NSƯT Quế Trân: Trăn trở khi đưa nghệ thuật truyền thống đến với giới trẻ

Với niềm đam mê mãnh liệt dành cho nghệ thuật cải lương, Quế Trân không chỉ sống hết với các vai diễn mà còn mong muốn góp phần gìn giữ và phát huy nghệ thuật truyền thống bằng tài năng và tâm huyết của mình.

Nghệ sĩ ưu tú Quế Trân

Sinh ra trong một đại gia tộc có truyền thống về nghệ thuật sân khấu cải lương, ngay từ nhỏ Quế Trân đã sớm bộc lộ niềm yêu thích khi được tiếp xúc với những món đạo cụ, được hóa thân vào những vai diễn trên sân khấu. Dường như số phận đã định sẵn, Quế Trân quyết định nối nghiệp gia đình dẫu trong bối cảnh các bộ môn nghệ thuật truyền thống đang đứng trước nhiều khó khăn thử thách.

Với niềm đam mê mãnh liệt dành cho nghệ thuật cải lương, Quế Trân không chỉ sống hết với các vai diễn mà còn mong muốn góp phần gìn giữ và phát huy nghệ thuật truyền thống bằng tài năng và tâm huyết của mình, để xứng với kì vọng của cha mẹ và gia tộc cải lương danh tiếng. Hãy cùng Xu thế trẻ lắng nghe chia sẻ tâm tình của NSƯT Quế Trân trăn trở về sự nghiệp của mình, đặc biệt là ước muốn đưa nghệ thuật cải lương đến gần hơn với các bạn trẻ.

NSƯT Quế Trân trình diễn trong lễ trao giải HTV Awards 

Gắn bó với nghệ thuật truyền thống

Quế Trân quyết định chọn Cải lương là sự nghiệp của đời mình vì cô được sinh ra và lớn lên trong một gia đình có truyền thống làm nghệ thuật lâu đời, được làm quen với những giai điệu, những hình tượng nhân vật sân khấu ngay từ nhỏ. Cô cũng được tự tay cầm đạo cụ sân khấu, được hóa thân vào nhân vật từ trên sân khấu đến ngoài đời. Những thứ này cứ hiển hiện trong đầu từ nhỏ và lớn lên thì có điều kiện lên sân khấu với những vai diễn thiếu nhi. Đó chính là điều Quế Trân nghĩ đã đưa cô đến nghệ thuật truyền thống. 

Nhưng Quế Trân nghĩ không nhất thiết ai sinh ra trong gia đình có truyền thống nghệ thuật cũng sẽ theo nghề. Bởi vì bản thân họ cũng phải có năng khiếu, niềm đam mê, sự yêu thích và trau dồi rèn luyện để có được hành trang trên con đường nghệ thuật.

Nhiều người nhìn vào thì thấy Trân là con nhà nòi, có một người cha tiếng tăm lừng lẫy nên sự nghiệp sẽ rất thuận lợi. Nhưng cô nghĩ mình cũng chỉ được thừa hưởng từ ba dòng máu nghệ thuật, sự nghiêm túc, chỉn chu khi nhận bất kì một nhân vật nào trong các vở diễn. Còn việc mọi người nghĩ Trân là con gái cố NSND Thanh Tòng nên được ưu ái làm cô rất áp lực, vì lúc nào cũng khiến cô phải nhắc nhở, thôi thúc chính mình phải ngày càng vững vàng hơn, rèn luyện cả nghề nghiệp lẫn lối sống đời thường.

NSƯT Quế Trân là con gái của cố NSND Thanh Tòng

Trong sự nghiệp diễn xuất, có những nhân vật gây khó khăn cho Quế Trân vì cô chưa từng thể hiện qua nên phải đi quan sát thực tế. Chẳng hạn như trong lần phải vào vai một cô gái điên, Quế Trân phải vào bệnh viện tâm thần xem các bệnh nhân, đến những nhân vật ăn chơi, đua xe, nghiện ma túy... thì cô cũng phải lên mạng xem để vận dụng cho vai diễn của mình. 

Điều Trân tâm đắc nhất khi gắn bó với nghệ thuật cải lương là cô cảm thấy rất may mắn và hạnh phúc khi có được những vai diễn trên từng chặng đường nghệ thuật khác nhau và được sự đón nhận của mọi người. Đối với một người nghệ sĩ đứng trên sân khấu, được khán giả yêu thương là động lực rất lớn vì họ đã giúp nghệ sĩ khẳng định được hình ảnh, vị trí trong giới nghệ thuật. 

Lời nhắn với các bạn trẻ 

Quế Trân cho biết gần đây có nhiều cuộc thi chuyên về Vọng cổ, Cải lương đã tìm ra được rất nhiều gương mặt sáng, đẹp, sắc vóc tốt và đặc biệt các bạn có giọng ca hay. Chính những cuộc thi này đã giới thiệu họ đến với công chúng. Cô nghĩ đó là một tín hiệu đáng mừng vì chúng ta có thêm nguồn nhân lực để tiếp nối con đường nghệ thuật này.

Tuy nhiên, điều quan trọng là họ đang thiếu cơ hội để cọ xát nhiều hơn, giới thiệu mình nhiều hơn qua các chương trình được đầu tư nghiêm túc, được tập luyện chỉn chu, có những đạo diễn giỏi, những kịch bản hay, cùng nhau tập dợt một thời gian dài hơi hơn để họ nhuần nhuyễn hơn... thì khán giả sẽ đánh giá họ cao hơn. Bởi vì không có điều kiện đầu tư cần thiết và tốt như thế thì cũng là một thiệt thòi cho các bạn trẻ.

NSƯT Quế Trân và Chuông vàng Võ Minh Lâm trong cuộc thi "Chuông vàng vọng cổ" mùa 4

Quế Trân nghĩ rằng mỗi người có hoàn cảnh khác nhau nhưng quan trọng là chúng ta biết vượt qua hoàn cảnh đó. Các bạn đã có được cho mình những yếu tố cần thiết để trở thành một người nghệ sĩ cải lương, hay có nhiều bạn đã có đam mê và đăng kí học những khóa đạo diễn. Điều đó thể hiện được họ đã có quyết tâm dấn thân vào con đường nghệ thuật này, mặc dù không có nhiều cơ hội tốt, hoàn cảnh còn khó khăn và chật vật nhưng họ vẫn vượt qua được để tiếp tục theo đuổi. Quế Trân tin rằng với sự yêu nghề đó, đam mê đó chắc chắn các bạn trẻ sẽ nhận được phần thưởng xứng đáng với sự nỗ lực của mình.

Quế Trân hi vọng các bạn trẻ sẽ cho ra đời những tác phẩm cải lương mới để dễ tiếp cận với khán giả hơn

Năm 2019, Quế Trân vẫn sẽ tiếp tục những vai diễn trên sân khấu, trên chương trình truyền hình, những vở diễn cũ được tái hiện lại. Bên cạnh đó, Quế Trân cũng mong muốn có được những vai diễn mới, sản phẩm mới từ các bạn trẻ ngày nay để khán giả dễ tiếp cận hơn, vì những tác phẩm cũ quá hay, quá kinh điển và dường như nó cũng đã được định hình trong nghệ thuật. Ngoài ra, Quế Trân cũng đang cố gắng để có nguồn kinh phí ổn định hơn để hoạt động dài hơi hơn.

Đón xem chương trình "Xu thế trẻ" phát sóng lúc 21g thứ hai hàng tuần trên HTV9.

Băng Băng