Nông dân Châu Âu biểu tình quy mô lớn tại Brussels, Bỉ

NGUYÊN KHÔI - ĐỒNG LINH // TRUNG TÂM TIN TỨC HTV 27/2/2024, 21:00

(HTV) - Một cuộc biểu tình quy mô lớn đã diễn ra tại thủ đô Brussels, Bỉ. Đây là lần thứ 2 trong tháng nông dân các nước châu Âu biểu tình nhằm phản đối các chính sách nông nghiệp của Liên minh châu Âu EU.

Cuộc biểu tình diễn ra từ sáng sớm 26/2, có sự tham gia của nông dân các nước Bỉ, Pháp, Đức, Italia, Hà Lan và các nước thành viên EU khác. Họ đã lái hơn 500 máy kéo dọc theo con đường chính ở trung tâm thành phố dẫn đến Bùng binh Schuman, sau đó họ tập trung gần trụ sở EU.

Hơn 500 máy kéo đậu dọc theo con đường chính ở trung tâm thành phố Brussels. Nguồn ảnh: Reuters.

Nông dân biểu tình đốt lốp xe để phản đối các chính sách hiện hành. Nguồn ảnh: Reuters.

Trước tình hình này, cảnh sát địa phương đã dựng hàng rào thép gai và rào chắn bên ngoài các cơ quan của EU.

Những người nông dân cho biết: thu nhập thấp và chi phí ngày càng tăng đang gây áp lực lớn lên cuộc sống của họ. Và tình hình càng trở nên tồi tệ hơn do các thủ tục giấy tờ rườm rà của chính phủ.

Theo họ, vấn đề lớn nhất là chênh lệch giữa giá nông sản và các mức phí mà họ phải chịu, đặc biệt là phí năng lượng.

Cũng trong ngày 26/02, các bộ trưởng nông nghiệp của các nước thành viên EU đã tổ chức họp kín, dưới sự giám sát chặt chẽ của cảnh sát Bỉ.

Các quan chức Liên minh châu Âu tổ chức họp kín để tìm cách giải quyết. Nguồn ảnh: Reuters.

Theo thông cáo của Hội đồng Liên minh Châu Âu, nội dung buổi họp xoay quanh cuộc khủng hoảng nông nghiệp hiện nay và những thách thức mà EU phải đối mặt, tìm cách giải quyết hiệu quả những lo ngại của nông dân.

Trước đó, EU cũng đã nới lỏng một số yêu cầu về bảo vệ môi trường trong lĩnh vực nông nghiệp và thống nhất thực hiện các biện pháp nhằm trách dòng nông sản Ucraina tràn vào khối.

Cũng trong tháng này, hơn 1.000 nông dân từ các nước EU đã biểu tình trước Nghị viện châu Âu để phản đối các vấn đề như các nông sản nhập từ Ucraina được miễn thuế, hay các mức phí môi trường quá nặng nề trong sản xuất nông nghiệp.

>>> Xin mời quý vị đón xem Thời sự HTV lúc 20 giờ và Chương trình Thế giới 24G lúc 20 giờ 30 phút mỗi ngày trên kênh HTV9

Ý kiến của bạn:
Bài liên quan
(HTV) - Để giải quyết vấn đề thiếu vốn cho hạ tầng, các chuyên gia kinh tế đề xuất rằng TP.HCM cần tập trung vào việc thu hút nguồn kiều hối vào lĩnh vực hạ tầng bằng cách phát hành trái phiếu.
(HTV) - Nhằm bảo tồn những loài san hô có nguy cơ bị tuyệt chủng, một sở thú ở Hà Lan đã xây dựng một thủy cung mang tên "Con tàu No-ê". Tại đây, san hô sẽ được nuôi trong môi trường phòng thí nghiệm, trước khi chuyển sang môi trường sống tự nhiên.
(HTV) - Ban Thường vụ Thành ủy TP.HCM đã tổ chức Hội nghị cán bộ chủ chốt Thành phố nghiên cứu, học tập, quán triệt và triển khai thực hiện Quy định số 132 của Bộ Chính trị về kiểm soát quyền lực, chống tham nhũng, tiêu cực trong hoạt động điều tra.
(HTV) - Ngày 22/4, Hãng tin Reuters trích lời các nguồn tin an ninh Iraq và một quan chức Mỹ rằng: Lực lượng Mỹ tại Iraq và Syria đã hứng chịu 2 vụ tấn công bằng tên lửa (rốc-két) và máy bay không người lái phát nổ, trong chưa đầy 24 tiếng đồng hồ.
(HTV) - TP.HCM Khẩn trương thi công cầu tạm thứ 2 tại nút giao Trần Quốc Hoàn - Phan Thúc Duyện, quận Tân Bình.
(HTV) - Ngày 22/4, tháp truyền hình cao 240 mét ở thành phố Kharkov, miền Đông Ucraina, đã bị tấn công và gãy đôi.
(HTV) - Chuẩn bị nội dung kỳ họp thứ 7 Quốc hội khoá 15, sáng nay, Đoàn đại biểu Quốc hội TP.HCM tổ chức Hội thảo góp ý dự án Luật tư pháp người chưa thành niên. Hội thảo do Phó trưởng đoàn chuyên trách Đoàn đại biểu Quốc hội TP.HCM Hà Phước Thắng chủ trì