc xây dựng một ngôi đền thờ Bác Hồ, để hương linh của Người được thờ cúng cẩn thận. Đến tháng 3/1970, tại đây đã có đến 11 ngôi đền thờ cũng như phủ thờ dành cho Bác Hồ, dù có nhiều ngôi đền chỉ được xây dựng bằng vật liệu đơn sơ, giản dị. Với người Cà Mau, đây không chỉ là nơi linh thiêng để thể hiện sự tôn kính dành cho Bác, mà còn là nơi để đồng bào và các chiến sĩ cùng một lòng hướng tới lời thề sắt son, dù có đầu rơi máu chảy, cũng quyết giành lại được từng tấc đất quê nhà. 

Đền thờ đầu tiên tại ấp Cái Xép (Cà Mau) được hoàn thành sau 7 ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh từ trần

Noi theo truyền thống đó, người dân Cà Mau ngày nay vẫn luôn hướng lòng mình tới Bác. Họ không ngừng xây mới cũng như tu sửa lại các đền thờ, phủ thờ để thể hiện tấm lòng hiếu kính với vị lãnh tụ vĩ đại. Nói như lời anh Lê Minh Sơn, Trưởng Ban Quản lý di tích của tỉnh: “Hệ thống Ðền thờ, Phủ thờ Bác Hồ tại Cà Mau đã tạo thành một nét rất độc đáo trong đời sống tình cảm, tâm linh của người Cà Mau. Bác Hồ kính yêu mãi mãi cùng những thế hệ con người Cà Mau bảo vệ, xây dựng và phát triển quê hương”.

Bà Quách Thị Kiều, Chủ tịch Hội Liên hiệp phụ nữ xã Trí Lực, huyện Thới Bình, Cà Mau chia sẻ: "Chúng tôi thấy tự hào khi sinh ra trên vùng đất anh hùng, có đền thờ Bác Hồ. Với truyền thống đó, chúng tôi luôn cố gắng phấn đấu xây dựng quê hương để xứng đáng là con cháu Bác Hồ, là một đảng viên".

Phủ thờ Chủ tịch Hồ Chí Minh ở Cà Mau ngày nay

Ngày nay, Phủ thờ Bác Hồ không chỉ là nơi thờ tự, mà còn là địa điểm sinh hoạt chính trị của các cán bộ, đảng viên, nơi giáo dục truyền thống cách mạng cho thế hệ trẻ, một địa chỉ nghiên cứu, học tập, tìm hiểu về tấm gương, đạo đức Chủ tịch Hồ Chí Minh. Hiện nay, thậm chí nhiều gia đình còn lập bàn thờ trang trọng trong nhà để hàng ngày tự mình khói hương cho Bác. Có thể nói, mỗi đền thờ, mỗi phủ thờ, mỗi bàn thờ dành cho Bác Hồ đều lưu giữ những huyền thoại về tấm lòng người Cà Mau với vị lãnh tụ kính yêu của dân tộc.

Đông đảo người dân đến viếng Bác vào những dịp lễ, Tết

Mảnh đất Cà Mau còn lưu truyền những giai thoại đã đi vào lòng người về tình cảm của người Cà Mau với Bác Hồ. Không ai cầm được nước mắt khi một nữ Bí thư Xã uỷ, đầu đội khăn tang trắng, khai mạc Ðại hội đại biểu Ðảng bộ xã và hứa với Bác khi nào chiến thắng thì về báo công và bế mạc. Nữ Bí thư Xã uỷ ấy chính là Anh hùng Lực lượng vũ trang Nhân dân Phạm Thị Bay. Cô Ba Bay cũng là người đi đầu trong việc vận động quân và dân Cái Nước lập Ðền thờ Bác ngay sau khi hay tin Bác mất. 

Hay ở giữa rừng đước xứ Viên An, Đền thờ Bác Hồ vẫn được dựng lên uy nghiêm, với tình cảm chứa chan mà những người con xứ biển dành cho Bác. Ðền thờ ấy nay vẫn còn sừng sững ngay vàm chợ Ông Trang, như minh chứng cho sự bền vững, trường tồn: Tấm lòng của Cà Mau với Bác.

Để hiểu rõ hơn về tình cảm của con người Cà Mau dành cho Bác, mời bạn đọc đón xem phim tài liệu “Tấm lòng người Cà Mau với Bác Hồ” được phát sóng vào lúc 15g thứ sáu ngày 7/9 trên kênh HTV9.

Song Anh