Việt Nam - Góc nhìn nơi hoang dã

Sắc màu xứ B'lao - Sương sớm

Ấn tượng trước những giọt sương hoa và những kỹ thuật chụp ảnh sương đầy hữu ích trong cuộc gặp gỡ với nhân vật mới, nhiếp ảnh gia Pearl Nguyen. Bên cạnh đó, những điều lý thú về kiến vương cũng được chia sẻ.


Rung động trước vẻ đẹp của sương sớm ở xứ B'lao

Trong "Việt Nam - Góc nhìn nơi hoang dã" tập 9, bộ ba nhiếp ảnh gia Đào Tấn Phát, Dương Thái Dũng, Nguyễn Dũng bắt đầu hành trình từ TP.HCM đi Đà Lạt. Họ có cuộc hẹn đầy thú vị với chị Hà - Pearl Nguyen, một nhiếp ảnh gia nổi tiếng trong lĩnh vực ảnh thiên nhiên.

Trong cuộc trò chuyện với chú Năm Nguyễn Dũng, chị Hà chia sẻ bí quyết chụp ảnh với sương: "Khi chụp lấy nét (thuật ngữ là focus) vào sương mà có hình bông hoa ở phía sau, bông hoa sẽ in hình lên những giọt sương mình chụp. Để chụp sương đẹp phải tranh thủ canh lúc lặng gió, lúc gió sương không được nét, đồng thời cần khép khẩu độ lại để vùng ảnh rõ được rộng hơn".


Những giọt sương hoa đầy ấn tượng

Chị Hà còn tiết lộ: "Cũng có thể sử dụng kĩ thuật chồng ảnh (thuật ngữ là focus stacking), mình có thể chồng từ 8-10 ảnh và máy sẽ tự ghép. Cách này sẽ cho một tấm ảnh rất sắc nét, rất ấn tượng. Một số người không hiểu kĩ thuật này sẽ cho rằng mình ghép ảnh!

Thời gian chụp sương rất ngắn, chỉ trong 30 phút đến một tiếng thôi vì nắng lên sương sẽ tan hết. Một điều rất thú vị là, chụp hình bắt nét ở khoảng cách rất gần (thuật ngữ là macro) lúc hên thì rất nhanh, nhưng cũng có khi trần ai lắm!".

Trong khi chú Năm và chị Hà trao đổi về cách chụp sương sớm, anh Tấn Phát và Thái Dũng đã bắt gặp một con kiến vương hai sừng chữ y, loại nhỏ. 


Kiến vương hai sừng chữ y, loại nhỏ

Anh Tấn Phát cho biết: "Đây là loài rất mạnh và dữ, ngay cả khi mình chạm vào nó cũng không sợ. Nhiều người Nhật rất thích kiến vương, họ săn tìm ở khắp nơi trên thế giới để làm tiêu bản.

Kiến vương là một con vật có hại, nó đục thân cây, đẻ trứng và nở ấu trùng trong đó. Ấu trùng có thể trong thân cây đến 3-4 tháng. Hễ kiến vương ở cây nào thì cây đó có nguy cơ chết rất cao. Có một số loài kiến vương quý hiếm với 3 đến 4 sừng".

Đón xem các số tiếp theo hứa hẹn nhiều hấp dẫn và thú vị của "Việt Nam - Góc nhìn nơi hoang dã", phát sóng lúc 10g25 Chủ Nhật hàng tuần trên HTV7.

Thiên Bình