NSND Tống Toàn Thắng - Tâm huyết với xiếc Việt

Kim Quyên 27/1/2023, 08:50

Hơn 30 năm biểu diễn xiếc trăn, ấy vậy mà những tiết mục của nghệ sĩ xiếc Tống Toàn Thắng vẫn khiến khán giả bị thu hút, hồi hộp dõi theo. Mọi người gọi anh với biệt danh thân thương: "Hoàng tử trăn".

“Tôi sinh ra và lớn lên tại Hà Nội, đến ngay bản thân con lươn tôi còn sợ. Đó là cái duyên cũng như bước ngoặt của cuộc đời cho mình cái tính rất mạnh dạn khi thuần hóa con trăn đó” - NSND Tống Toàn Thắng mở đầu câu chuyện về cơ duyên bắt đầu bước vào nghề.

NSND Tống Toàn Thắng tốt nghiệp trường xiếc với tiết mục nhào lộn. Đến năm 1990, Liên đoàn Xiếc Việt Nam bắt đầu đầu tư cho những tiết mục lớn. Anh được chọn tham gia khôi phục tiết mục Cầu ngô từng được nhiều thế hệ nghệ sĩ biểu diễn rất thành công. Nhưng một ngày, khi đang ngắm bức tranh trên bộ lịch của Nga vẽ hình con trăn quấn lấy một cô gái, anh chợt nghĩ hay mình thử làm tiết mục với trăn. 


Sau một thời gian vất vả tập luyện, anh cùng với người thầy của mình đã đưa ra ý tưởng xây dựng hoạt cảnh Thạch Sanh đánh trăn tinh cứu công chúa. Hai thầy trò đề xuất với Liên đoàn Xiếc Việt Nam và được đồng ý đầu tư cho tiết mục mới. Mọi sự tập trung chú ý của khán giả và truyền thông dành vào tiết mục này, và tiết mục ấy đã thành công vang dội. Cái tên Thạch Sanh cũng gắn với anh từ dạo đó.


Nói về nghề, anh chia sẻ: ”Nghệ sĩ xiếc mộc mạc, không phức tạp, không hào hoa, không mang đến cuộc sống quá sung túc, nhưng có lẽ chúng tôi lại là những người giàu có về trải nghiệm, về giá trị tinh thần. Chỉ có điều, với nghệ sĩ xiếc, thời trẻ mình hoàng kim bao nhiêu thì phải trả giá bằng sức khỏe khi mình có tuổi. Nhưng phải giấu đi, quên hết những nỗi đau bệnh tật khi ra trước khán giả”.

Với niềm đam mê cháy bỏng dành cho nghệ thuật xiếc, NSND Tống Toàn Thắng luôn tâm niệm: “Với một nghệ sĩ xiếc, sân khấu là nơi máu, nước mắt cuộn lấy mồ hôi. Không chỉ kiên trì, người nghệ sĩ còn phải chấp nhận cả những mất mát, có thể còn là tính mạng của mình”. Dù khó khăn là thế song chưa bao giờ ngọn lửa nhiệt huyết ấy tắt đi trong anh.

Không chỉ khẳng định mình ở vai trò một diễn viên xiếc, anh còn chứng minh năng lực của mình ở vai trò đạo diễn với sự sáng tạo cùng tâm huyết dành cho bộ môn nghệ thuật này, với những tác phẩm như: Hà Nội của những giấc mơ, Đu quan họ, Cướp biển…

Dù cuộc sống của những nghệ sĩ xiếc trong đó có NSND Tống Toàn Thắng còn rất nhiều khó khăn, vất vả song anh nói: "Tôi sống vì nghề, và đã được có tất cả mọi thứ do nghề mang lại. Hãy sống hết mình với nghề, nghề sẽ không phụ mình".

Tạp chí Văn nghệ - 8g30 Chủ Nhật trên kênh HTV7

Ý kiến của bạn:
Bài liên quan
Chiều 17/4, tại Phiên họp thứ 32, dưới sự chủ trì của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, UBTVQH cho ý kiến chuẩn bị Kỳ họp thứ 7, Quốc hội Khóa XV. Theo đó, dự kiến Kỳ họp thứ 7 sẽ diễn ra từ ngày 20/5 – 27/6.
(HTV) - Nhiều dự báo căng thẳng xảy ra tại Trung Đông đẩy triển vọng Fed giảm lãi suất ngày càng xa hơn. Chỉ số đồng USD (USD Index) tăng vọt vượt mọi dự báo.
(HTV) - UBND TP. Thủ Đức đã tổ chức hội nghị kêu gọi các nhà đầu tư tham gia thực hiện các dự án trên địa bàn theo hình thức đối tác công tư PPP mà Nghị quyết 98 đã phân cấp cho TP.HCM và TP. Thủ Đức và trao quyết định chấp thuận chủ trương đầu tư.
(HTV) - Đây là sự kiện trọng đại, có ý nghĩa đặc biệt quan trọng được Ban Bí thư quyết định tổ chức lễ kỷ niệm cấp quốc gia tại TP.HCM.
(HTV) - Hợp tác Australia - Việt Nam là chìa khóa mở ra tiềm năng to lớn trong lĩnh vực năng lượng sạch và kinh tế xanh, góp phần phát triển bền vững cho cả hai quốc gia.
(HTV) - Israel đã tiến hành nhiều cuộc không kích ở miền Nam Li-băng trong ngày 16/4, khiến 3 tay súng Hezbollah thiệt mạng, trong đó có 2 chỉ huy.
(HTV) - Kỷ niệm ngày giỗ tổ các vua Hùng mùng 10/3 âm lịch, nhiều hoạt động hướng về công ơn dựng nước, giữ nước của bậc tiền nhân đã được các trường học trên địa bàn TP.HCM tổ chức một cách phong phú, sôi nổi.