Phim tài liệu

Starup – Khởi nghiệp, Đổi mới, Sáng tạo

Startup không phải là một phong trào mà là một xu hướng phát triển tất yếu để xây dựng một nền kinh tế đổi mới sáng tạo, để Việt Nam hội nhập với thế giới trong kỷ nguyên số.

Những gương mặt Startup Việt nổi bật trong năm 2018

Từ sau năm 2016 - năm Quốc gia khởi nghiệp, Việt Nam đã có nhiều chương trình hỗ trợ phát triển Startup ra đời và triển khai khắp cả nước, thể hiện sự quan tâm của Chính phủ trong việc thúc đẩy tinh thần khởi nghiệp cho thế hệ trẻ Việt Nam. 

Vậy “Startup” là gì? Startup và khởi nghiệp giống nhau hay khác nhau? Với thời lượng 7 tập, mỗi tập 20 phút bộ phim tài liệu Startup – Khởi nghiệp, Đổi mới, Sáng tạo sẽ là câu trả lời đúng nghĩa về cụm từ này cũng như mang đến cho người xem góc nhìn chân thực về một phần hiện trạng các vấn đề khởi nghiệp ở Thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh thành trong cả nước trong bối cảnh Việt Nam hội nhập quốc tế. 

Nhà sáng lập Datamart Bùi Hải Nam giành giả Quán quân Starup Việt 2018

Thế giới đã có rất nhiều mô hình Startup thành công, huy động được số tiền đầu tư khổng lồ, có thể kể tới những cái tên điển hình như: THERANOS – Startup về công nghệ thử máu, sáng lập năm 2003, huy động được 910 triệu đô la Mỹ; RETHINK ROBOTICS –  Startup về robot cho ngành sản xuất, sáng lập năm 2008 huy động được 150 triệu đô la Mỹ; SHYP – Startup xây dựng mô hình nền tảng vận chuyển theo nhu cầu, sáng lập năm 2013 huy động được 62 triệu đô la Mỹ; OFO –  Startup chia sẻ xe đạp, sáng lập năm 2014 huy động được 2,2 triệu đô la Mỹ hay KYBER NETWORK – kết nối tiền mã hóa thành một mạng lưới liên kết chặt chẽ của startup người Việt Lưu Thế Lợi, với mức kêu gọi vốn đầu tư 52 triệu đô la Mỹ... đã khiến hệ sinh thái startup Việt Nam trào dâng niềm khát vọng và phát triển mạnh mẽ thành một mô hình lan tỏa rộng khắp cộng đồng. 

Kyber Network của starup Lưu Thế Lợi

Tuy nhiên, sau tất cả những bước đầu xông pha, hồ hởi, hứng khởi ban đầu để xây dựng từ số 0 lên hơn 3000 Startup, hiện tại Việt Nam đang đứng trước những thử thách rất lớn để có thể tiếp tục giữ được năng lượng và sức bền trên đà phát triển. Nhiều Startup đang dần biến giấc mơ của mình trở thành hiện thực nhưng cũng không ít Startup phải ngậm ngùi từ bỏ giấc mơ. 

Thành công và thất bại, từng câu chuyện, cảm xúc và các vấn đề hiện hữu của các Startup Việt Nam sẽ được bộ phim xâu chuỗi lại và phác họa nên một bức tranh toàn cảnh về hệ sinh thái Khởi nghiệp, Đổi mới, Sáng tạo của Việt Nam thông qua 7 chủ đề của 7 tập phim: 

  • Tập 1: Startup là gì?
  • Tập 2: Gian nan
  • Tập 3: Thách thức
  • Tập 4: Con đường Startup
  • Tập 5: Vươn ra thế giới
  • Tập 6: Đi tìm hạnh phúc
  • Tập 7: Tương lai đón chờ

Mời quý khán giả đón xem bộ phim tài liệu “Startup – Khởi nghiệp, Đổi mới, Sáng tạo” lúc 8g từ thứ năm (24/10).

Thùy Trang