Phim tài liệu

Quân đoàn 4 anh hùng – Tự hào tiếp bước

Ngày 20/7/1974, đồng chí Phạm Hùng, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Cục chính thức công bố quyết định thành lập Quân đoàn 4, tại Khu căn cứ Suối Bà Chiêm, huyện Dương Minh Châu, tỉnh Tây Ninh.

Đoàn làm phim “Quân đoàn 4 anh hùng – Tự hào tiếp bước”

Từ nhu cầu bức thiết của chiến trường và được thành lập cấp tốc để đánh những đòn quyết định giải phóng miền Nam thống nhất đất nước. Ngày 20/7/1974, đồng chí Phạm Hùng, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Cục chính thức công bố quyết định thành lập Quân đoàn 4, tại Khu căn cứ Suối Bà Chiêm, huyện Dương Minh Châu, tỉnh Tây Ninh. Nay là xã Tân Thành, huyện Tân Châu, tỉnh Tây Ninh. 

Quân đoàn 4 (Binh đoàn Cửu Long) được xây dựng trên nền tảng chủ yếu từ lực lượng Đoàn 301 trước kia đã từng tham gia chiến dịch miền Đông và hợp thành từ các đơn vị binh chủng và một số Sư đoàn với tổng quân số ban đầu hơn 35 ngàn quân. Ngay sau khi thành lập, Quân đoàn 4 đã nhận lệnh khẩn trương bước vào cuộc chiến đấu mà mục tiêu cuối cùng là giải phóng Sài Gòn. Tháng 1/1975, Quân đoàn 4 đã làm nên chiến thắng Đường 14 - Phước Long, khi chưa tròn nửa năm tuổi. 

Tư lệnh Quân đoàn 4 gặp gỡ Đại tướng Đieng Sa Run (mang kính) – Phó Tư lệnh Quân đội Hoàng gia Campuchia

Tháng 3/1975, Quân đoàn 4 cùng với lực lượng vũ trang miền Đông Nam Bộ giải phóng Dầu Tiếng, Chơn Thành, Định Quán, Lâm Đồng… làm chủ hoàn toàn Đường 13, Đường 14 và Đường 20. Đánh chiếm và làm nên chiến thắng Xuân Lộc -Đồng Nai. Mở rộng hành lang phía Đông cho lực lượng của ta áp sát Sài Gòn. Tháng 4/1975 mặc dù lực lượng còn non trẻ, song những người lính khoác áo màu xanh của núi rừng đã cùng với các lực lượng quân chủ lực khác hợp thành mũi giáp công tiến thẳng vào Dinh Độc Lập. Góp phần làm nên đại thắng mùa xuân trong giờ phút thiêng liêng của dân tộc – 30/4/1975.

45 năm đã trôi qua, trong tình hình mới, nhiệm vụ mới, hình tượng người lính Quân đoàn 4 anh hùng luôn mang những nét đẹp riêng của thời hiện đại. Thế hệ hôm nay, đã nỗ lực từng ngày rèn luyện, học tập, phát huy truyền thống và trưởng thành để nối bước cha anh xứng danh bộ đội Cụ Hồ; xứng đáng là Đơn vị chủ lực của Bộ Quốc Phòng đứng chân trên địa bàn chiến lược phía Nam của Tổ quốc - Quả đấm thép của miền Đông Nam Bộ. 

Cảnh đoàn phim tác nghiệp tại Quân đoàn 4

45 năm qua, có biết bao thế hệ đã không tiếc máu xương mình viết nên những trang sử hào hùng và rực lửa. Họ đã chứng minh rằng: “Đó không chỉ là quãng thời gian để chiến đấu và chiến thắng; mà còn là một quá trình dựng xây và trưởng thành của một quân đoàn anh hùng: Trí tuệ và Bản lĩnh”. Đó là tài sản quý giá mà thế hệ hôm nay kế thừa và phát huy xây dựng Quân đoàn ngày càng trưởng thành, lớn mạnh, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ trong thời kì hiện đại - tự hào viết nên những trang sử mới.

Buổi huấn luyện của các chiến sĩ Quân đoàn 4

Với thời lượng 20 phút, bộ phim sẽ kể về hành trình 45 năm xây dựng và phát triển của Quân đoàn 4 (Binh đoàn Cửu Long) anh hùng từ những ngày đầu thành lập cho đến hôm nay.

Đón xem bộ phim tài liệu “Quân đoàn 4 anh hùng – Tự hào tiếp bước” gồm 5 tập, phát sóng lúc 8g từ ngày 8-12/7 trên kênh HTV9.

Thùy Trang