Đôi mắt Mê Kông: Vườn cò Tư Sự

Nương theo dòng chảy sông Mê Kông, nhịp sống không chỉ là sự đan xen của những dòng nước mà còn là câu chuyện đầy màu sắc từ sự đa dang của hệ sinh quyển, của đời sống con người hòa quyện vào nhau.


"Đôi mắt Mê Kông" là chương trình chương trình hướng về đồng bằng sông Cửu Long

Những câu chuyện trên sẽ được kể trong "Đôi mắt Mê Kông", một chương trình hướng về đồng bằng sông Cửu Long. Chương trình sẽ đưa người xem đi qua những đồng lúa mênh mông, những làng chài bình dị để qua đó cảm nhận được hơi thở của nước. Cuộc phiêu lưu đầy màu sắc và sức sống này sẽ khám phá bí ẩn và vẻ đẹp của cuộc sống dọc sông Mê Kông, từ đó nêu bật lên nét đẹp trong sự giao thoa giữa đời sống tinh thần của con người và mạch sống tự nhiên. 


Câu chuyện "đất lành chim đậu" của vườn cò Tư Sự

Đa số các nền văn minh đều bắt nguồn từ những dòng sông, và bên dòng Mê Kông, hàng ngàn câu chuyện đã được ghi lại qua nhiều thế hệ.

Trong "Đôi mắt Mê Kông" tập 1, khán giả có dịp khám phá Vườn cò Tư Sự, một trong những vùng nổi danh "đất lành chim đậu" của Cà Mau. Nằm ở ấp Quyền Thiện, xã Biển Bạch Đông, huyện Thới Bình, vườn cò Tư Sự cách thành phố Cà Mau khoảng 30 km di chuyển bằng ca nô. 

 

Những nỗ lực bảo vệ môi trường sống của đàn cò 

Nơi đây được gầy dựng từ lão nông Tư Sự, người có tình yêu đặc biệt đối với những cánh chim hoang dã. Từ vùng đất trũng hoang hóa, gia đình ông đã trồng 16 ha gồm tre, trúc, bình bát… và điều kì diệu đã đến khi nơi đây trở thành vườn chim quy tụ nhiều giống loài, với số lượng hàng chục ngàn con sinh sống. Việc bảo toàn sinh mệnh của vườn cò từ đó cũng trở thành nghề cha truyền con nối trên chính mảnh đất này. 

"Đôi mắt Mê Kông" - 22g45 thứ Sáu hàng tuần trên HTV7. 

Thiên Bình