Việt Nam - Góc nhìn nơi hoang dã

Chim hút mật hoàng tử và người bạn bắp chuối

Tại Đà Lạt, các nhiếp ảnh gia của "Việt Nam - Góc nhìn nơi hoang dã" đã rất thích thú khi gặp gỡ cặp chim hút mật bụng vàng và cách chúng nuôi con đến lúc trưởng thành. Họ cũng bắt gặp họ hàng của hút mật bụng vàng, đó là hút mật bắp chuối.


Chụp ảnh giờ vàng để có những bức ảnh có nước hình chất lượng

"Việt Nam - Góc nhìn nơi hoang dã" tập 12 mở đầu khi trời vừa hừng sáng, bộ ba nhiếp ảnh gia Đào Tấn Phát, Dương Thái Dũng, Nguyễn Dũng cùng đến khu vực suối Tía của hồ Tuyền Lâm, nơi những nhóm nhiếp ảnh thường đến.

Họ cùng "săn" ảnh giờ vàng (golden hour) - khoảnh khắc Mặt Trời ló dạng. Đây là một trong các khoảnh khắc vàng, thời điểm dải sắc độ đầy đủ nhất, có thể phối giữa tiền cảnh - hậu cảnh đẹp nhất, tấm hình cũng không bị cháy hoặc quá tương phản. Tương tự bình minh, hoàng hôn cũng là một giờ vàng khác trong ngày.


Chim hút mật hoàng tử

Theo chân các nhiếp ảnh gia, khán giả có dịp gặp gỡ rầy đuôi gà - một loài búng nhảy - bám trắng thân cây; chim chèo bẻo; đớp ruồi; thiêu thân; ve sầu...

Chia sẻ kinh nghiệm giữa chụp côn trùng, hoa cỏ và chụp chim chóc, anh Tấn Phát nói: "Chụp côn trùng, hoa lá phải dùng ống kính macro (đặc tả), trong khi chụp chim chóc sẽ phải sử dụng ống kính tele (ống kính có tiêu cự dài). Chụp ống kính tele cần một khoảng cách lấy nét tối thiểu, khi khoảng cách càng gần, người chụp sẽ thu được tấm hình chú chim có chất lượng càng cao. Nhưng để tiếp cận chim gần là một điều rất khó". 


Chim hút mật bắp chuối

Thật thú vị khi ê-kíp "Việt Nam - Góc nhìn nơi hoang dã" bắt gặp được một cặp chim hút mật. Con đực có lưng đỏ, bụng vàng, đuôi ánh xanh dương, người dân địa phương gọi là chim hút mật hoàng tử. Trong khi đó, chim hút mật cái có bụng vàng lưng xám.

Chỉ khi thực sự trưởng thành, chim hút mật mới hút mật trong khi những con chim con sẽ được bố mẹ gắp côn trùng về nuôi, duy trì ăn côn trùng cho đến khi chim con phát triển bộ lông hoàn toàn giống bố mẹ. Bên cạnh đó, các nhiếp ảnh gia còn bắt gặp chim hút mật bắp chuối và chia sẻ nhiều điều dí dỏm xoay quanh tên gọi này.

Đón xem các số tiếp theo hứa hẹn nhiều hấp dẫn và thú vị của "Việt Nam - Góc nhìn nơi hoang dã", phát sóng lúc 10g25 Chủ nhật hàng tuần trên HTV7. 

Thiên Bình