NSND – Tiến sĩ Bạch Tuyết: “An cư” trong khỏe mạnh, bình yên thì tinh thần “lạc nghiệp” mới khởi sắc

Năm 2020 đi qua với nhiều biến động và thách thức đối với cả thế giới và toàn bộ lĩnh vực trong đời sống. Người nghệ sĩ cũng không "đứng ngoài" sự ảnh hưởng đó. NSND - Tiến sĩ Bạch Tuyết đã có những chia sẻ gì trước thềm Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021.

Bất cứ mọi hoàn cảnh cuộc sống, nếu bạn có sự chuẩn bị, chủ động với những tình huống bất trắc thì khi nó đến, bạn sẽ hạn chế sự hốt hoảng, sợ hãi, mất kiểm soát - NSND - Tiến sĩ Bạch Tuyết quan niệm (Ảnh: NVCC)

Trước thềm năm mới Tân Sửu 2021, chúng ta lại nhắc nhiều về một năm đã qua, năm 2020 với những biến động, khó khăn. Sự xuất hiện của đại dịch COVID-19 đã tác động lên nhiều lĩnh vực không chỉ ở Việt Nam mà còn trên toàn thế giới. Ở mỗi ngành nghề, lĩnh vực cùng sự chung tay của lãnh đạo các cấp, chính quyền và cộng đồng vẫn ra sức phòng chống dịch, thực hiện giãn cách xã hội, duy trì trạng thái “bình thường mới”, góp phần vào công tác phòng chống dịch COVID-19 chung của cả nước.

Lĩnh vực văn hóa – nghệ thuật cũng không nằm ngoài dòng chảy tác động xấu của dịch COVID-19. Trong năm qua, nhiều chương trình nghệ thuật đã phải tạm hoãn hoặc thay đổi hình thức thể hiện nhằm chấp hành nghiêm túc quy định giãn cách xã hội. Trước thềm năm mới Tân Sửu 2021, phóng viên website HTV đã có dịp gặp gỡ NSND – Tiến sĩ Bạch Tuyết để lắng nghe chia sẻ về một năm đã qua của nữ nghệ sĩ cũng như tình hình sân khấu chung.

Phóng viên HTV: Kính chào NSND – Tiến sĩ Bạch Tuyết, năm 2020 với cô là một năm như thế nào?

NSND – Tiến sĩ Bạch Tuyết: Năm 2020 là năm mà cái tôi cá thể được suy nghiệm và đặt để trở lại một cách sâu sắc nhất, toàn diện nhất trong cái ta phổ quát - khi thế giới, đất nước, thành phố và gia đình, người thân, bạn bè của mình đều ở trong điều kiện thay đổi đến mức đảo lộn, đảo lộn theo chiều rủi ro và khá nguy hiểm. Trong cục diện ấy, cuộc sống cá nhân mình trở nên vừa mong manh vừa có trách nhiệm hơn, cho mình, vì mọi người.

Còn về nghệ thuật, tôi vẫn duy trì các công việc trong niềm say mê và “tự chủ sáng tạo” của riêng mình. 

Năm hết Tết đến, trải nghiệm một năm 2020 nhiều thay đổi đã cho không chỉ bản thân NSND - Tiến sĩ Bạch Tuyết cũng như mọi người những trải nghiệm bị động theo hoàn cảnh nhưng cũng khá thú vị

Dịch COVID-19 đã ảnh hưởng trực tiếp như thế nào đến cuộc sống thường ngày và hoạt động nghệ thuật của cô cũng như các nghệ sĩ?

Như tôi đã nói, trong sự xáo trộn chung, thì việc sắp xếp lại sinh hoạt hay công việc của cá nhân mình bé nhỏ, đơn giản lắm! Bản thân tôi quan niệm, cuộc sống là dòng chảy, sự thay đổi vốn dĩ là bản chất của dòng đời, trong đó bất trắc là một gia vị của cuộc sống. 

COVID-19 đòi hỏi mỗi người sắp lại quỹ thời gian sinh hoạt, trong đó có hoạt động nghệ thuật vốn mang tính cộng đồng rất cao. Việc thay đổi không gian biểu diễn, nới rộng giãn cách với khán giả, hoặc biểu diễn trước khán-giả-ảo… cũng dẫn tới ít nhiều cách thức thể hiện trình diễn, tương tác nghệ sĩ - khán giả. Và đó cũng là một sự thay đổi - dù bị động theo hoàn cảnh, nhưng khá thú vị.

Khi dịch xảy ra, dường như cuộc sống của mọi người đều đảo lộn. NSND – Tiến sĩ Bạch Tuyết đánh giá như thế nào về tình hình sân khấu một năm qua?

Tuyệt đại đa số sân khấu nói riêng, ngành công nghiệp giải trí nói chung đều bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Một khi hạn chế không gian cộng đồng thì khán giả đến rạp, phim trường (xem gameshow), nhà hát… sẽ vắng, thậm chí đóng cửa. Trong số ít ỏi còn “sống sót” thì giải trí - văn hóa trên sóng truyền hình, truyền thanh còn khả dĩ. Bởi trước hết các bạn phải đảm bảo chương trình phát sóng, sau đó, các bạn chủ động xử lý được không gian tổ chức - sản xuất.

Bất cứ mọi hoàn cảnh cuộc sống, nếu bạn có sự chuẩn bị, chủ động với những tình huống bất trắc thì khi nó đến, bạn sẽ hạn chế sự hốt hoảng, sợ hãi, mất kiểm soát. Đại dịch COVID-19 là một biến cố của xã hội - tự nhiên, đã có những mất mát không gì bù đắp nổi với số lượng người tử vong khủng khiếp, với những cuộc giã từ đau đớn không gì hơn thế. Từ nỗi đau cá nhân, như chúng ta mất đi giọng ca - nhân cách quý Lệ Thu, đến sự chới với của toàn thế giới một khi chủ quan và khinh suất trước những biến thể vượt mức kiểm soát của virus SARS-CoV-2, đều ít nhiều mang đến những suy ngẫm, bài học cho mỗi người. 

Giữ sự bình tĩnh và thái độ lạc quan là điều NSND – Tiến sĩ Bạch Tuyết thực hiện để có cuộc sống an yên, tự tại từ tâm đến nhân dáng 

Những ngày tháng mà cả nước chung tay phòng chống dịch, cô đã suy nghĩ và có hành động thiết thực nào?

Hạn chế tối đa việc ra ngoài, dừng lại mọi kế hoạch thăm nom, tụ họp, thủ sẵn trong bóp nào là khẩu trang, nước rửa tay khô và chuyển thể nhằm biểu diễn chung sức cùng nhau phòng chống dịch. Chủ yếu để… vui trong thời kỳ giãn cách, hậu giãn cách, trường kỳ giãn cách.

Bên cạnh đó, tôi và những người bạn thân thiết của mình cũng tiết kiệm chi tiêu lại, để chia sẻ phần nào sự khốn khó, vất vả trong và sau mùa dịch của một số nghệ sĩ neo đơn, người nghèo, người bị rơi vào hoàn cảnh thắt ngặt do dịch bệnh, thiên tai lũ lụt.

Nghệ sĩ nghĩ gì về thành quả hay kết quả bước đầu của Việt Nam trong việc kiểm soát và phòng chống dịch COVID-19 thời gian qua và trong thời gian tới?

Trên tổng thể, chúng ta may mắn và hầu hết người dân… biết sợ, đã đồng thuận cao với các biện pháp của Chính phủ trong việc phòng chống dịch. Xét 3 yếu tố để đảm bảo phòng chống dịch hiệu quả là quyết sách của Nhà nước; nội lực của nền y tế quốc gia, trong đó đặc biệt là ngành y tế cộng đồng; sự đồng thuận, hợp tác của người dân, chúng ta đều có đủ, dù ở từng mức độ nào đó, nhưng khá đồng bộ. 

Vấn đề để duy trì được thành trì phòng chống dịch như vừa qua thì không cho phép bất cứ sự chủ quan, tự mãn hay “thói quen” hô hào nào. Tất cả phải phòng chống tự thân một cách thiết thực, cụ thể, khoa học, minh bạch. Bởi đó là sự sống còn. 

Và, cũng xin đừng vì những thành quả bước đầu ấy mà lại nhanh lẹ tổ chức tuyên dương. Điều đó gây tốn kém, không thiết thực và… việc làm cần hơn là dành khoản kinh phí ấy cho những người đang khốn khó vì hậu quả dịch bệnh.

Thông qua website HTV, nghệ sĩ cũng gửi lời chúc và niềm lạc quan hy vọng dành cho năm mới đến mọi người, mọi nhà

Xin nghệ sĩ chia sẻ hy vọng, mong ước của mình về tình hình dịch bệnh và tình hình sân khấu năm 2021? Và Tết Nguyên đán Tân Sửu đang gần kề, cô sẽ gửi lời chúc năm mới gì đến khán giả, đặc biệt là khán giả HTV?

Năm 2021, tôi chỉ cầu mong những tai ương sớm đi qua với toàn thể nhân loại, trong đó có đồng bào mình, để mọi sự yên ổn trở lại. Chỉ khi “an cư” trong khỏe mạnh, bình yên thì tinh thần “lạc nghiệp” mới khởi sắc, khởi động và thành tựu. Dù một phần bản chất của nghệ thuật, sáng tạo nghệ thuật vốn gieo mầm trên mảnh đất của những mất mát, đau thương, ẩn ức, khiếm khuyết thì để truyền tải và thăng hoa nơi người xem, cũng rất cần một không gian bình yên, một đời sống cơm no áo ấm. 

Mong mọi điều tốt đẹp nhất, bình yên nhất đến với tất cả chúng ta!

Xin cám ơn những chia sẻ của NSND – Tiến sĩ Bạch Tuyết, kính chúc nghệ sĩ thật nhiều niềm vui, bình an, dồi dào sức khỏe và tiếp tục cống hiến cho sự nghiệp nghệ thuật của đất nước!

Thanh Nhàn