Phi Ngọc Ánh: Tôi đã “mê” thì sẽ quyết tâm theo đuổi

Trò chuyện với Phi Ngọc Ánh, nữ cascadeur số 1 Việt Nam để tìm hiểu vì sao là thân nữ nhi, cô nàng này lại dấn thân vào nghề khắc nghiệt và đối mặt với nguy hiểm. Hỏi ra mới biết, nếu ai không có niềm đam mê mãnh liệt thì dễ dàng bỏ cuộc với nghề này lắm!


Diễn viên Phi Ngọc Ánh

Chào Phi Ngọc Ánh! Cascadeur là một nghề cực khổ, luôn phải chịu sự “bầm dập”. Ánh là phái yếu, lựa chọn con đường này không phải quá khó khăn?

Đam mê luôn là điểm xuất phát cho một hành trình mà con người thường lấy nó để làm động lực phấn đấu. Có người nói: tôi đam mê ca hát từ nhỏ nên tôi muốn đứng trên sân khấu để thể hiện những bài hát; tôi đam mê phim ảnh nên tôi muốn trở thành một diễn viên…

Tôi cũng vậy thôi! Nhưng tôi nghĩ với nghề cascadeur, đặc biệt là phái nữ, nếu không đam mê mãnh liệt thì khó mà theo đuổi đến cùng. 

Nói thật, lúc đầu tôi cũng không có ý định theo nghề “tả xung hữu đột” này đâu.

Vì sao Phi Ngọc Ánh lại nói như vậy?

Lúc nhỏ gia đình cho tôi đi học võ chỉ với mục đích rèn luyện sức khỏe, chứ chưa bao giờ nghĩ đến chuyện con gái mình sẽ trở thành một cascadeur chuyên nghiệp. 

Trong một lần đi casting phim, đạo diễn Quốc Thịnh thấy tôi có tố chất trở thành một cascadeur nên đã tạo điều kiện để tôi đến với nghề. Sau này, càng theo nghề, tôi càng thấy bản thân tin tự, bản lĩnh và khả năng ứng biến nhanh nhạy. Đam mê với nghề cũng lớn dần từ đó.

Khi Phi Ngọc chọn nghề đánh đấm, du dây… mẹ cô đã ra sức phản đối 

Khi tôi chọn nghề này, mẹ tôi phản đối quyết liệt lắm. Nhưng biết làm sao, tôi lỡ mê rồi nên quyết tâm theo nghề cho bằng được. Không thể thuyết phục con gái, mẹ tôi đành chuyển hướng sang hỏi han, quan tâm, chăm sóc, mặc dù trong lòng bà vẫn lo lắng lắm. 

Còn ba tôi trầm tính hơn, ông không lên tiếng ủng hộ cũng không cấm đoán. Nhưng sau này, mỗi khi thấy tôi xuất hiện trên ti vi, ông đều khoe với mọi người: con gái tôi đóng đó. 

Để có thành quả như hôm nay, chắc Phi Ngọc Ánh phải đổ mồ công sức lắm?

Thật sự không chỉ riêng tôi, mà bất kỳ ai khi đã trót mê nghề này đều phải trải qua quá trình luyện tập gian khổ. 

Không phải vì tôi là phái nữ mà được thầy Quốc Thịnh ưu ái. Tôi vẫn phải tập đánh đấm, té ngã, nhào lộn… với cường độ như những người khác. 

Nhiều lúc cả người đau ê ẩm, chân tay mỏi nhừ nhưng tôi vẫn cảm thấy hạnh phúc vì mình đang cố gắng theo đuổi niềm đam mê. Vì vậy, tôi nghĩ, là phái nữ, nếu không có một tinh thần thép sẽ dễ bỏ cuộc lắm. 

Phi Ngọc Ánh nhận giải Nữ diễn viên Hành động xuất sắc nhất Châu Á tại giải thưởng Korean Culture & Entertainment Awards 2017

Hiện tại, Phi Ngọc Ánh còn được biết đến với vai trò là một diễn viên. Ánh có thể chia sẻ về ngã rẽ này?

Cơ duyên trở thành diễn viên cũng từ nghề cascadeur. Trong các nhân vật mà tôi đảm nhận, vai sát thủ trong phim Vết dầu loang từng phát sóng trên HTV9 là vai diễn tôi không bao giờ quên.

Trong phim, nhân vật của tôi dành trọn tình yêu cho một thành viên trong băng đảng mặc dù anh ta là người có gia đình. Vai diễn này do anh Đức Thịnh đảm nhận.

Khi nhận được tin người yêu là kẻ phản bội mình, cô đồng thời nhận được lệnh phải khai tử anh. Lúc anh muốn cô bỏ hết tất cả, cùng nhau làm lại từ đầu, trong lúc hai người hôn nhau thì cô rút súng bắn chết người yêu.

Có thể nói, đây là cảnh ám ảnh nhất từ khi tôi bước vào nghề diễn xuất bởi tâm lý của nhân vật rất căng thẳng và nặng nề. Khi thực hiện cảnh quay này, đạo diễn Nguyễn Trọng Hải yêu cầu tôi không được khóc, cho đến khi anh Đức Thịnh diễn quỵ xuống và gục ngã, tôi bước qua người anh mới được rơi nước mắt. 

Trước khi diễn, tôi và anh Thịnh đã ngồi trao đổi gần 2 tiếng đồng hồ. Anh Đức Thịnh là một diễn viên giàu kinh nghiệm và nhiệt tình hướng dẫn để tôi nhập vai một cách tốt nhất. 

Đến lúc quay, tôi có xin phép cả đoàn giữ im lặng để tôi tập trung đẩy cảm xúc vì tôi biết mình chỉ có thể làm điều này một lần duy nhất. Sau này, khi coi lại phân đoạn đó, tôi vẫn cảm thấy xúc động.

Với vai nữ sát thủ trong phim "Vết dầu loang", Phi Ngọc Ánh đã thực hiện rất nhiều pha hành động

Ngoài vai diễn hành động là sở trường, Phi Ngọc Ánh có đóng được những dạng vai khác?

Bên cạnh những vai diễn cần đánh đấm, nhảy lầu, rượt đuổi… tôi từng đảm nhận vai cô nàng tiểu thư nhí nhảnh trong phim Cưới chạy kịp xuân; vai cô thư ký xinh đẹp, thông minh trong phim Bình tĩnh mà yêu; vai cô chị mạnh mẽ luôn che chở đứa em gái trong Gạo chợ nước sông… 

Tôi cảm thấy mình may mắn khi được hóa thân vào rất nhiều dạng vai. Không được đào tạo chính quy về diễn xuất, lần đầu đứng trước máy quay, tôi diễn theo bản năng. Từ diễn hài cho đến diễn bi, tôi đều cố gắng học hỏi từ các anh chị trong nghề để hóa thân một cách trọn vẹn.

Tôi không ngại những cảnh hành động vì đó là sở trường. Tôi cũng không ngại cảnh khóc lóc vì chỉ cần tập trung tôi rơi nước mắt khá nhanh. Tôi chỉ sợ đóng cảnh nóng, khi đó, tôi căng thẳng cho đến khi nghe đạo diễn hô cắt, tôi mới cảm thấy nhẹ nhõm. 

Phi Ngọc Ánh đảm nhận vai “cô tiểu thư” nhí nhảnh trong phim "Cưới chạy kịp xuân"

Ngoài diễn xuất, Phi Ngọc Ánh còn mở lớp dạy tự vệ cho trẻ em và người lớn?

Trong khi nạn ấu dâm và xâm hại tình dục xảy ra ngày càng nhiều thì tôi lại càng muốn làm một điều gì đó để giúp đỡ mọi người. Vì vậy, tôi mở lớp dạy tự vệ về chống xâm hại tình dục cho trẻ em, và kỹ năng tự vệ trong đời sống cho người lớn.

Trong quá trình dạy, tôi tự tìm hiểu, lên giáo trình. Lúc đầu tôi chỉ nghĩ là mình nên làm điều này, số lượng người tham gia ít hay nhiều tôi đều dạy. Nhưng thật bất ngờ, khi tôi mở lớp lại có rất nhiều người hưởng ứng. Điều này như tiếp thêm động lực để tôi tiếp tục công việc này.

Cảm ơn Phi Ngọc Ánh đã có những chia sẻ thú vị về công việc và cuộc sống!

(Ảnh do nhân vật cung cấp)

Thành Phước