Phát huy sức mạnh từ nguồn lực kiều bào

VŨ TUYÊN - TRÚC QUỲNH - PHƯƠNG TRINH - MAI LÊ // TRUNG TÂM TIN TỨC HTV 22/2/2024, 11:50

(HTV) - Cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài, với hơn 5 triệu người, là một nguồn lực vô giá cho sự phát triển của đất nước.

Trong sự phát triển từng ngày của kinh tế Việt Nam, trong đó có TP.HCM, không thể không nhắc đến vai trò quan trọng của các kiều bào. Ngày càng nhiều kiều bào trở về nước đầu tư, khởi nghiệp, tạo nên một cộng đồng doanh nghiệp FDI sôi nổi. Điều gì làm nên sức hút của TP.HCM? Cũng như làm sao để phát huy được tiềm lực và trí tuệ của kiều bào trên quê hương. Đây là câu chuyện Phóng viên HTV trao đổi với ông Danny Võ - Phó Chủ tịch Hiệp hội Doanh nhân Việt Nam ở nước ngoài trong chương trình Dự báo kinh tế.

BTV Thanh Tân: Trước tiên, xin được hỏi điều gì đã thôi thúc anh trở về quê hương để làm việc?

Ông Danny Võ - Phó Chủ tịch Hiệp hội Doanh nhân Việt Nam ở nước ngoài: "Lý do đầu tiên chắc chắn xuất phát từ trái tim, đó là tình yêu quê hương đất nước. Tuy nhiên nhìn ở góc độ thực tế, TP.HCM nói riêng và Việt Nam nói chung có nhiều điều kiện thuận lợi để những người đầu tư, khởi nghiệp. Đó là nền kinh tế có chỉ số tăng trưởng tốt. So với thế giới, chúng ta có thể có những điểm trừ, tuy nhiên ở Việt Nam thì mức độ tăng trưởng vẫn được duy trì dù ở mức thấp.

Thứ hai là tiềm lực về thị trường đông dân số khoảng 100 triệu người. Đây là thị trường tiềm năng, vì để ra bất cứ sản phẩm gì mới thì các startup đều muốn thử sức mình ở một môi trường có đông dân như vậy.

Và yếu tố thứ ba rất quan trọng, đó là chúng ta có thị trường lao động trẻ, và chi phí khá cạnh tranh. Đây là lý do mà tôi và các nhà đầu tư rất quan tâm đến thị trường Việt Nam.

Là người sinh ra ở mảnh đất này, nên dù có đi xa hơn 10 năm thì đúng là có nhiều sự thay đổi, và thông thường chúng ta sẽ nhìn nhận sự thay đổi rõ ràng hơn, Thành phố hoàn toàn thay da đổi thịt, những cung đường mới trên tàu điện... Đây là minh chứng rõ ràng nhất cho sự thay đổi của Thành phố về cơ sở hạ tầng, đáp ứng được điều kiện kiện giao thông công cộng tốt hơn".

BTV Thanh Tân: Sau nhiều năm trở về Việt Nam làm việc, theo anh, sức hút của Việt Nam với kiều bào trẻ muốn trở về kinh doanh tại quê hương là gì?

Ông Danny Võ - Phó Chủ tịch Hiệp hội Doanh nhân Việt Nam ở nước ngoài: “Với những kiều bào trẻ mà tôi có cơ duyên hợp tác cùng thì họ nhìn nhận Việt Nam là thị trường tiềm năng. Mặc dù đôi khi với họ là một trở ngại, vì đôi khi họ phải học lại tiếng Việt. Trong đa số kiều bào trẻ, họ dấn thân vào khởi nghiệp. Và yếu tố chi phí nhân lực cũng là yếu tố thu hút kiều bào trẻ. Bên cạnh câu chuyện về đầu tư, thì các kiều bào trẻ cũng quan tâm tới câu chuyện về văn hóa, con người, ẩm thực, nếp sống của người Thành phố. Đây là yếu tố khá thú vị để tạo động lực họ trở về. Họ tập trung mảng công nghệ, sinh học, A.I., trí tuệ thông minh. Đây là cái mà các bạn trẻ có trải nghiệm trên thế giới”.

BTV Thanh Tân: Theo anh, những thách thức rào cản của việc đầu tư ở Việt Nam hiện nay là gì?

Ông Danny Võ - Phó Chủ tịch Hiệp hội Doanh nhân Việt Nam ở nước ngoài:  "Luôn có nhiều thách thức, mà có một vài ý chính cần lưu ý. Đối với đầu tư khởi nghiệp, thì nhân lực là vấn đề cần phải quan tâm. Chúng ta có nguồn nhân lực trẻ, nhưng cần phải có chuyên môn hóa cao hơn. Để hội nhập thì phải giỏi ngôn ngữ, chuyên môn hóa. 

Thứ hai là cơ sở hạ tầng. Mặc dù đã phát triển hệ thống giao thông hơn ngày xưa, tuy nhiên chúng ta cần phải làm mạnh hơn nữa. Vì giờ cao điểm vẫn bị ùn tắc, đó là rào cản, vì thời gian là quan trọng ảnh hưởng đến dòng chảy của thị trường. 

Thứ ba là các thủ tục hành chính dù đã đơn giản hóa nhiều, nhưng vẫn cần phải có nhiều sự cải thiện hơn. Đây là ba rào cản chính mà các nhà đầu tư nước ngoài quan tâm".

Doanh nghiệp còn gặp phải những thách thức nào trong đầu tư khởi nghiệp?

BTV Thanh Tân: Từ nội tại của chúng ta, đã chuẩn bị điều gì để đón sự đầu tư từ các kiều bào trẻ?

Ông Danny Võ - Phó Chủ tịch Hiệp hội Doanh nhân Việt Nam ở nước ngoài: "TP.HCM vừa được Quốc hội thông qua Nghị quyết 98. Đây là cơ chế đặc thù của Thành phố. Trước đây cũng có nhiều doanh nghiệp, cá nhân muốn đầu tư vào Thành phố ở một số mảng. Tuy nhiên, bị giới hạn về các quy định chung của địa phương. Nhưng Nghị quyết đã tạo nhiều điều kiện thuận lợi hơn. Và Thành phố cũng bắt đầu tập trung vào việc đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, hay đào tạo đội ngũ đi xuất khẩu. Chúng tôi là người con xa xứ trở về, thì chấp nhận dấn thân. Mình sinh ra ở đâu thì có trách nhiệm nuôi dưỡng lại nơi mình được sinh ra. Đây là lý do để nhiều kiều bào trở về".

 Vì sao Nghị quyết mới lại hấp dẫn doanh nghiệp kiều bào?

BTV Thanh Tân: Nếu chọn một từ để diễn tả mong muốn của anh cho kinh tế TP.HCM cũng như Việt Nam trong năm mới thì anh sẽ dùng từ gì? Đâu sẽ là cơ hội cho kinh tế TP.HCM trong năm mới?

Ông Danny Võ - Phó Chủ tịch Hiệp hội Doanh nhân Việt Nam ở nước ngoài: "Từ mà tôi dành tặng cho Thành phố và mong đạt được trong năm 2024 là "Thịnh vượng". Thịnh vượng về thể chất, tinh thần. Với vai trò cố vấn thương hiệu, thì tôi cũng nhìn thấy nhiều doanh nghiệp nhỏ và vừa muốn dấn thân vào cuộc chơi toàn cầu, xuất khẩu, nên cũng cố vấn cho các doanh nghiệp cần phải xây dựng thương hiệu của mình. Cần nhắm đến thị trường tăng trưởng tốt. Cứ thử sức, bước ra tìm kiếm cơ hội để đem về thành tựu tốt hơn. Sự thịnh vượng xuất phát từ việc phát triển nội lực bản thân doanh nghiệp".

BTV Thanh Tân: Xin cảm ơn anh Danny Võ đã dành thời gian chia sẻ cùng chương trình.

Thịnh vượng - khát vọng cho Thành phố

Phát huy sức mạnh kiều bào là trách nhiệm chung của cả cộng đồng. Mỗi người Việt Nam ở nước ngoài đều có thể đóng góp, dù là nhỏ bé nhất, cho sự phát triển của quê hương.

 Cùng chung tay, chúng ta sẽ viết nên một chương mới cho Việt Nam, một đất nước hùng cường, thịnh vượng và hạnh phúc, nơi kiều bào luôn tự hào được gắn bó và đóng góp.

>>> Xin mời quý vị đón xem Thời sự HTV lúc 20 giờ và Chương trình Thế giới 24G lúc 20 giờ 30 phút mỗi ngày trên kênh HTV9

 

Ý kiến của bạn:
Bài liên quan
(HTV) - Để giải quyết vấn đề thiếu vốn cho hạ tầng, các chuyên gia kinh tế đề xuất rằng TP.HCM cần tập trung vào việc thu hút nguồn kiều hối vào lĩnh vực hạ tầng bằng cách phát hành trái phiếu.
(HTV) - Nhằm bảo tồn những loài san hô có nguy cơ bị tuyệt chủng, một sở thú ở Hà Lan đã xây dựng một thủy cung mang tên "Con tàu No-ê". Tại đây, san hô sẽ được nuôi trong môi trường phòng thí nghiệm, trước khi chuyển sang môi trường sống tự nhiên.
(HTV) - Ban Thường vụ Thành ủy TP.HCM đã tổ chức Hội nghị cán bộ chủ chốt Thành phố nghiên cứu, học tập, quán triệt và triển khai thực hiện Quy định số 132 của Bộ Chính trị về kiểm soát quyền lực, chống tham nhũng, tiêu cực trong hoạt động điều tra.
(HTV) - Ngày 22/4, Hãng tin Reuters trích lời các nguồn tin an ninh Iraq và một quan chức Mỹ rằng: Lực lượng Mỹ tại Iraq và Syria đã hứng chịu 2 vụ tấn công bằng tên lửa (rốc-két) và máy bay không người lái phát nổ, trong chưa đầy 24 tiếng đồng hồ.
(HTV) - TP.HCM Khẩn trương thi công cầu tạm thứ 2 tại nút giao Trần Quốc Hoàn - Phan Thúc Duyện, quận Tân Bình.
(HTV) - Ngày 22/4, tháp truyền hình cao 240 mét ở thành phố Kharkov, miền Đông Ucraina, đã bị tấn công và gãy đôi.
(HTV) - Chuẩn bị nội dung kỳ họp thứ 7 Quốc hội khoá 15, sáng nay, Đoàn đại biểu Quốc hội TP.HCM tổ chức Hội thảo góp ý dự án Luật tư pháp người chưa thành niên. Hội thảo do Phó trưởng đoàn chuyên trách Đoàn đại biểu Quốc hội TP.HCM Hà Phước Thắng chủ trì