Diễn viên

Quang Tuấn: Phá bỏ hình ảnh quen thuộc

Quang Tuấn là gương mặt chẳng còn xa lạ với khán giả HTV qua những vai chính diện như thầy giáo, bác sĩ, giám đốc… và hội đủ tính cách của một người tốt. Trong những dự án mới mà Quang Tuấn tham gia, nhân vật của anh đều khác xa hình tượng cũ.


Quang Tuấn là diễn viên có thể hóa thân vào nhiều dạng vai khác nhau

Sở trường vai chính diện

Quang Tuấn thường ghi điểm với khán giả HTV qua hình tượng thư sinh, hiền lành, tốt bụng, tài giỏi… Cho dù nam diễn viên này hay được đạo diễn lựa chọn vào những dạng vai người tốt, nhưng anh chưa từng khiến cho nhân vật của mình bị trùng màu. 

Hẳn những fan hâm mộ của sitcom quốc dân Gia đình là số 1 vẫn còn nhớ đến các nhân vật mà Quang Tuấn đảm nhận trong hai phần đầu tiên. Ở phần 1, hình ảnh thầy giáo Đức Phúc hiền lành, sống tình cảm, quan tâm đến học trò và mọi người xung quanh của anh đã nhận được sự yêu mến của khán giả. Đến phần 2, Quang Tuấn tiếp tục góp mặt khi trở thành Tiến Sĩ - cậu con trai thứ ba của ông Tú Tài. “Tiến Sĩ” Quang Tuấn trong phần phim này là một bác sĩ tài giỏi và có tâm với nghề nhưng có hơi vô tâm với những người xugn quanh.


Trong “Gia đình là số 1 - phần 2”, Quang Tuấn và Diệu Nhi tạo thành một cặp đôi được mọi người yêu thích

Khi phần 1 và phần 2 của Gia đình là số 1 ra mắt, Quang Tuấn từng bị đặt lên bàn cân so sánh với các diễn viên đã đảm nhận hai nhân vật này ở bản gốc Hàn Quốc. Nhưng với sự đầu tư và chăm chút cho vai diễn, nhân vật của anh vẫn được khán giả đón nhận bởi cả Đức Phúc và Tiến Sĩ đều mang “chất” Quang Tuấn. 

Nam diễn viên này chia sẻ: “Sở trường của tôi là các vai chính diện, ngay thẳng, nhưng thích nhất là những nhân vật có chiều sâu nội tâm và có số phận. Nhưng cho dù ở vai diễn nào, tôi cũng luôn nghiên cứu, tìm tòi để nhân vật của mình luôn mới mẻ. Tôi không muốn khán giả thấy một Quang Tuấn quá cũ kỹ mỗi khi xuất hiện”. 

Phá bỏ hình ảnh quen thuộc trên màn ảnh nhỏ

Người làm nghệ thuật không muốn bản thân bị đóng khung vào một hình tượng nào đó, và Quang Tuấn cũng như vậy. Những vai diễn mới nhất của anh trong thời gian gần đây đã phá bỏ hình ảnh quen thuộc trên màn ảnh nhỏ.


Hình ảnh người cha gangster trong “Ba có phải gangster” của Quang Tuấn đã phá bỏ hình ảnh quen thuộc thường thấy trên màn ảnh HTV

Trong Ba có phải gangster đang phát sóng vào khung giờ 22g30 trên kênh HTV7 từ ngày 22/7, khán giả đã thấy được một Quang Tuấn rất khác. Không còn ngoại hình lịch lãm, chỉn chu, hiền lành, chân chất, một Quang Tuấn “gangster” bụi bặm đã khiến những ai yêu thích hình ảnh cũ của nam diễn viên này cảm thấy bất ngờ.

"Tôi có một câu chuyện để kể: Tôi có những trận đánh, và một gia đình. Tôi có những chuyến đi và trở về, rồi mất tất cả", đó là những lời bộc bạch của nhân vật Thanh Tùng. Và những lời nói đó đã gợi không ít sự tò mò nơi khán giả về vai diễn lần này của nam diễn viên Quang Tuấn. 

Chia sẻ về vai diễn của mình, Quang Tuấn cho biết: “Ba có phải gangster là câu chuyện về Thanh Tùng do tôi đảm nhận - một người đàn ông đã có nhiều năm lăn lộn trong giới giang hồ. Đây là nhân vật có vẻ ngoài lì lợm, ít nói, sống khép kín, từng là một thành viên băng dảng xã hội đen. Thanh Tùng rất yêu bạn gái nên muốn rời xa băng đảng. Nhưng để kiếm tiền chữa bệnh cho cô, anh quyết tâm thực hiện một phi vụ cuối cùng, và chẳng may vướng vòng lao lý”. 

Với người xem, người cha gangster Thanh Tùng là một nhân vật mới mẻ, khác với thầy giáo Đức Phúc, bác sĩ Tiến Sĩ… mà Quang Tuấn từng hóa thân. Còn với nam diễn viên này, anh cảm thấy hào hứng vì đây là nhân vật có tính cách, chiều sâu nội tâm. 


Đạo diễn Quốc Thuận cảm thấy may mắn khi được hợp tác với nam diễn viên này

Nhận xét về Quang Tuấn, đạo diễn Quốc Thuận tâm đắc cho biết: "Lần này thực hiện dự án Ba có phải gangster, nếu tôi không có duyên được làm việc với Quang Tuấn, đó là tôi không may mắn". Lần đầu tiên làm việc với “đàn em”, đạo diễn Quốc Thuận nhìn thấy được hình ảnh một nghệ sĩ tài năng và rất có tâm. Vì vậy, đạo diễn Quốc Thuận mong muốn được tiếp tục cộng tác với nam diễn viên này trong thời gian tới chứ không chỉ riêng gì với dự án Ba có phải gangster.

Bất ngờ khi vào vai sát nhân

Thật ra, trước khi tái xuất màn ảnh nhỏ HTV với vai diễn người cha gangster mới mẻ này, Quang Tuấn từng khiến mọi người vô cùng ngạc nhiên khi anh vào vai thầy bùa Huỳnh trong Thất Sơn tâm linh, và bác sĩ thẩm mỹ Lê trong dự án điện ảnh vừa mới ra mắt Bằng chứng vô hình. Cả hai nhân vật Huỳnh và Lê đều là những tên sát nhân máu lạnh.

Nhắc đến nhân vật Lê, Quang Tuấn nói: “Khi nhận lời tham gia bộ phim này, lúc đầu tôi có chút lo lắng vì tiếp tục vào vai sát nhân giết người. Tuy nhiên sau khi tìm hiểu kỹ kịch bản, tôi nhận ra đây là một nhân vật hoàn toàn mới với đời sống tâm lý khác biệt. Lê là một bác sĩ tài năng, do nhiều yếu tố tác động mà đi vào con đường tội phạm. Vai diễn này cũng đòi hỏi tôi phải tìm hiểu kỹ về tâm lý tội phạm, cũng như trao đổi rất kỹ với đạo diễn để thể hiện nhân vật một cách tốt nhất”. 


Vai diễn sát nhân trong “Bằng chứng vô hình” đem lại cho Quang Tuấn nhiều cảm xúc

Với Bằng chứng vô hình, nhân vật Lê đòi hỏi Quang Tuấn lối diễn xuất kiệm lời, đa phần thể hiện cảm xúc bằng biểu cảm và ánh mắt. Nam diễn viên này luôn suy nghĩ làm sao để những biểu cảm, hành động của mình có thể mang lại cảm xúc tốt nhất cho khán giả. Chính vì vậy, hình ảnh quen thuộc của Quang Tuấn trên phim trường mà mọi người thường thấy là ngồi một mình một góc. 

“Khi đến những phân cảnh đòi hỏi sự tĩnh lặng hay tâm lý căng thẳng, tôi thích ngồi một mình để có thể tập trung cho nhân vật”, Quang Tuấn nói về lý do “tự kỷ” của mình. Có lẽ vì nam diễn viên nhập tâm quá mà đôi lúc nét biểu cảm của Lê vẫn còn vấn vương trên gương mặt. “Chỉ cần một cái nhìn vu vơ của “sát nhân” Quang Tuấn cũng làm cho nhân viên đoàn phim rùng mình”, một người trong ê-kíp chia sẻ.

Với Quang Tuấn, mỗi vai diễn đều có tính cách, số phận, cung bậc cảm xúc... khác nhau. Vì vậy khi hóa thân vào nhân vật, anh như được sống một cuộc đời mới. Những trải nghiệm mà mỗi vai diễn mang lại giúp anh tích cóp nhiều vốn sống, kinh nghiệm diễn xuất để có thể làm hành trang tiếp tục bước trên con đường dài nghệ thuật.
Hoàng Minh
Xem thêm