Tạp chí bí quyết đẹp

Sự thật về laser trị nám

Theo hướng dẫn y tế thế giới, chỉ dùng laser khi những phương pháp điều trị từ nguyên nhân không hiệu quả và chỉ dùng laser với tần suất 1 tháng/ 1 lần. Một điểm đáng lưu ý khác, tỉ lệ tái phát nám là 50% trong khoảng từ 3-6 tháng.


Sạm da ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe tâm lý

Da là bộ phận rất dễ bị tổn thương bởi nhiều yếu tố từ bên trong và bên ngoài cơ thể. Một trong những vấn đề "đau đầu" mà da có thể gặp phải là tình trạng sạm nám - tức hiện tượng trên da xuất hiện những mảng sậm màu. Mặc dù không nguy hại đến sức khỏe, nhưng sạm nám ảnh hưởng tiêu cực đến thẩm mỹ và tâm lý.

Người có da sạm nám thường muốn "hô biến" thật nhanh để chúng mất đi và tìm lại sự khỏe đẹp của làn da cũng như sự tự tin của mình. Đâu là giải pháp tối ưu? Tạp chí bí quyết đẹp - 13g Chủ nhật hàng tuần trên HTV9 - kỳ vừa rồi với chủ đề "Sự thật về laser trị nám" đã tìm ra đáp án cho câu hỏi này. 


Người trẻ thích laser vì lầm tưởng về sự nhanh chóng của nó

Qua phần mở đầu cuộc trò chuyện cùng MC Minh Phương và hai khách mời - người mẫu, diễn viên Nguyễn Anh Quang và chuyên gia da liễu Trương Ngọc Huy, người xem nắm bắt được hai luồng ý kiến trái chiều xoay quanh việc dùng laser trị nám.

Trong khi nhiều người thích laser bởi hiệu quả nhanh chóng và thấy rõ, nhưng một số khác lại cho rằng laser không đem lại hiệu quả lâu dài, lại có thể gây ra nhiều biến chứng. Ngay tại phim trường "Tạp chí bí quyết đẹp", người mẫu, diễn viên Nguyễn Anh Quang thích trị nám bằng laser vì "vừa nhanh vừa đẹp là mê rồi", nhưng chuyên gia da liễu Trương Ngọc Huy khẳng định bản thân anh không thích laser. 


Nên trị nám từ các nguyên nhân gây ra hiện tượng này

Chuyên gia da liễu Trương Ngọc Huy cho biết: "Nám không phải một loại bệnh, nó là tình trạng rối loạn sắc tố. Vì không phải bệnh nên không cần trị mà cần điều chỉnh và xử lý theo một cách đúng đắn. Laser có thể xử lý tàn nhang, sau đó dưỡng ẩm, chống nắng và chăm sóc thì sẽ hết hẳn.

Nhưng nám thì khác! Nám chia làm nám thượng bì, nám trung bì, nám hỗn hợp. Không thể điều trị dứt điểm nám chỉ sau một lần laser. Cần điều chỉnh các tác động vào da gây rối loạn sắc tố như: ánh sáng từ Mặt Trời (UVC, UVB, UVA), ánh sáng xanh từ màn hình máy tính, điện thoại gây sạm, lão hóa; quá trình lão hóa do sợi collagen và elastin bị đứt gãy; tế bào ở phần thượng bì lọt xuống phần trung bì gây nám sâu; thức khuya, melatonin bị mất đi; các trường hợp tế bào viêm...

Theo hướng dẫn y tế thế giới, laser có thể có tác dụng tức thì nhưng chỉ trong những trường hợp được bác sĩ chỉ định. Chỉ nên dùng laser khi những phương pháp điều trị từ nguyên nhân không hiệu quả và chỉ dùng với tần suất 1 tháng/ 1 lần. Một điểm đáng lưu ý khác, tỉ lệ tái phát nám là 50% trong khoảng từ 3-6 tháng".

Đón xem những chia sẻ thú vị và bổ ích tiếp theo trong "Tạp chí bí quyết đẹp", phát sóng lúc 13g Chủ nhật hàng tuần trên kênh HTV9. Số tiếp theo sẽ phát sóng ngày mai ( 5/11) với chủ đề "Hoa tay nghệ thuật".

Thiên Bình