Phát huy vai trò báo chí, xuất bản, thực hiện các nghị quyết về phát triển TP.HCM

QUỲNH TRÂM - HOÀNG LINH - TRÚC QUỲNH // TRUNG TÂM TIN TỨC HTV 3/11/2023, 21:11

(HTV) - TP.HCM đang nhanh chóng xây dựng chương trình hành động và triển khai các kế hoạch thực hiện Nghị quyết phù hợp với chức năng, nhiệm vụ và điều kiện cụ thể của từng cơ quan, đơn vị, địa phương.

Để sớm triển khai thực hiện Nghị quyết số 31, Nghị quyết số 24 của Bộ Chính trị và Nghị quyết số 98 của Quốc hội, đồng thời thực hiện tốt nhiệm vụ Chủ đề năm 2023 “Nâng cao hiệu quả hoạt động công vụ, đẩy mạnh cải cách hành chính và cải thiện môi trường đầu tư, thúc đẩy phát triển kinh tế, đảm bảo an sinh xã hội”, TP.HCM đã nhanh chóng xây dựng chương trình hành động và triển khai các kế hoạch thực hiện Nghị quyết phù hợp với chức năng, nhiệm vụ và điều kiện cụ thể của từng cơ quan, đơn vị, địa phương. 

Tọa đàm "Phát huy vai trò của báo chí, xuất bản thực hiện các Nghị quyết về phát triển TP.HCM

 

Vai trò của báo chí, xuất bản đối với công tác tuyên truyền, triển khai thực hiện các Nghị quyết

TS. Trương Minh Huy Vũ - Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu phát triển TP.HCM nhận định, truyền thông chính sách ngày nay rất đa dạng, đa diện và cũng tiếp cận ở nhiều góc nhìn, nhiều lĩnh vực. Chính vì vậy, các cơ quan báo chí, xuất bản đóng vai trò quan trọng trong việc định hướng dư luận, đưa kiến thức, thông tin đến người dân một cách chính xác để tạo sự đồng thuận.

TS. Trương Minh Huy Vũ - Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu phát triển TP.HCM

Bà Đinh Thị Thanh Thủy - Giám đốc, Tổng Biên tập NXB Tổng Hợp TP.HCM chia sẻ “Dù có chậm hơn báo chí một bước nhưng xuất bản lại bóc tách, đi vào chiều sâu của từng vấn đề qua việc đặt hàng các chuyên gia, các nhà khoa học trong từng lĩnh vực cụ thể, từ đó, xuất bản những ấn phẩm trên các nền tảng khác nhau để đưa Nghị quyết đến gần với bạn đọc hơn.”

Bà Đinh Thị Thanh Thủy - Giám đốc, Tổng Biên tập NXB Tổng Hợp TP.HCM

Về vấn đề tuyên truyền Nghị quyết 98, ông Lê Hoàng - Trưởng Văn phòng Đại diện Hội xuất bản Việt Nam tại phía Nam nhận xét, báo chí và xuất bản đã rất kịp thời giúp người dân hiểu rõ hơn, đồng hành và chia sẻ với chính quyền TP.HCM.

Ông Lê Hoàng - Trưởng Văn phòng Đại diện Hội xuất bản Việt Nam tại phía Nam

Tiếp tục phát huy vai trò báo chí, xuất bản trong thời gian tới

Các bài tham luận đã đề cập đến giải pháp truyền thông, phát huy vai trò thông tin, tuyên truyền, giải thích, phản biện xã hội của báo chí, xuất bản để những nội dung trọng tâm của các nghị quyết đến với người dân TP.HCM và cả nước, cùng với những kiến nghị, đề xuất để tiếp tục phát huy vai trò báo chí, xuất bản thời gian tới.

Ủy viên ban thường vụ, Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy TP.HCM Phan Nguyễn Như Khuê khẳng định, báo chí – xuất bản không chỉ là kênh để Đảng bộ, chính quyền thành phố, các ngành, các cấp tiếp nhận các góp ý và sáng kiến từ các chuyên gia, doanh nghiệp, người dân mà còn có trách nhiệm lớn trong việc thông tin, tuyên truyền, tạo sự đồng thuận xã hội.

Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy TP.HCM Phan Nguyễn Như Khuê

Đồng chí Phan Nguyễn Như Khuê cũng đã nhấn mạnh đến việc cần nghiên cứu đổi mới nội dung và hình thức tuyên truyền, làm sao truyền tải thông tin đơn giản, dễ hiểu, dễ nghe, dễ đi vào lòng dân, tránh các sai lệch và hiểu lầm của người dân và cộng đồng, tránh xảy ra khủng hoảng truyền thông. Đồng thời, tăng cường tuyên truyền những mô hình, cách làm hay, sáng tạo liên quan đến quá trình triển khai thực hiện các nghị quyết về phát triển TP.HCM để nhân rộng, cổ vũ, biểu dương; thúc đẩy, khơi gợi xây dựng và lan tỏa tinh thần đổi mới sáng tạo trong cộng đồng.

 

Ý kiến của bạn:
Bài liên quan
(HTV) - Ngày 26/5, Lữ đoàn Al Qassam thuộc lực lượng Hamas tuyên bố, các tay súng nhóm này đã bắt giữ được một số binh sĩ Israel trong cuộc giao tranh ở Jabalia, phía Bắc Dải Gaza một ngày trước đó.
(HTV) - Ngày 25/5, hội nghị Bộ trưởng tài chính các nước G7 tổ chức tại Italia đã kết thúc mà chưa đạt được thỏa thuận về cách thức sử dụng các tài sản bị phong tỏa của Nga.
(HTV) - Trường Đại học Luật TP.HCM đã tổ chức Lễ tốt nghiệp và trao bằng cử nhân luật cho 263 học viên hệ vừa làm vừa học.
(HTV) - Giải Lê Quý Đôn trên ấn phẩm Nhi Đồng TP.HCM, một sân chơi học tập dành cho các em học sinh Tiểu học trải dài suốt 29 năm liền, do Sở Giáo dục & Đào tạo và báo Nhi Đồng phối hợp tổ chức.
(HTV) - TP.HCM hiện đã triển khai Trung tâm điều hành giao thông công cộng trực tuyến và áp dụng hệ thống vé điện tử.
(HTV) - Hội Truyền thống Trường Sơn - đường Hồ Chí Minh tỉnh Quảng Bình đã tổ chức lễ kỷ niệm 65 năm ngày truyền thống bộ đội Trường Sơn và 10 năm Ngày thành lập Hội Trường Sơn tỉnh.
(HTV) - Chiếc nhẫn thông minh đầu tiên của Samsung, Galaxy Ring, dự kiến sẽ ra mắt vào cuối năm nay với mức giá cao hơn dự đoán, đồng thời có thể đi kèm mô hình đăng ký thuê bao.