Robot có nhiều cánh tay - trợ thủ của con người

ĐỨC AN - HUY PHONG // TRUNG TÂM TIN TỨC HTV 27/6/2023, 19:22

(HTV) - Một nhóm các nhà nghiên cứu ở Nhật Bản đã chế tạo một robot có nhiều cánh tay. Sáng chế này tìm hiểu ý tưởng về một robot làm trợ thủ đắc lực cho con người, hứa hẹn có nhiều ứng dụng trong tương lai.

Thiết bị có tên gọi là Cánh tay Jizai, gồm phần chính nặng khoảng 14kg, có thể đeo được lên người, và có thể gắn lên đó 6 cánh tay. Cánh tay từ robot này có thể tháo rời và lắp vào robot khác. Các bàn tay này cũng được thiết kế theo nhiều kiểu khác nhau, từ kiểu giống như bàn tay người, cho đến kiểu chỉ có 3 chĩa.

Giáo sư Inami của Đại học Tokyo, cùng với bộ cánh tay robot Jizai. Nguồn ảnh: Reuters

Hiện giờ, cách tay Jizai có thể được điều khiển từ xa bằng một phiên bản thu nhỏ của các cánh tay. 

Ông Inami hy vọng người sử dụng sẽ xem các cánh tay robot như một phần mở rộng của cơ thể nhằm giúp họ hoạt động và làm việc linh hoạt, hiệu quả hơn trong đời sống hằng ngày. 

Giáo sư Masahiko Inami , giáo sư tại trung tâm nghiên cứu khoa học và công nghệ tiên tiến Đại học Tokyo, cho biết: "Tính năng chính của những cánh tay này không chỉ là cung cấp cho người dùng nhiều hơn hai cánh tay mà còn cho phép họ tháo chúng ra và chia sẻ với những người dùng khác".

Cánh tay Jizai có thể được điều khiển từ xa bằng bộ cánh tay thu nhỏ. Nguồn ảnh: Reuters

Ông Inami cho biết cánh tay Jizai còn thể sử dụng trong các công việc như hỗ trợ tìm kiếm và cứu hộ sau tai nạn và thiên tai hoặc trong các hình thức nghệ thuật như múa. 

Cánh tay robot này có thể ứng dụng trong nhiều lĩnh vực, trong đó có múa

>>> Xin mời quý vị đón xem Thời sự HTV lúc 20 giờ và Chương trình Thế giới 24G lúc 20 giờ 30 phút mỗi ngày trên kênh HTV9

 

Ý kiến của bạn: