KỶ NIỆM 74 NĂM CÁCH MẠNG THÁNG TÁM VÀ QUỐC KHÁNH 2/9

Phim tài liệu: Trọn đời yêu kính Bác

Với Tiến sĩ Nguyễn Văn Khoan, cũng như bao người con đất Việt, Chủ tịch Hồ Chí Minh với cuộc đời cao cả và thanh bạch là một tấm gương sáng, một tượng đài vĩ đại, một huyền thoại mãi mãi vững bền.

Chân dung Tiến sĩ sử học Nguyễn Văn Khoan

Đại tá - Tiến sĩ Sử học Nguyễn Văn Khoan, sinh năm 1929 tại Thừa Thiên Huế, rồi theo gia đình chuyển đến Thanh Hoá, ở đâu, ông cũng được tiếp xúc với những người yêu nước. Ngay từ nhỏ, ông đã được biết đến: “Có ông Nguyễn Ái Quốc đang ở bên Tây, lo làm cách mạng để giúp dân thoát khỏi ách nô lệ” qua lời kể của ông Nguyễn Quang Đệ - em ruột giáo sư Tạ Quang Bửu, và những bài học lịch sử của cô giáo Nguyễn Khoa Diệu Hồng, một chiến sĩ cách mạng nổi bật trong cách mạng Tháng Tám 1945. Bởi vậy trong lòng ông luôn thấm đẫm lòng tự hào dân tộc và tình yêu đất nước.

Theo nhà sử học Dương Trung Quốc: “Tiến sĩ Nguyễn Văn Khoan viết rất nhiều sách, phần lớn không có sách dày, chỉ là những tập sách rất mỏng nhưng là những tấm gương, những sự kiện con người mà có một nhân vật suốt đời ông đi theo đó là Chủ tịch Hồ Chí Minh. Tôi đã đọc rất nhiều sách của ông, tạp Chí Xưa và Nay chuyển tải rất nhiều bài viết của ông. Bài viết của ông không hô hào to tát nhưng luôn có những cái mới mẻ bởi vì ông là người rất quan tâm đến tư liệu lịch sử và cách viết của ông rất gần gũi với tính cách chủ tịch Hồ Chí Minh”.

Sách của Tiến sĩ sử học Nguyễn Văn Khoan

Thật vậy, trong lĩnh vực nghiên cứu lịch sử, Tiến sĩ Nguyễn Văn Khoan là một cái tên hết sức khiêm tốn, tuy nhiên, không ai có thể phủ nhận được sự tâm huyết và những cống hiến của ông đối với lịch sử nước nhà, đặc biệt là những công trình nghiên cứu và số lượng bài viết về Chủ tịch Hồ Chí Minh. Với ông, cũng như bao người con đất Việt, Chủ tịch Hồ Chí Minh với cuộc đời cao cả và thanh bạch là một tấm gương sáng, một tượng đài vĩ đại, một huyền thoại mãi mãi vững bền. 

Ông chưa bao giờ coi mình là một học giả, cũng không coi mình là một nhà văn, ông luôn khiêm tốn nhận mình chỉ là một con người say mê nghiên cứu, say mê sưu tầm để chuyển tải những câu chuyện hay, những giá trị tốt đẹp qua những câu chuyện ấy truyền đến những người xung quanh, đặc biệt là đối với những thế hệ trẻ để những giá trị ấy lan toả và góp phần xây dựng một cuộc sống tốt đẹp, một đất nước vững mạnh. Chủ tịch Hồ Chí Minh trong ông luôn là một con người vĩ đại và ông mong muốn mọi người hiểu và học tập tấm gương về tư tưởng - phong cách - lối sống của Người. 

Tiến sĩ sử học Nguyễn Văn Khoan và Đại tá Đào Văn Nhạc (phải)

Tiến sĩ Sử học Nguyễn Văn Khoan vừa bước qua tuổi 90, với 60 năm nghiên cứu về Bác Hồ, ông đã viết và tham gia biên soạn hơn 40 đầu sách cùng hàng trăm bài viết về Chủ tịch Hồ Chí Minh. Những câu chuyện về Bác là những viên ngọc quý cần được gìn giữ và trao truyền. Và bản thân ông, khi nào còn có thể làm việc, ông sẽ tiếp tục viết những câu chuyện về Bác để những viên ngọc quý ấy luôn mãi toả sáng giữa cuộc đời. 

Tiến sĩ sử học Nguyễn Văn Khoan đọc sách trong Thư viện

Nhân kỉ niệm 50 năm thực hiện “Di chúc Chủ tịch Hồ Chí Minh”, TFS thực hiện bộ phim giới thiệu về chân dung ông - một con người tâm huyết với những tác phẩm về Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Mời quý khán giả đón xem bộ phim tài liệu “Trọn đời yêu kính Bác” phát sóng lúc 8g thứ hai (2/9) trên kênh HTV9.

Thùy Trang