(HTV) - Hôm nay 08/12, phiến quân đã xuất hiện trên truyền hình nhà nước Syria, tuyên bố chiếm được thủ đô Damas và lật đổ chính quyền Tổng thống Syria Bashar al-Assad.
Theo tuyên bố trên truyền hình, phiến quân cho biết họ đã tiến vào thủ đô Damas mà không có bất kỳ dấu hiệu nào của lực lượng quân đội chính phủ được triển khai để chống trả.
Nhóm phiến quân tiến vào thủ đô Damascus. Nguồn ảnh: AP
Phiến quân cũng tuyên bố tất cả những người bị giam giữ bất công từ các nhà tù đã được thả, đồng thời kêu gọi người dân bảo vệ tất cả tài sản của nhà nước Syria tự do.
Hãng tin Reuters dẫn nguồn từ hai sĩ quan quân đội cấp cao Syria cho biết Tổng thống Bashar al-Assad đã lên máy bay rời khỏi Damas đến một địa điểm không xác định vào đầu ngày 08/12.
Chính phủ Syria chưa lập tức bình luận. Trước đó vào đêm 07/12, phiến quân cũng tuyên bố đã kiểm soát thành phố Homs ở miền trung.
Một số video lan truyền trên mạng cho rằng các tay súng nổi dậy đã xô đổ tượng đài cố Tổng thống Hafez al-Assad, cha của Tổng thống Bashar al-Assad.
Phủ Tổng thống Syria phủ nhận các thông tin cho rằng ông Assad đã rời Damas, nói rằng ông đang "thực hiện nhiệm vụ quốc gia từ thủ đô".
Trong khi đó, quân đội Syria cho biết họ đang tăng cường các tuyến phòng thủ xung quanh Damas và khu vực phía Nam thủ đô.
Hiện tại, phiến quân đã chiếm được thành phố Aleppo ở phía Bắc, Hama ở miền Trung, thành phố Deir al-Zor ở phía Đông, nhiều khu vực ở miền Nam như Quneitra, Deraa và Suweida.
Trước đó, trong tuyên bố vào đêm 07/12, ông Abu Mohammed al-Golani, thủ lĩnh nhóm nổi dậy Hayat Tahrir al Sham (HTS), gọi việc chiếm thành phố Homs là "Khoảnh khắc lịch sử". Ông Golani cũng kêu gọi các tay súng phiến quân cư xử tử tế với người dân.
Nhóm phiến quân ăn mừng trước sự sụp đổ của thủ đô Damascus. Nguồn ảnh: AP
Đài tiếng nói Sham FM thân chính phủ đưa tin các lực lượng chính phủ đã di chuyển ra ngoài rìa Homs, nhưng không nói chi tiết.
Việc mất Homs là một đòn giáng mạnh vào lực lượng của Tổng thống Assad. Thành phố miền trung này nằm trên tuyến đường nối giữa thủ đô Damas và bờ biển phía Tây - nơi đặt căn cứ hải quân và không quân của Nga.
Nhóm phiến quân trên đường phố sau khi chiếm được thành phố Hama. Nguồn ảnh: AP
Cũng trong ngày 07/12 tại Qatar, ngoại trưởng của 5 quốc gia Ả Rập, bao gồm Ai Cập, Qatar, Jordan, Iraq và Ả Rập Xê-út, và những người đồng cấp Nga, Thổ Nhĩ Kỳ và Iran kêu gọi tìm kiếm giải pháp chính trị cho cuộc khủng hoảng Syria nhằm chấm dứt các hoạt động quân sự và bảo vệ dân thường ở quốc gia Trung Đông này.
Sau cuộc họp về tình hình Syria tại Doha, Qatar với đặc phái viên của Liên hiệp quốc về Syria, ngoại trưởng của 8 quốc gia này ra tuyên bố nêu rõ: "Cuộc khủng hoảng hiện nay ở Syria là diễn biến nguy hiểm đối với sự an toàn của nước này cũng như an ninh khu vực và quốc tế". Tuyên bố cũng nhấn mạnh cần tăng cường các nỗ lực để viện trợ nhân đạo cho người dân Syria.
Diễn biến ở Syria khiến các nước bất ngờ và làm dấy lên lo ngại về làn sóng bất ổn mới trong khu vực.
>>> Xin mời quý vị đón xem Thời sự HTV lúc 20 giờ và Chương trình Thế giới 24G lúc 20 giờ 30 phút mỗi ngày trên kênh HTV9