Sử dụng 20.000 chậu lúa cho triển lãm Con đường lúa gạo Việt Nam

11/12/2023, 17:50

Trong khuôn khổ Festival quốc tế ngành hàng lúa gạo Việt Nam - Hậu Giang 2023 (từ ngày 11 đến 14/12), sáng nay triển lãm “Con đường lúa gạo Việt Nam - chủ đề Hành trình ngàn năm lúa gạo Việt” đã khai mạc tại kênh Xáng Xà No (thành phố Vị Thanh).

Con đường lúa gạo Việt Nam tái hiện quá trình phát triển trồng lúa của nước ta

Con đường lúa gạo Việt Nam được sắp đặt, tái hiện trong không gian rộng lớn, sử dụng 20.000 chậu lúa để phối cảnh, từ lúc lúa gieo mầm xanh cho đến khi hạt vàng bội thu.

Gắn với hạt lúa, đời sống của nông dân đã đổi thay từng ngày, từ nhà lá, nhà tôn vách đất, nhà ngói, dần đã được thay bằng những ngôi nhà kiên cố sang trọng hơn như nhà gỗ, nhà lầu.

Những ruộng đồng của các xóm nhỏ cư dân theo thời gian cũng lớn rộng thành những cánh đồng mênh mông. Hay những chiếc xuồng ba lá, ghe tam bản, sà lan đã được dùng để vận chuyển lúa gạo đến những miền đất xa xôi của đất nước và các quốc gia.

Những hình ảnh chỉ có ở ruộng đồng quê hương đã xuất hiện tại đây với ụ rơm, đất phù sa, cây cỏ, cánh đồng, gợi lên hình ảnh người nông dân từ chân đất đến những cánh đồng không dấu chân nhờ thành tựu khoa học công nghệ hỗ trợ.

“Nhằm tôn vinh những giống lúa quý đã làm nên nền văn minh lúa nước ngàn năm văn hiến, bản đồ Việt Nam ghép bằng giống lúa đặc trưng, đại diện của 63 tỉnh, thành phố đã được sắp đặt trên Con đường lúa gạo. Đây là cách quảng bá độc đáo nhất thương hiệu gạo Việt Nam đến với thế giới. Nó là tác phẩm nghệ thuật độc đáo”, ông Long nói.

Tại sự kiện này, tổ chức Kỷ lục Việt Nam đã xác nhận kỷ lục: Không gian triển lãm, sắp đặt con đường lúa gạo, chủ đề "Hành trình ngàn năm lúa gạo Việt" dài nhất (phá kỷ lục) và Mô hình bản đồ Việt Nam ghép từ các giống lúa đặc sản của các tỉnh, thành nhiều nhất.

 

Khách tham quan hào hứng chụp ảnh với các tiểu cảnh tại triển lãm Con đường lúa gạo Việt Nam

Học sinh thích thú với những chậu bông lúa vừa chín tới

Tranh thủ check-in với những mô hình đẹp mắt tại triển lãm Con đường lúa gạo Việt Nam

Xác nhận hai kỷ lục Việt Nam tại triển lãm Con đường lúa gạo Việt Nam

Nguồn: Tuổi Trẻ

>>> Xin mời quý vị đón xem Thời sự HTV lúc 20 giờ và Chương trình Thế giới 24G lúc 20 giờ 30 phút mỗi ngày trên kênh HTV9

 

Ý kiến của bạn:
Bài liên quan
(HTV) - Thái Nguyên quản lý 22,2 nghìn hecta trà, với hơn 82% là giống mới, mang lại khoảng 11.000 tỉ đồng mỗi năm. Tuy nhiên, vẫn cần cải thiện việc kết nối và ứng dụng công nghệ, nâng cao chất lượng và truy xuất nguồn gốc sản phẩm.
(HTV) - Ngày 18/4, Mỹ đã bác bỏ dự thảo nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc liên quan đến việc mở đường cho Palestine trở thành thành viên đầy đủ của Liên hiệp quốc.
(HTV) - Sở Giáo dục và Đào tạo vừa công bố chỉ tiêu vào lớp 10 của 113 trường THPT công lập trên địa bàn. Theo đó, năm học tới thành phố sẽ tuyển hơn 71.000 học sinh lớp 10, giảm gần 6.000 chỉ tiêu so với năm ngoái.
(HTV) - Theo nhiều hãng tin lớn quốc tế, Israel vừa tiến hành các cuộc tấn công bằng tên lửa vào Iran. Các vụ nổ được cho là có thể nghe thấy ở thủ đô Tehran, thành phố Isfahan và Shiraz, phía nam Iran. Các vụ nổ cũng được ghi nhận ở Syria và Iraq.
Ngày 18/4, tại Trung tâm Trí tuệ - Thư viện cơ bản của Đại học Tổng hợp quốc gia Moskva mang tên M.V. Lomonosov (MGU) ở thủ đô nước Nga đã diễn ra Diễn đàn hiệu trưởng các trường Đại học Việt – Nga lần thứ II.
Ngày 18/4, nhiều giáo viên Lâm Đồng bày tỏ bức xúc khi phải đóng phí du lịch cao khi thăm học sinh Hà Giang, yêu cầu UBND giải quyết minh bạch, không gây ảnh hưởng tiêu cực.
(HTV) - Vàng trong nước leo cao quanh mức 84 triệu đồng/lượng, vàng thế giới bất ngờ tăng vọt trở lại trước tình hình chính trị căng thẳng. Đà lao dốc của giá xăng dầu thế giới vẫn chưa có dấu hiệu dừng lại.