Quốc hội thảo luận về kết quả giám sát việc giải quyết kiến nghị của cử tri

KIM KHÁNH – TIẾN DŨNG // VĂN PHÒNG ĐẠI DIỆN HTV TẠI HÀ NỘI 20/11/2023, 17:00

(HTV) - Tiếp tục ngày làm việc đầu tiên của đợt 2, kỳ họp thứ 6, sáng nay, Quốc hội thảo luận hội trường về kết quả giám sát việc giải quyết kiến nghị của cử tri gửi đến kỳ họp thứ 5, Quốc hội khoá XV.

Toàn cảnh buổi thảo luận 

Theo Báo cáo kết quả giám sát việc giải quyết, trả lời kiến nghị của cử tri gửi đến Kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XV, đã có 2.765 kiến nghị được tổng hợp, chuyển đến các cơ quan có thẩm quyền giải quyết. Đến nay, có 2.751 kiến nghị đã được giải quyết, trả lời cử tri, đạt 99,5%. Trong đó, Quốc hội, các cơ quan của Quốc hội, cơ quan thuộc Ủy ban Thường vụ Quốc hội, đã trả lời 69/69 kiến nghị. Chính phủ, các Bộ, ngành Trung ương, đã giải quyết và trả lời 2.591/2.605 kiến nghị. Tòa án nhân dân tối cao, Viện kiểm sát nhân dân tối cao đã giải quyết, trả lời 61/61 kiến nghị.

Quốc hội, các cơ quan của Quốc hội, cơ quan thuộc Ủy ban Thường vụ Quốc hội, đã trả lời 69/69 kiến nghị

Tại phiên thảo luận, các đại biểu cơ bản tán thành với báo cáo của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về kết quả giám sát việc giải quyết kiến nghị của cử tri. Đại biểu cho rằng, phần lớn các ý kiến, kiến nghị của cử tri đã được trả lời, góp phần tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc trong triển khai thực hiện chính sách pháp luật tại địa phương. Điều này thể hiện tính cầu thị, trách nhiệm trong tiếp thu của Quốc hội, Chính phủ và các bộ ngành.

Tuy nhiên, đại biểu cho rằng, bên cạnh những kết quả đạt được, công tác tiếp nhận, trả lời kiến nghị còn một số tồn tại, hạn chế: việc tổng hợp báo cáo một số đoàn còn chậm, còn những nội dung trả lời chưa đúng, chưa trúng, chung chung, chưa có lộ trình giải quyết cụ thể, có sự đùn đẩy trách nhiệm. Đặc biệt, các đại biểu nêu rõ một số vấn đề đã được kiến nghị nhiều lần, nhiều năm, nhưng chưa được giải quyết thoả đáng như: tình trạng thiếu thuốc, trang thiết bị vật tư y tế tại các bệnh viện; vướng mắc về thủ tục thanh toán trong mua sắm trang thiết bị phục vụ phòng chống covid; tình trạng dạy thêm học thêm tràn lan; cơ chế, chính sách hỗ trợ khôi phục sản xuất nông nghiệp chưa hoàn thiện.

Đại biểu cho rằng, phần lớn các ý kiến, kiến nghị của cử tri đã được trả lời, góp phần tháo gỡ những khó khăn

Để tiếp tục thực hiện tốt công tác này, đại biểu đề nghị các Đoàn ĐBQH cần thực hiện sớm hoạt động tiếp xúc cử tri trước và sau Kỳ họp, tổng hợp văn bản chính xác các kiến nghị gửi tới các cơ quan có thẩm quyền theo quy định về thời gian. Quốc hội, các ĐBQH cần xây dựng kế hoạch tổ chức giám sát lại những trả lời của các bộ ngành, qua đó đôn đốc, theo dõi thực hiện. 

>>> Xin mời quý vị đón xem Thời sự HTV lúc 20 giờ và Chương trình Thế giới 24G lúc 20 giờ 30 phút mỗi ngày trên kênh HTV9

 

 

Ý kiến của bạn:
Bài liên quan
(HTV) - Ngày 1/12, sau khi lệnh ngừng bắn hết hạn, Israel nối lại các cuộc không kích nhằm vào Dải Gaza.
(HTV) - Sáng nay, Ban Chấp hành Đảng bộ TP.HCM khóa XI, nhiệm kỳ 2020 - 2025 tổ chức Hội nghị lần thứ 24 (mở rộng). Đồng chí Nguyễn Văn Nên, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP.HCM chủ trì.
Nhân dịp tham dự Hội nghị thượng đỉnh COP28 tại UAE, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã gặp Chủ tịch Ủy ban Châu Âu (EC), Tổng thống Hungary, Tổng thống Indonesia và Tổng thống Phần Lan.
Giá dầu thế giới hôm nay tiếp tục biến động giảm mạnh, giá vàng trong nước cũng được điều chỉnh giảm.
(HTV) - Theo Trung tâm Dự báo KTTV quốc gia, Nam Bộ có mây, có mưa rào và dông vài nơi, ngày nắng, chiều tối và tối mai có mưa rào và dông rải rác.
(HTV) - Dự án đường sắt đô thị số 1 Bến Thành - Suối Tiên dự kiến sẽ đưa vào vận hành thương mại vào tháng 7 năm 2024. Đây là thông tin được đưa ra tại họp báo về tình hình kinh tế - xã hội trên địa bàn TP.HCM diễn ra chiều nay.
(HTV) - Chiều nay, Tổ Đại biểu Quốc hội TP.HCM đơn vị số 3 đã có buổi tiếp xúc với cử tri các Quận 5, 8, 11 tại điểm cầu chính Trung tâm Chính trị Quận 11.