Sơ kết 3 năm đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh tại Quận 11

PHƯƠNG MAI // TRUNG TÂM TIN TỨC HTV 28/5/2024, 18:33

(HTV) - Hội nghị Sơ kết 3 năm thực hiện Kết luận 01 của Bộ Chính trị về tiếp tục đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh Quận 11.

"Việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh đã góp phần rất quan trọng vào việc tự rèn luyện của cán bộ, Đảng viên, phòng ngừa, ngăn chặn tệ tham nhũng, tiêu cực, quan liêu, vô cảm, suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, thúc đẩy phong trào thi đua lao động giỏi, lao động sáng tạo trong cán bộ, công chức, viên chức; khơi dậy tinh thần đoàn kết, cổ vũ, động viên các tầng lớp nhân dân và cộng đồng doanh nghiệp nỗ lực vượt khó hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị." Đây là khẳng định của đồng chí Phan Nguyễn Như Khuê - Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy TP.HCM tại Hội nghị Sơ kết 3 năm thực hiện Kết luận 01 của Bộ Chính trị về tiếp tục đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh Quận 11 sáng ngày 28/6.

Thư viện sách nói song ngữ Việt - Hoa - điểm nhấn nổi bật, mang đậm dấu ấn của Quận 11, là 01 trong số hơn 100 công trình học Bác thiết thực, xây dựng khối đại đoàn kết dân tộc, mà tập thể ủy ban MTTQ Việt Nam Quận 11 đã thực hiện. Thư viện có 69 tác phẩm tiếng Việt và 32 tác phẩm được dịch sang tiếng Hoa, nhằm giúp viêc học tập và làm theo Bác được lan toả rộng hơn đến cộng đồng người Hoa đang sinh sống trên địa bàn.

Qua 03 năm triển khai thực hiện Kết luận 01, Đảng bộ Quận 11 đã gắn với thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XI, XII) và Kết luận 21 Ban Chấp hành Trung ương về đẩy mạnh xây dựng, chỉnh đốn Đảng và hệ thống Chính trị; kiên quyết ngăn chặn, đẩy lùi, xử lý nghiêm cán bộ, Đảng viên suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, biểu hiện "tự diễn biến", "tự chuyển hóa", bằng cách hành động cụ thể trong thực tiễn.

Trong đó, Quận 11 xác định và thực hiện các nội dung đột phá, các nhiệm vụ trọng tâm, những vấn đề bức xúc trong thực tiễn tại địa phương, cơ quan, đơn vị. Các nội dung được lựa chọn để tập trung giải quyết, tạo chuyển biến tích cực trên nhiều lĩnh vực và được thực hiện từ Quận đến cơ sở, chủ yếu liên quan đến đạo đức công vụ của cán bộ, Đảng viên trong công tác giải phóng mặt bằng, vệ sinh môi trường, PCCC, an ninh trật tự, thực hiện chế độ chính sách, tiếp công dân, giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo. 

Đồng chí Phan Nguyễn Như Khuê - Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy TP.HCM nhận định: “Từng mô hình của các đồng chí rất sát với với thực tiễn. Tôi rất mong các cấp tiếp tục quan tâm. Để làm sao những hạt ngọc từ các mô hình, công trình này tiếp tục tỏa sáng hơn. Đừng để năm nay tỏa sáng năm sau lu mờ, mà phải ngày càng tỏa sáng hơn”

Đồng chí cũng đề nghị các cấp ủy Đảng cần tập trung lãnh đạo thực hiện một số nội dung trọng tâm như sau: 

1. Tiếp tục tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện có hiệu quả Kết luận số 01-KL/TW. Trước mắt, mỗi cán bộ, Đảng viên tại Đảng bộ Quận tiếp tục đẩy mạnh học tập, nghiên cứu và thực hiện có hiệu quả chuyên đề năm 2024

2. Thực hiện tốt cải cách hành chính; đổi mới phong cách, tác phong gần dân, sát dân, góp phần ổn định tư tưởng, tạo sự phấn khởi, tin tưởng của cán bộ, Đảng viên và Nhân dân.

3. Tập trung thực hiện tốt 3 nội dung: Học tập Bác, làm theo Bác và nêu gương. Xác định việc đăng ký học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh phải là nhu cầu của mỗi người, chứ không chạy theo chỉ tiêu, làm hình thức, đối phó.

4. Đẩy mạnh tuyên truyền, giáo dục trong toàn Đảng, toàn xã hội về tư tưởng, đạo đức, phong cách và sự nghiệp của Chủ tịch Hồ Chí Minh, nâng cao ý thức trách nhiệm của cán bộ, Đảng viên, công dân trong việc học tập và làm theo Bác; tổ chức các hoạt động văn hóa nghệ thuật định kỳ để người dân, du khách đến Thành phố, đến Quận 11 hiểu biết sâu hơn và tự hào về sự nghiệp của Chủ tịch Hồ Chí Minh

5. Kịp thời phát hiện, đề xuất biểu dương, nhân rộng những mô hình hay, cách làm hiệu quả, tập thể, cá nhân thực hiện tốt việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh

6. Chấn chỉnh kịp thời những biểu hiện lệch lạc, đối phó, hình thức; xử lý nghiêm theo quy định của Đảng, pháp luật của Nhà nước đối với những cán bộ, Đảng viên, công chức, viên chức có sai phạm, tham nhũng, tiêu cực.

Tiếp thu ý kiến chỉ đạo của trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy TP.HCM, Bí thư Quận ủy Quận 11 Trương Quốc Lâm nhấn mạnh: Quận sẽ đưa ý kiến chỉ đạo của trưởng Ban Tuyên giáo Thành uỷ TP.HCM vào chương trình hành động cụ thể của Quận để việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh trong Đảng bộ Quận 11 thời gian tới sẽ đạt được nhiều kết quả tích cực hơn nữa, cả trong "học tập", "làm theo" và "nêu gương", góp phần đưa tư tưởng, đạo đức, phong cách của Người thấm sâu vào đời sống xã hội, trở thành lối sống, nếp nghĩ, cách làm của từng cán bộ, Đảng viên và Nhân dân, góp phần thắng lợi mục tiêu mà Nghị quyết Đại hội Đảng các cấp nhiệm kỳ 2020 - 2025 đã đề ra.

Dịp này, Quận cũng đã khen thưởng 37 tập thể và 66 cá nhân điển hình trong phong trào học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Trong đó có 2 tập thể và 3 cá nhân nhận bằng khen cấp Thành phố.

Những điển hình hôm nay là  những bông hoa tiêu biểu cho sự cống hiến, hy sinh thầm lặng, tỏa sáng giữa đời thường. Mỗi tập thể cá nhân đều mang đến một câu chuyện truyền cảm hứng sống động về tinh thần học tập, lao động, sáng tạo và cống hiến thể hiện bản lĩnh chính trị, quyết tâm vượt khó, dám nghĩ dám làm, dám đương đầu với khó khăn thử thách hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao.

>>> Xin mời quý vị đón xem Thời sự HTV lúc 20 giờ và Chương trình Thế giới 24G lúc 20 giờ 30 phút mỗi ngày trên kênh HTV9

 

Ý kiến của bạn:
Bài liên quan
(HTV) - Theo đó, Hội đồng gồm 9 thành viên do Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi làm chủ tịch hội đồng; tổ giúp việc gồm 3 đồng chí.
(HTV) - Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi đã có buổi tiếp bà Pauline Tamesis - Điều phối viên thường trú Liên Hiệp Quốc (LHQ) tại Việt Nam đến chào xã giao, trao đổi một số đề xuất hợp tác với Thành phố trong thời gian tới.
(HTV) - Chiều ngày 13/6, Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi đã tiếp ông Kho Ngee Seng Roy - Tổng Lãnh sự Singapore tại TP.HCM chào từ biệt kết thúc nhiệm kỳ công tác tại TP.HCM.
(HTV) - Nhật Bản là một trong những nước có ngành công nghệ đi đầu thế giới. Gần đây, một ứng dụng sử dụng trí tuệ nhân tạo AI trở nên phổ biến khi có thể phát hiện bệnh cho loài mèo, nhờ đó giúp chúng sống lâu hơn.
(HTV) - Trước thềm khai mạc Euro 2024, bầu trời Đức được thắp sáng bằng màn trình diễn ánh sáng laser theo chủ đề bóng đá. Ước tính khoảng 15.000 người đã đến xếp hàng dọc bờ sông Main để thưởng thức buổi trình diễn.
(HTV) - Ngày 13/6, Cơ quan về người tị nạn của Liên Hợp Quốc thông báo, tính đến cuối năm 2023, số người buộc phải di dời trên thế giới đạt kỷ lục 117,3 triệu người. Con số có thể tăng nếu không có thay đổi lớn về chính trị toàn cầu.
(HTV) - Triển lãm và Hội thảo Quốc tế lần thứ 4 về chuyên ngành máy móc, trang thiết bị, vật tư, hóa chất và sản phẩm nông nghiệp tại Việt Nam chính thức khai mạc với sự tham gia của hơn 100 doanh nghiệp đến từ 14 quốc gia, vùng lãnh thổ.