Tái hiện phong vị Tết xưa

HOÀNG HƯƠNG - TIẾN DŨNG // VĂN PHÒNG ĐẠI DIỆN HTV TẠI HÀ NỘI 21/2/2024, 10:00

(HTV) - Kéo dài trong 3 tháng, trưng bày Chuyên đề Phong vị Tết xưa do Bảo tàng Hà Nội tổ chức đã giới thiệu đến công chúng những nét phong tục tập quán tốt đẹp của Tết cổ truyền dân tộc, thông qua hệ thống tư liệu phong phú và nghệ thuật sắp đặt đặc sắc.

Đây là một trong những điểm đến ý nghĩa và thú vị dành cho những ai muốn tìm hiểu về văn hóa dân tộc trong những ngày đầu năm mới. 

Những hình ảnh gợi nhớ về những nếp xưa quen thuộc của người Hà Nội khi Tết đến Xuân về: Tục dựng cây nêu; Tục chơi câu đối, chơi tranh, xin chữ ngày Tết; Thú chơi cây cảnh ngày Tết; Pháo Tết; Bánh chưng Tết và Chợ Tết (xưa và nay). Ban tổ chức cho biết, bộ ảnh trưng bày tại triển lãm "Phong vị Tết xưa Hà Nội" được dày công sưu tầm ở trong nước và nước ngoài. Việc kết hợp bộ ảnh với nghệ thuật sắp đặt trong không gian trưng bày "Nếp xưa" gợi lại những phong tục, tập quán và nét đẹp văn hóa truyền thống gắn với Tết cổ truyền dân tộc.

Những hình ảnh quen thuộc của người Hà Nội khi Tết đến Xuân về

PGS. TS. Bùi Xuân Đính, Nhà nghiên cứu văn hóa cho biết: "Tết chỉ tập trung vào 3 ngày chính Mùng 1,2,3 tháng Giêng nhưng để có 3 ngày đó thì cha ông ta phải có một hành trình chuẩn bị Tết rất dài chứ không phải chỉ có mấy ngày trước Tết. Các loại lương thực thực phẩm, các loại vật dụng đi theo để chúng ta có được mấy món ăn ngon ngày Tết".

Theo thời gian, các phong tục, hoạt động đón Tết cũng có nhiều thay đổi. Nhưng dù thế nào, thì Tết vẫn cứ gắn liền với những điều mới, với niềm vui, hy vọng và chờ đón một năm mới bắt đầu với những điều tốt đẹp. 

Không gian trưng bày "Nếp xưa" - Những phong tục, tập quán và nét đẹp văn hóa truyền thống gắn với Tết

Nhà nghiên cứu Vũ Tiến Long cho biết: "Nếu nói về Tết xưa nay của Hà Nội thì có nhiều giai đoạn khác nhau. Người Việt Nam thời xưa nghèo lắm, ngày Tết thì mới có gì mới để ăn một chút, mặc mới một chút để có những điều mới trong năm mới".

Trưng bày chuyên đề kéo dài trong 3 tháng, là một trong những hoạt động văn hóa ý nghĩa và bổ ích cho những ai muốn tìm hiểu về văn hóa dân tộc trong những ngày đầu năm mới Giáp Thìn.

>>> Xin mời quý vị đón xem Thời sự HTV lúc 20 giờ và Chương trình Thế giới 24G lúc 20 giờ 30 phút mỗi ngày trên kênh HTV9

 

Ý kiến của bạn: