Tạp chí Văn nghệ

NSND Tống Toàn Thắng - Tâm huyết với xiếc Việt

Hơn 30 năm biểu diễn xiếc trăn, ấy vậy mà những tiết mục của nghệ sĩ xiếc Tống Toàn Thắng vẫn khiến khán giả bị thu hút, hồi hộp dõi theo. Mọi người gọi anh với biệt danh thân thương: "Hoàng tử trăn".

“Tôi sinh ra và lớn lên tại Hà Nội, đến ngay bản thân con lươn tôi còn sợ. Đó là cái duyên cũng như bước ngoặt của cuộc đời cho mình cái tính rất mạnh dạn khi thuần hóa con trăn đó” - NSND Tống Toàn Thắng mở đầu câu chuyện về cơ duyên bắt đầu bước vào nghề.

NSND Tống Toàn Thắng tốt nghiệp trường xiếc với tiết mục nhào lộn. Đến năm 1990, Liên đoàn Xiếc Việt Nam bắt đầu đầu tư cho những tiết mục lớn. Anh được chọn tham gia khôi phục tiết mục Cầu ngô từng được nhiều thế hệ nghệ sĩ biểu diễn rất thành công. Nhưng một ngày, khi đang ngắm bức tranh trên bộ lịch của Nga vẽ hình con trăn quấn lấy một cô gái, anh chợt nghĩ hay mình thử làm tiết mục với trăn. 


Sau một thời gian vất vả tập luyện, anh cùng với người thầy của mình đã đưa ra ý tưởng xây dựng hoạt cảnh Thạch Sanh đánh trăn tinh cứu công chúa. Hai thầy trò đề xuất với Liên đoàn Xiếc Việt Nam và được đồng ý đầu tư cho tiết mục mới. Mọi sự tập trung chú ý của khán giả và truyền thông dành vào tiết mục này, và tiết mục ấy đã thành công vang dội. Cái tên Thạch Sanh cũng gắn với anh từ dạo đó.


Nói về nghề, anh chia sẻ: ”Nghệ sĩ xiếc mộc mạc, không phức tạp, không hào hoa, không mang đến cuộc sống quá sung túc, nhưng có lẽ chúng tôi lại là những người giàu có về trải nghiệm, về giá trị tinh thần. Chỉ có điều, với nghệ sĩ xiếc, thời trẻ mình hoàng kim bao nhiêu thì phải trả giá bằng sức khỏe khi mình có tuổi. Nhưng phải giấu đi, quên hết những nỗi đau bệnh tật khi ra trước khán giả”.

Với niềm đam mê cháy bỏng dành cho nghệ thuật xiếc, NSND Tống Toàn Thắng luôn tâm niệm: “Với một nghệ sĩ xiếc, sân khấu là nơi máu, nước mắt cuộn lấy mồ hôi. Không chỉ kiên trì, người nghệ sĩ còn phải chấp nhận cả những mất mát, có thể còn là tính mạng của mình”. Dù khó khăn là thế song chưa bao giờ ngọn lửa nhiệt huyết ấy tắt đi trong anh.

Không chỉ khẳng định mình ở vai trò một diễn viên xiếc, anh còn chứng minh năng lực của mình ở vai trò đạo diễn với sự sáng tạo cùng tâm huyết dành cho bộ môn nghệ thuật này, với những tác phẩm như: Hà Nội của những giấc mơ, Đu quan họ, Cướp biển…

Dù cuộc sống của những nghệ sĩ xiếc trong đó có NSND Tống Toàn Thắng còn rất nhiều khó khăn, vất vả song anh nói: "Tôi sống vì nghề, và đã được có tất cả mọi thứ do nghề mang lại. Hãy sống hết mình với nghề, nghề sẽ không phụ mình".

Tạp chí Văn nghệ - 8g30 Chủ Nhật trên kênh HTV7

Kim Quyên
Xem thêm
Xe buýt sách