Nghệ sĩ

Phương Dung: Tiếc nuối vì không có mặt để nhận "Giải thưởng Truyền hình"

Gắn bó với HTV đến nay đã 37 năm, Phương Dung cũng kịp có cho mình “Giải thưởng Truyền hình” (HTV Awards). Cô cảm thấy tiếc nuối khi bỏ lỡ phút giây lên sân khấu nhận chiếc cúp “Diễn viên hài được yêu thích nhất” 2009 vì chuyến lưu diễn tại Mỹ.


Nghệ sĩ Phương Dung gắn bó với HTV đã 37 năm

Tác phẩm đầu tiên của Nghệ sĩ Phương Dung lrên sóng HTV từ khi nào?

Nếu tính thời gian chính thức tôi “kết duyên” với HTV thì lúc đó chỉ mới 21 tuổi. Năm đó, tôi đang là sinh viên năm thứ hai trường Sân khấu Điện ảnh. Tính đến nay, tôi đã cộng tác với HTV cũng 37 năm. Tôi nhớ tác phẩm đầu tiên của mình lên sóng là tham gia chương trình Trong nhà ngoài phố - đó cũng là chương trình đã tạo nên nhiều tên tuổi cho các nghệ sĩ lớn.

Để có được vai diễn “Trong nhà ngoài phố”, Phương Dung đã trải qua cuộc tuyển chọn như thế nào?

Thật ra tôi đến với chương trình Trong nhà ngoài phố cũng là cái duyên trời cho. Tôi may mắn vì không cần phải thi tuyển mà được HTV chọn. Ngày ấy, tôi còn là sinh viên năm thứ hai và đang diễn vở Tiết kiệm một chuyện tình tại trường giúp một người bạn làm tốt nghiệp đạo diễn. Hôm đó, HTV cũng đến ghi hình. Chính vì thế, các anh chị biên tập nói tôi là hãy đóng vở này cho Trong nhà ngoài phố. Thế là, cơ duyên của tôi bắt đầu từ đó.

Chị có thể kể một vài vở diễn ấn tượng, ghi dấu trong lòng khán giả của HTV đến bây giờ?

“Cái nôi” đầu tiên của tôi với ngành kịch sân khấu là đoàn của NSND Kim Cương. Tôi thường được chọn vào những vai diễn tính cách, và vở đầu tiên của tôi là Cơn bão cuối cùng nói về những thành phần bất hảo, vào trong trường chia bè chia phái. Tôi đóng vai Lệ móng tay dài, ngoài đời chuyên đánh ghen. Đó là vai chính khiến tôi nhớ mãi. 

Ngoài ra, nhân vật cô Ba hội đồng trong Lá sầu riêng - một vai mà tôi chỉ đóng thế thôi. Nhưng sau vai diễn này, tôi đã có những chuyến lưu diễn ngoài Huế. Tôi còn nhớ, khi diễn đến đoạn tôi “mắng” cô Kim Cương thì khán giả bức xúc còn chọi đá lên. Vở diễn buộc dừng lại, trưởng đoàn phải ra trấn an mọi người, tôi mới tiếp tục diễn nhưng rất sợ. 

Sau này, cứ có vai ác, đạo diễn lại giao cho tôi. Nhân vật ác kinh điển của tôi là Tào Thị trong Phạm Công Cúc Hoa được phát trên HTV đã gây tiếng vang lớn và để lại ấn tượng với khán giả đến tận bây giờ.


Vai diễn của Phương Dung trong bộ phim "Ở rể" luôn được khán giả nhớ đến

Nói về vai Tào Thị, đây là vai diễn tạo nên thương hiệu cho nghệ sĩ Phương Dung. Tuy nhiên, để có được vai diễn này, ắt hẳn không dễ dàng với chị?

Để có vai diễn này, tôi phải nhắc đến đạo diễn, diễn viên Công Hậu. Một hôm, Công Hậu gõ cửa nói tôi đi đóng phim Phạm Công Cúc Hoa - phim video dài hai tập đầu tiên có ở Việt Nam. Khi ấy, tôi chỉ nghĩ là mình sẽ vào vai quần chúng thôi, nhưng ai ngờ tôi được chọn vào vai Tào Thị. Thật sự tôi cũng không tin vì đó là vai của Hồng Đào, nhưng vì sự cố nên đoàn phim phải thay vai. Vậy là tôi được nhận vai Tào Thị. 

Sau khi vở diễn được phát sóng trên HTV, vai Tào Thị của tôi cộng với giọng lồng tiếng của cô Tú Trinh đã thành công ngoài mong đợi. Vai diễn đó theo tôi suốt cuộc đời làm diễn viên. Ngày đó, tôi không dám bước ra khỏi nhà vì sợ khán giả ném đá. Thậm chí, tôi đi chợ mua đồ, nhiều người cũng không chịu bán vì nói tôi ác quá. Nghĩ lại mà thấy vui, dù gì tôi cũng có một vai diễn để đời!


Nghệ sĩ Phương Dung cho biết, "giải thưởng HTV Awards" là một trong những dấu ấn lớn trong sự nghiệp của cô

Năm 2009, nghệ sĩ Phương Dung được trao cúp “Diễn viên hài được yêu thích nhất” tại giải HTV Awards , nhưng lý do nào khiến chị không có mặt nhận giải? Chị có tiếc nuối vì khoảnh khắc ấy không?

Thật sự tôi tiếc nuối lắm, nhưng năm đó, tôi đang lưu diễn ở Mỹ nên không thể đến nhận giải HTV Awards. Mẹ tôi cũng có xem chương trình nhưng bà nghĩ không nghĩ tôi sẽ chiến thắng. Khi tôi được chọn vào Top 5, rồi đến Top 3, với kết quả này, tôi đã thấy hạnh phúc rồi, không nghĩ gì hơn. Vì vậy, mọi người nhắn tin là tôi trở thành Diễn viên hài được yêu thích nhất, tôi vẫn không tin. Ngày hôm đó, Hữu Châu là người trao cúp cho tôi - nhắn tin, tôi mới tin đây là sự thật. Khi ấy, cảm xúc trong tôi lâng lâng rồi lại hóa ra tiếc nuối vì mình không có mặt để nhận giải. Nếu biết trước mình sẽ đoạt giải, có lẽ tôi đã về sớm hơn. Kết thúc chuyến lưu diễn, tôi có coi lại đêm trao giải mà xúc động lắm. Một năm sau đó, tôi lại được chọn vào Top 3 Nữ diễn viên phụ xuất sắc với phim Ở rể. Đó là hai giải thưởng mà tôi trân quý nhất. 

Ở thời điểm hiện tại, tuy tôi có bận rộn như thế nào nhưng khi HTV đã mời, bằng mọi giá tôi sẽ sắp xếp để tham gia. Có thể thù lao tôi nhận không cao bằng những nơi khác, nhưng đối với tôi, cái tình, cái nghĩa của HTV là tôi phải ghi nhận. Bởi tôi được khán giả biết đến cũng nhờ HTV.


Cô luôn sắp xếp thời gian để tham gia nếu nhận được lời mời từ HTV

Nếu nói vậy, HTV là “cái nôi” cho các nghệ sĩ thế hệ như chị phát triển và thành danh?

Bạn nói điều này tôi công nhận. Những năm tháng hoạt động cùng HTV, tôi đã học hỏi rất nhiều điều. Nói thật, để được cộng tác với HTV không phải là dễ, hồi đó tôi còn phải xin để được đóng các vai diễn nhỏ. Tôi nhớ lúc đó gần Tết, tôi xin một vai diễn nhỏ để lấy lộc đầu xuân. Có thể khán giả không thấy mặt tôi, nhưng tôi vẫn tham gia. Nói như vậy để thấy rằng, hầu như những nghệ sĩ đứng vững ngoài đời bây giờ đều phải bắt đầu từ HTV.

Nhân dịp kỷ niệm 45 năm ngày phát sóng của HTV, chị có điều gì muốn nhắn gửi?

Tôi mong những chương trình như: Siêu thị cười, Chuyện bốn mùa nên “đẩy” lên khung giờ đẹp hơn để khán giả theo dõi vì cũng là món ăn tinh thần không thể thiếu trong bữa tiệc giải trí. Đây là những chương trình nhân văn và đúc kết rất nhiều bài học hay cho người xem. Ngoài ra, tôi cũng chúc cho HTV có thêm nhiều chương trình hay, ngày càng phát triển vững mạnh hơn.

Cảm ơn chia sẻ của nghệ sĩ Phương Dung!
Đình Di