Phát hiện nhiều chủ thuê bao ảnh cởi trần nhưng vẫn đăng ký thành công SIM

HỒNG NHI Tổng hợp // TRUNG TÂM TIN TỨC HTV 6/7/2023, 12:17

Trong quá trình thanh tra SIM rác, Bộ Thông tin và Truyền thông ghi nhận hiện tượng nhiều chủ thuê bao ảnh cởi trần nhưng vẫn đăng ký thành công SIM di động.

Đây là một trong những nội dung được chia sẻ tại buổi họp báo của Bộ Thông tin và Truyền thông diễn ra chiều ngày 5/7. "Hiện tượng chủ thuê bao sử dụng ảnh cởi trần chứng tỏ chủ thuê bao đó đã không đến điểm giao dịch để chụp ảnh khi đăng ký thông tin thuê bao. Ảnh chụp chủ thuê bao không thể là ảnh cởi trần. Với những trường hợp này, chủ thuê bao sẽ phải đi chụp ảnh để đăng ký lại thông tin", ông Đỗ Hữu Trí - Phó Chánh thanh tra Bộ Thông tin và Truyền thông giải thích.

Ông Đỗ Hữu Trí - Phó Chánh thanh tra Bộ Thông tin và Truyền thông chia sẻ về chính sách để quản lý thuê bao

Thanh tra Bộ đã thành lập 82 đoàn thanh tra. Trong đó, Bộ Thông tin và Truyền thông thành lập 8 đoàn, các Sở Thông tin và Truyền thông thành lập 74 đoàn thanh tra về tình trạng SIM rác với sự tham gia của 445 cán bộ.

Đến thời điểm hiện nay, 29 Sở Thông tin và Truyền thông đã ban hành kết luận thanh tra và báo cáo về Bộ Thông tin và Truyền thông, 34 Sở Thông tin và Truyền thông vẫn đang trong quá trình xây dựng kết luận và báo cáo kết quả.

Các đoàn thanh tra của Bộ đã kết thúc việc thanh tra tại 8 doanh nghiệp và đang dự thảo báo cáo kết quả.

Theo kết quả thanh tra sơ bộ, Bộ Thông tin và Truyền thông đã ghi nhận một số sai phạm về quản lý thông tin thuê bao. Nguồn ảnh: Trọng Đạt.

Từ kết quả các Sở Thông tin và Truyền thông gửi về, Thanh tra Bộ Thông tin và Truyền thông ghi nhận một số lỗi sơ bộ về tình trạng SIM rác. Theo đó, vẫn còn tình trạng một số thuê bao được đăng ký ở nhiều tỉnh thành phố khác nhau trong thời gian ngắn.

"Đặc biệt, có hiện tượng ảnh chủ thuê bao là người cởi trần hoặc không có ảnh chụp của chủ thuê bao. Nhiều chủ thuê bao không thực hiện giao kết hợp đồng khi đăng ký từ SIM thứ 4 trở lên," ông Đỗ Hữu Trí nói.

Theo Phó Chánh thanh tra Bộ Thông tin và Truyền thông, đơn vị đang tiến hành tổng hợp kết quả thanh tra của các Sở Thông tin và Truyền thông. Khi có đầy đủ báo cáo từ các Sở, Thanh tra Bộ Thông tin và Truyền thông sẽ tổng hợp đầy đủ các sai phạm trong vấn đề quản lý thông tin thuê bao, đồng thời đề xuất một số kiến nghị, sửa đổi chính sách để việc quản lý thông tin thuê bao được tốt hơn.

Các Sở Thông tin và Truyền thông cho biết có tình trạng một số thuê bao được đăng ký ở nhiều tỉnh thành phố khác nhau trong thời gian ngắn. Nguồn ảnh: Trọng Đạt.

Trước đó, tại hội nghị chỉ đạo, quyết triệt triển khai thanh tra đột xuất việc chấp hành pháp luật về quản lý thông tin thuê bao dịch vụ viễn thông di động mặt đất, Thanh tra Bộ Thông tin và Truyền thông cho biết, mục tiêu của đợt thanh tra diện rộng lần này nhằm xử lý nghiêm tình trạng lợi dụng, sử dụng thông tin của người khác để đăng ký SIM thuê bao, cố tình đăng ký nhiều SIM để lưu thông ra thị trường nhưng không thực hiện chuyển quyền sử dụng.

Đặc biệt, đợt thanh tra còn làm rõ những trường hợp sử dụng SIM đăng ký thông tin của người khác. Các SIM vi phạm quy định pháp luật về quản lý thông tin thuê bao sẽ bị áp dụng biện pháp đình chỉ hoạt động.

Đối tượng thanh tra là các tổ chức, cá nhân đăng ký nhiều SIM thuê bao, các điểm cung cấp dịch vụ viễn thông sử dụng trái phép thông tin của tổ chức, cá nhân hoặc sử dụng thông tin của mình để đăng ký, kích hoạt trước nhiều SIM, lưu thông ra thị trường. Trong đó, bao gồm cả các điểm cung cấp dịch vụ do doanh nghiệp viễn thông thiết lập.

Các đoàn thanh tra sẽ xem xét việc thực hiện trách nhiệm, nghĩa vụ quản lý thông tin thuê bao của doanh nghiệp viễn thông, phát hiện, xử lý nghiêm minh các trường hợp vi phạm Nghị định số 49/2017 của Chính phủ về quản lý thông tin thuê bao.

Qua đợt thanh tra, các Sở Thông tin và Truyền thông sẽ có nhiệm vụ nắm rõ danh sách các đại lý nhập SIM, các điểm cung cấp dịch vụ viễn thông trên địa bàn, nhất là các đại lý nhập SIM số lượng lớn, điểm đăng ký số lượng lớn SIM. Sở Thông tin và Truyền thông cũng được giao nhiệm vụ nắm rõ thời điểm SIM được kích hoạt số lượng lớn, đẩy ra thị trường để có biện pháp kiểm tra, thanh tra, xử lý, ngăn chặn kịp thời.

Nguồn: Vietnamnet 

 

Ý kiến của bạn:
Bài liên quan
(HTV) - Nằm trong khuôn khổ Lễ hội Sâm và Hương liệu, Dược liệu Quốc tế TP.HCM năm 2024, Sở Ngoại vụ phối hợp cùng Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tổ chức Hội thảo "Sâm và Hương liệu, Dược liệu Quốc tế TP.HCM 2024".
(HTV) - Bệnh viện Quân y 175 vừa tổ chức Hội nghị Đại biểu Chi hội Thầy thuốc trẻ Bệnh viện lần thứ nhất, nhằm đánh giá kết quả công tác Hội Thầy thuốc trẻ bệnh viện trong 5 năm qua và xác định mục tiêu, nhiệm vụ của hội từ nay đến năm 2028.
(HTV) - Hướng đến tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam từ ngày 01 đến ngày 08/6, nhiều hoạt động sôi nổi đã diễn ra tại Ngày hội "Tự hào biển đảo quê hương" năm 2024 tại quận Bình Tân.
(HTV) - Chia sẻ tại Hội thảo "Tìm động lực tăng trưởng từ ESG" diễn ra mới đây tại Hà Nội, nhiều chuyên gia cho rằng việc thực hiện ESG, tức là các chuẩn mực môi trường, xã hội và quản trị, là yêu cầu bắt buộc đối với các doanh nghiệp.
Sáng nay 25/5, gần 4.000 học sinh lớp 9 bước vào kỳ thi Tuyển sinh lớp 10 đầu tiên ở TP.HCM tại 3 điểm thi.
(HTV) - Chiều 24/5, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Võ Văn Hoan đã có buổi tiếp Đoàn đại biểu tỉnh Hủa Phăn, Lào do ông Khăm-pheng Xay-sổm-pheng - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư - Tỉnh trưởng tỉnh Hủa Phăn dẫn đầu.
(HTV) - Để có một nền kinh tế phát triển, đời sống nhân dân có chất lượng cao thì cần ý chí và hành động của mỗi cán bộ, cùng với sự đồng hành, chia sẻ của người dân. Đó chính là công tác dân vận.