Tạp chí bí quyết đẹp

Da đẹp hay xấu - Ảnh hưởng từ những thói quen

Dinh dưỡng rất quan trọng với sức khỏe làn da, nhưng các thói quen trong việc chăm sóc da cũng quan trọng không kém, nhất là với da mặt - bộ phận tiếp xúc nhiều với ánh nắng Mặt Trời, các loại hóa chất, bụi bẩn...


Da gồm ba phần chính: biểu bì - trung bì - hạ bì

Da là một cấu trúc phức tạp gồm ba phần chính, biểu bì - trung bì - hạ bì, liên kết chặt chẽ với nhau cùng các sợi protein và một số thành tố khác. Một làn da khỏe mạnh không chỉ ở vỏ bọc bên ngoài cơ thể mà cả ở cấu trúc da bên trong vốn đảm nhận nhiều chức năng khác nhau, như: dự trữ nước, bảo vệ các cơ quan bài tiết, cảm giác, thẩm mỹ...

Vì thế, da là một trong các bộ phận dễ bị tổn thương nhất. Ngay trong phần đầu cuộc trò chuyện giữa MC Minh Phương và hai khách mời: Bác sĩ - dược sĩ Trương Ngọc Huy và chuyên viên trang điểm Dương Trần, các khách mời đã chia sẻ về những biểu hiện của một làn da khỏe và không khỏe. 


Có rất nhiều biểu hiện cho thấy một làn da không khỏe mạnh

Để có một làn da khỏe đẹp mịn màng, một số người cho rằng chế độ dinh dưỡng là quan trọng nhất.

Dinh dưỡng không đảm bảo sẽ làm da không đủ dưỡng chất dẫn đế khô, sạm, mất đàn hồi, nhanh lão hóa. Một số khác cho rằng, việc vệ sinh da là quan trọng nhất, ảnh hưởng trực tiếp đến làn da. Chăm sóc không đúng cách gây tích tụ bụi bẩn, tế bào chết, làm cho da bị mụn, sức khỏe da sa sút. 


Mặt nạ tinh bột nghệ và sữa chua không đường giúp sáng da, kháng viêm

Da không đơn giản chỉ là cơ quan bên ngoài mà còn có nhiều chức năng khác như: bài tiết, hô hấp, bảo vệ, liên kết các cơ quan... Ngoài ăn uống, ngủ đủ giấc cần có thói quen chăm sóc da lành mạnh - đối với từng cá thể, tức tùy cơ địa mà có những thói quen chăm sóc khác nhau.

Đơn giản nhất vẫn là các bước rửa mặt, tẩy trang, dưỡng ẩm, chống nắng, ăn nhiều rau củ quả, thường xuyên tập thể dục, hạn chế xem điện thoại và máy tính quá nhiều, ngủ đúng giờ và đủ giấc. Với những người quá bận rộn, bạn có thể bổ sung thêm vitamin C, không quá 1000mg/ ngày và vitamin E không quá 400 IU/ngày.

Trong tập tiếp theo - phát sóng lúc 13g Chủ nhật (14/4) trên HTV9, "Tạp chí bí quyết đẹp" sẽ là cuộc trò chuyện thú vị xoay quanh chủ đề "Nét duyên rạng ngời". 

Thiên Bình