Quan điểm đối lập của Bình Tinh - Dương Thanh Vàng về chữ "hiếu" chữ "tình"

Với chủ đề “Thanh xuân của chúng ta hay của cha mẹ?”, chương trình "Sức sống thanh xuân" tuần qua có sự tranh luận khá gay cấn của diễn viên hài Dương Thanh Vàng và nghệ sĩ cải lương Bình Tinh.

Bình Tinh nghiêng về chữ "hiếu" hơn "tình"

Bình Tinh được khán giả biết đến qua những vai đào võ, trẻ con, giả trai trên sân khấu cải lương. Từ nhỏ, Bình Tinh đã lớn lên bằng lời ca tiếng hát của cha mẹ (cô là con gái út của nghệ sĩ Đức Lợi - Bạch Mai). Cô được thừa hưởng đam mê ca hát từ chính cha mẹ mình. Năm lên 4 tuổi, cô bé Bình Tinh đã đứng trên sân khấu và diễn xuất một cách tự tin.

Cô từng đoạt quán quân cuộc thi Sao nối ngôi. Với các vai kép Bàng Đức trong Quan Công đại chiến Bàng Đức, Triệu Lân trong Long Lân Quy Phụng, hay quận chúa Phi Loan trong Sở Vân cưới vợ... Bình Tinh đã chứng minh cho khán giả thấy chị có một lối diễn sâu và đa dạng. Ngoài đời, Bình Tinh là con nuôi của NSƯT Kim Tử Long. 

Dương Thanh Vàng là diễn viên hài mới nổi trong làng hài, gặt hái được nhiều thành công với những vai diễn vô cùng ấn tượng. Với khả năng hoạt ngôn, lối diễn tự nhiên, anh từng tham gia nhiều cuộc thi truyền hình về hài kịch như: Cười xuyên Việt, Người nghệ sĩ đa tài, Tiếu lâm nhạc hội (HTV)... Tuy chưa đạt giải cao nhưng cũng đã để lại dấu ấn sâu đậm trong lòng khán giả.

Đến với chương trình talkshow Sức sống thanh xuân, Bình Tinh và Dương Thanh Vàng đã có màn tranh luận khá gay gắt vì quan điểm đối lập nhau khi nói đến việc lựa chọn giữa chữ "hiếu" và chữ "tình".

Bình Tinh (phải) và Dương Thanh Vàng trong Sức sống thanh xuân

Với chủ đề "Thanh xuân của chúng ta hay của cha mẹ?", câu hỏi đầu tiên là: "Thanh xuân, bạn sẽ lựa chọn học theo ý thích của mình hay của cha mẹ?", hai đội trưởng Lê Lộc và Anh Đức có dịp nhớ lại thời thanh xuân đầy năng lượng, ước mơ và hoài bão. Đứng trước quyết định lựa chọn nghề nghiệp, nếu như Lê Lộc thể hiện sự quyết đoán, dám cãi ba mẹ để chọn theo đuổi nghệ thuật thì Anh Đức lại chọn theo mong muốn của đấng sinh thành. 

Ba mẹ Anh Đức vốn là cán bộ công nhân viên chức nên từ nhỏ anh đã quen với nề nếp. Đối với anh ba mẹ như tấm gương mẫu mực nên suy nghĩ quan điểm của họ rất có sức ảnh hưởng với anh. Câu nói "cha mẹ đặt đâu con ngồi đó" đã hình thành trong đầu Anh Đức từ bé cho tới khi lớn. Nên đứng trước quyết định hướng đi cho tương lai anh đã chọn ngành học theo mong muốn của ba mẹ. 

Trấn Thành tốn 4 năm để lôi kéo Anh Đức đến với nghệ thuật

Anh Đức cho biết những lúc rảnh anh cũng hay vào trường sân khấu để xem Trấn Thành diễn nhưng không nghĩ mình sẽ theo nghề, mặc dù anh vẫn đam mê nghiệp diễn. Mãi cho đến khi Trấn Thành tỉ tê vào tai Anh Đức: “Ê, tao thấy mày có khiếu lắm nha! Hay thi thử đi”. Và Trấn Thành đã mất tới 4 năm để lôi Anh Đức vào nghề. 

Đồng quan điểm với Lê Lộc nhưng hoàn cảnh của nghệ sĩ Bình Tinh hơi khác một chút. Bình Tinh chia sẻ cô chọn con đường đi hát cải lương là vì sự đam mê và mơ ước của mình, nhưng may mắn đó cũng là niềm mong mỏi của ba mẹ, vì gia đình cô có truyền thống "cha truyền con nối". 

Còn Dương Thanh Vàng quê ở Bạc Liêu, ở đó mọi người suy nghĩ bạn chỉ thành công khi tốt nghiệp Đại học và trở thành kĩ sư, bác sĩ... và gia đình anh cũng không ngoại lệ. Khi Dương Thanh Vàng đăng kí Đại học Sân khấu điện ảnh không được gia đình đồng ý, anh quyết định bỏ 4 năm thanh xuân để theo nghề ba mẹ muốn. Trong quãng thời gian học Đại học Cần Thơ, Dương Thanh Vàng vẫn dành thời gian rèn luyện kĩ năng diễn xuất để trở thành diễn viên.

Các nghệ sĩ say sưa bàn luận về đam mê với nghề diễn

Câu hỏi thứ hai được Ốc Thanh Vân đặt ra là: "Khi phụ huynh phản đối chuyện tình cảm, bạn sẽ bảo vệ tình yêu hay chấp nhận nghe lời?".

Dương Thanh Vàng tiết lộ rằng anh may mắn vì có cha mẹ thoải mái, luôn ủng hộ. Tuy nhiên, nếu xảy ra trường hợp như chương trình đặt ra nam diễn viên nhấn mạnh rằng cha mẹ có thể phản đối mọi chuyện trừ chuyện tình cảm. Dương Thanh Vàng cho biết thêm: “Nếu cảm nhận được tình yêu là một phần quan trọng của cuộc đời mình vẫn nên bảo vệ nó”.

Trái ngược với quan điểm của Dương Thanh Vàng, con gái nuôi của NSƯT Kim Tử Long lại thiên về chữ “hiếu” nhiều hơn. Bình Tinh cho rằng nếu cha mẹ phản đối chuyện tình cảm dù với bất cứ lí do nào đến cuối cùng, cô vẫn sẽ chọn cha mẹ. Hiếm khi chia sẻ về chuyện tình cảm, Dương Thanh Vàng kiên quyết giữ quan điểm của mình.

Đi sâu hơn vào chủ đề ban đầu của chương trình, Ốc Thanh Vân đặt ra vấn đề: “Liệu không theo sự sắp đặt của cha mẹ có gọi là bất hiếu?”. Lần này Dương Thanh Vàng vẫn là người nêu ý kiến đầu tiên.

Sau những chia sẻ của Dương Thanh Vàng, Bình Tinh "gay gắt" phản ứng: “Tinh không đồng tình với ý kiến của Dương Thanh Vàng. Đối với cha mẹ thì không thể có hai từ tranh luận. Cha mẹ đã dạy bảo thì con cái phải dạ, vâng đàng hoàng. Áo mặc không thể qua đầu, làm con phải giữ trọng chữ hiếu. Một người con có hiếu với cha mẹ thì dù cha mẹ sai mình vẫn phải tôn trọng họ. Nếu mình không đem đến niềm vui cho ba mẹ thì cũng đừng đem đến những nỗi buồn”.

Bình Tinh hiểu Dương Thanh Vàng không phải là người bất hiếu mà anh đang suy nghĩ đúng với tư cách là một người con trai

Anh Đức cũng đồng quan điểm với Bình Tinh nhưng vẫn trình bày góc nhìn toàn diện hơn để tổng kết lại vấn đề: “Thanh xuân là của chúng ta nhưng trong giai đoạn tuổi trẻ, chúng ta hãy trang bị kiến thức, bản lĩnh để làm cho ba mẹ yên tâm. Bên cạnh đó, ba mẹ nên theo sát con cái để hiểu tâm tư, tình cảm cũng như nguyện vọng của con, tạo đều kiện tốt nhất cho sự phát triển của con”.

Đón xem chương trình "Sức sống thanh xuân" phát sóng lúc 20g thứ sáu hàng tuần trên kênh HTV7.

Thu Thủy
Xem thêm