Việt Nam - Góc nhìn nơi hoang dã

Rừng thông và sẻ bụi xám, hoa dã quỳ cùng bọ ngựa gai

Đi tìm sẻ bụi xám trong rừng thông; Ngắm hoa dã quỳ nở vàng một góc trời; Bọ xít nhãn và câu chuyện bất ngờ về món... bọ xít rang; Thú vị hình ảnh chú bọ ngựa hoa gai nhỏ xinh...


Sẻ bụi xám đực có thân màu xám và vệt màu đen trên mắt

"Việt Nam - Góc nhìn nơi hoang dã" tập 10 là hành trình lên rừng thông tìm sẻ bụi xám của bộ ba nhiếp ảnh gia Đào Tấn Phát, Dương Thái Dũng, Nguyễn Dũng.

Thoáng nhìn thấy một cánh sẻ bụi xám vụt qua, ba nhiếp ảnh gia quyết định mở tiếng sẻ bụi xám để thu hút đàn chim bay tới. Loài sẻ bụi xám ở Đà Lạt khá dạn dĩ, chúng cũng là loài đặc trưng và dễ bắt gặp ở vùng đất này. Con sẻ bụi xám trống có bộ lông màu xám với vệt đen vùng mắt, trong khi đó sẻ bụi xám mái sẽ có màu nâu nỏ. Đây là loài chim hiền hòa dễ thương, bắt côn trùng và sâu bọ. 


Bọ xít nhãn trên nụ hoa dã quỳ

May mắn cho ê-kip "Việt Nam - Góc nhìn nơi hoang dã" khi thời điểm ghi hình trùng với mùa hoa dã quỳ. Một loài hoa dại phổ biến ở khu vực Tây Nguyên, mọc đặc biệt nhiều ở cao nguyên Lâm Viên. Hoa dã quỳ thường nở vào cuối tháng 10 đến khoảng tháng 12, nở rộ giữa tháng 11 hàng năm. Loài hoa này, trong nông nghiệp có một phương pháp ủ để thành phân bón cây, gọi là phân xanh.

Theo anh Đào Tấn Phát, trong hệ sinh thái của hoa dã quỳ có rất nhiều côn trùng, là cơ hội để các nhiếp ảnh chụp đặc tả ở độ phóng đại cao. Khi chụp ảnh một chú bọ xít nhãn, anh Tấn Phát tiết lộ: "Gọi tên như vậy vì chuyên hút những cây nhãn và là loài có hại. Dân mình bắt nó làm món bọ xít rang, nhưng cách chế biến rất cầu kì vì bọ xít mặc định sẽ có chất hôi, khi gặp nguy hiểm chúng sẽ phóng ra. Đôi khi chất hôi này sẽ làm mình phỏng tay, phỏng mắt...". 


Bọ ngựa gai đực có kích thước nhỏ hơn cả một cánh hoa dã quỳ

Bên cạnh đó, bộ ba nhân vật còn chụp được một chú bọ ngựa gai đực. Khác với bọ ngựa xanh từng gặp trước đó, bọ ngựa gai có kích thước nhỏ hơn bọ ngựa xanh từ 3 đến 5 lần. Hơn nữa, bọ ngựa gai đực có cơ thể nhỏ hơn con cái, với bụng thon nhỏ.

Trong khi đó, bọ ngựa gai cái có bụng to bè, con trưởng thành có thể to gấp đôi con đực. Một điều đặc biệt ở loài này là, khi giao phối, bọ ngựa gai cái sẽ... ăn thịt bọ ngựa gai đực. Những con đực có kinh nghiệm thì sẽ càng sống dai hơn!

Đón xem các số tiếp theo hứa hẹn nhiều hấp dẫn và thú vị của "Việt Nam - Góc nhìn nơi hoang dã", phát sóng lúc 10g25 Chủ nhật hàng tuần trên HTV7. 

Thiên Bình