Ông Zelensky muốn ông Trump có mặt trong đàm phán Nga - Ucraina

VIỆT TOÀN - NGỌC THỦY // TRUNG TÂM TIN TỨC HTV 13/5/2025, 11:49

(HTV) - Tổng thống Ucraina Volodymyr Zelensky ngày 12/5 cho biết ông muốn Tổng thống Mỹ Donald Trump có mặt trong cuộc đàm phán sắp tới giữa Nga và Ucraina tại Thổ Nhĩ Kỳ.

Tổng thống Ucraina Volodymyr Zelensky:''Tôi muốn Tổng thống Mỹ đến Thổ Nhĩ Kỳ''. Nguồn ảnh: Reuters

Trong video hàng ngày, ông Zelensky nói rằng điều quan trọng là ông Trump hoàn toàn ủng hộ cuộc họp và ông muốn Tổng thống Mỹ đến Thổ Nhĩ Kỳ.

Tổng thống Mỹ Donald Trump có kế hoạch làm việc ở Qatar và Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất UAE vào ngày 15/5. Ông để ngõ khả năng ông có thể đến Thổ Nhĩ Kỳ. "Tôi không biết mình sẽ ở đâu vào ngày 15/5. Có khả năng tôi sẽ đến đó nếu mọi thứ khả thi, và có thể sẽ có một cuộc gặp tốt đẹp giữa ông Putin và ông Zelensky'', tổng thống Trump nói.

Tổng thống Mỹ cho biết ông lạc quan về các cuộc đàm phán dự kiến diễn ra vào ngày 15/5 giữa Tổng thống Nga Vladimir Putin và Tổng thống Ucraina Volodymyr Zelenskyy tại Istanbul để tìm ra hồi kết cho cuộc chiến.

Tổng thống Mỹ:''Có khả năng tôi sẽ đến Thổ Nhĩ Kỳ nếu sự hiện diện của tôi có ích cho đàm phán Nga-Ucraina''. Nguồn ảnh: Reuters

Về phía Nga, người phát ngôn Điện Kremli Dmitry Peskov đã từ chối tiết lộ ai sẽ đến Istanbul để tham gia đàm phán hòa bình.

Khi được hỏi về phát biểu của các quan chức chính phủ Đức về việc áp đặt thêm lệnh trừng phạt đối với Nga nếu không có lệnh ngừng bắn vào cuối ngày 12/5, ông Peskov cho biết "ngôn ngữ tối hậu thư này là không thể chấp nhận được đối với Nga" và họ "không thể nói chuyện với Nga bằng ngôn ngữ này".

 

Ý kiến của bạn: