Việt Nam - Góc nhìn nơi hoang dã

Cuốn chiếu và rắn lục đặc hữu ở Hòn Sơn

Anh bạn cuốn chiếu có đến 430 chiếc chân, bình thường rất lành tính và chỉ tiết độc khi gặp nguy hiểm. Trong khi đó, loài rắn đặc hữu duy nhất trên thế giới - chỉ có ở đảo Hòn Sơn - hứa hẹn sẽ đem lại cho người xem nhiều ấn tượng đặc sắc.


Theo nhiều tài liệu, cuốn chiếu có đến... 430 chân

"Việt Nam - Góc nhìn nơi hoang dã" tập 15 là hành trình bất ngờ của anh Đào Tấn Phát và Nguyễn Dũng tại đảo Hòn Sơn, người dân địa phương gọi là Hòn Rái.

Cả hai đều rất hào hứng với cuộc hẹn cùng nghệ sĩ nhiếp ảnh thiên nhiên hoang dã Huỳnh Văn Hùng. Họ đều có chung mong muốn là có thể may mắn gặp được một loài đặc hữu, duy nhất trên thế giới chỉ có ở Hòn Sơn, đó là rắn lục Hòn Sơn - người dân địa phương gọi là rắn mè. Rắn lục Hòn Sơn có đuôi đỏ, mắt đỏ giống rắn lục đuôi đỏ, chỉ khác màu da. 


Cuốn chiếu bình thường lành tính, chỉ tiết dịch khi gặp nguy hiểm

Trên đường đi tìm rắn lục Hòn Sơn, bộ ba nhiếp ảnh gia đã bắt gặp một con cuốn chiếu lớn, dài khoảng một gang tay. Được biết, cuốn chiếu đa số lành tính, chỉ khi gặp nguy hiểm mới tiết ra chất dịch.

Chất dịch này có độc, gây kích ứng da, một số người cơ địa dị ứng thì nên tránh vì lượng độc qua da nhiều sẽ kéo theo các hậu quả khác. Anh Tấn Phát đã tiết lộ một sự thật thú vị: "Có những tài liệu đếm cuốn chiếu có đến... 430 cái chân". 


May mắn lớn khi gặp được rắn lục Hòn Sơn

Hành trình đi tìm rắn lục Hòn Sơn không dễ dàng, bởi không chỉ là loài đặc hữu, được nhà nước bảo vệ, không được săn bắt, không được đưa ra ngoài Hòn Sơn mà còn vì số lượng hiện đã rất ít. Nếu có thể gặp được rắn lục Hòn Sơn, đó là một sự may mắn lớn!

Và sau một thời gian tìm kiếm lâu trong rừng, các nhiếp ảnh gia đã vỡ òa trong sự vui mừng khi tìm thấy một chú rắn lục Hòn Sơn đang trong trạng thái nghỉ ngơi. Dù chúng rất chậm chạp khi nghỉ, nhưng ta phải luôn giữ khoảng cách an toàn, xa nửa mét vì rắn rất độc. 


Rắn lục Hòn Sơn rất độc, tương đương rắn lục đuôi đỏ

Mức độ độc của rắn lục Hòn Sơn tương đương rắn lục đuôi đỏ, là kiểu độc tế bào nên tuyệt đối không buộc garo để tránh hoại tử và khi bị cắn phải rửa thật sạch bằng xà phòng rồi đến bệnh viện.

Anh Tấn Phát chia sẻ: "Họ rắn lục không nhất thiết phải màu xanh, đầu tam giác và mắt có sọc, có những con còn có màu đen. Rắn lục Hòn Sơn rất thú vị! Khi cảm thấy không an toàn, đuôi của nó sẽ rung lên với một lực nhanh và mạnh, tạo thành âm thanh. Tiếng động này báo hiệu cho đối phương biết để không đến gần nó nữa. Đó chính là ngôn ngữ của rắn lục Hòn Sơn". 

"Việt Nam - Góc nhìn nơi hoang dã" - 10g25 Chủ Nhật hàng tuần trên HTV7.

Thiên Bình