“Non sông liền một dải 2020” – lan tỏa một trạng thái xã hội mới

"Cuộc đua xe đạp tranh cúp Truyền hình TP.Hồ Chí Minh lần thứ 32" đến hôm nay đã đi được hơn nửa lộ trình. Những giọt mồ hôi, những nụ cười trong niềm vui chiến thắng của các vận động viên đang lan tỏa một trạng thái xã hội mới sau mùa đại dịch.

Ông Thái Thành Chung - Phó Tổng Giám đốc HTV - Đại diện Ban tổ chức cuộc đua phát biểu (Ảnh: Fanpage HTV Thể thao)

Cuộc đua xe đạp toàn quốc tranh Cúp truyền hình Thành phố Hồ Chí Minh là một sự kiện thể thao do Đài Truyền hình Tp.Hồ Chí Minh (HTV) tổ chức, thường diễn ra vào trung tuần tháng 4 và kết thúc đúng 11 giờ 30 phút trưa ngày 30 tháng 4 hàng năm. Giải đua đã trở thành thương hiệu của HTV với ý nghĩa chính trị, lịch sử quan trọng nhân Ngày 30 tháng 4 - Ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước.

Trải qua 32 năm hình thành và phát triển, cuộc đua không ngừng lớn mạnh về quy mô, thay đổi linh hoạt về nội dung và hình thức, trở thành một cuộc đua chuyên nghiệp có quy mô toàn quốc, quy tụ tất cả các đội đua mạnh nhất cả nước cũng như sự tham dự của nhiều vận động viên xe đạp quốc tế. 

 Đoàn đua dâng hương, dâng hoa tại Quảng trường Hồ Chí Minh (Thành phố Vinh, Nghệ An)

Năm 2020, do ảnh hưởng của dịch Covid-19, lộ trình dự định của Cuộc đua xuyên Việt tranh Cúp Truyền hình TP.Hồ Chí Minh từ Hà Nội về đích TP.Hồ Chí Minh đúng vào dịp kỷ niệm 45 năm Ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước - 30/4/2020 đã không thực hiện được. Và ngay sau khi Việt Nam cơ bản khống chế được đại dịch Covid-19, Thủ tướng Chính phủ đã đồng ý cho phép HTV tổ chức Cúp truyền hình TP.Hồ Chí Minh – Non sông liền một dải 2020 – diễn ra từ ngày 19/5 đến ngày 7/6, nằm trong chuỗi các hoạt động thể thao văn hóa trọng điểm của Thành phố Hồ Chí Minh, chào mừng kỷ niệm 130 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh kính yêu, 109 năm Ngày Bác Hồ ra đi tìm đường cứu nước; chào mừng Đại hội Đảng các cấp nhiệm kỳ 2020-2025, tiến tới Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ 13 của Đảng. 

Việc chọn điểm xuất phát của Cuộc đua xuyên Việt năm nay là thành phố Vinh, tỉnh Nghệ An với ý nghĩa, đây là mảnh đất đã sản sinh nhiều danh nhân lịch sử, nhà khoa học, nhà văn hóa nổi tiếng. Đặc biệt, đây là quê hương của Chủ tịch Hồ Chí Minh, vị lãnh tụ vĩ đại của dân tộc Việt Nam, một nhà yêu nước lớn, một danh nhân văn hóa thế giới và anh hùng giải phóng dân tộc. Đích đến là TP.Hồ Chí Minh – nơi cách đây 109 năm, ngày 5/6/1911, Bác Hồ kính yêu của chúng ta đã ra đi tìm đường cứu nước.

Ông Dương Thanh Tùng, Tổng Giám đốc Đài Truyền hình TP.HCM, Trưởng Ban tổ chức cuộc đua phát biểu tại lễ khai mạc (Ảnh: Kim Võ)

Với thông điệp “Niềm tin chiến thắng”, Cuộc đua năm nay thể hiện sự quyết tâm cùng cả nước chung sức, đồng lòng, thực hiện mục tiêu kép của Chính phủ. 12 đội đua mạnh nhất cả nước, với tất cả các tuyển thủ quốc gia và tuyển trẻ quốc gia đang chuẩn bị cho các giải đấu quốc tế sẽ thi đấu ở 18 chặng đua với chiều dài hành trình gần 2.200km. 

Trên hành trình của mình, ngoài việc cổ vũ cho phong trào thể thao bằng loại hình xe đạp ở mọi miền đất nước, Cuộc đua còn truyền tải những thông điệp hết sức nhân văn về sự đoàn kết, tinh thần đồng đội, các hoạt động cộng đồng, sự trải nghiệm văn hóa lịch sử trên mỗi chặng đường mà đoàn đua đi qua thông qua nhiều hoạt động “Về nguồn”, thực hiện hoạt động xã hội “Đền ơn đáp nghĩa”, tặng quà cho đồng bào nghèo vùng sâu, vùng xa, thể hiện đạo lý “Uống nước nhớ nguồn” và tinh thần đại đoàn kết dân tộc.

Thực hiện chỉ đạo của Ban chỉ đạo, Ban Tổ chức Cuộc đua, ngay sau khi lệnh giãn cách xã hội được nới lỏng, các bộ phận tham gia tổ chức và thực hiện Cuộc đua xe đạp tranh Cúp Truyền hình TP.Hồ Chí Minh lần thứ 32 – năm 2020 khẩn trương thực hiện nhiệm vụ được giao. Là một nhân viên thuộc khối Kỹ thuật của Đài, tôi dường như cũng được cuốn vào không khí chuẩn bị khẩn trương, hào hứng đó. Phải chăng, đây là giải xe đạp đầu tiên được tổ chức, sau khi mọi hoạt động thể thao trên toàn thế giới nói chung và Việt Nam nói riêng gần như bị đóng băng do đại dịch Covid-19 hoành hành, cho nên trong tôi có nhiều cảm xúc đặc biệt hơn giải đua những năm trước đó. Tôi cũng háo hức, hào hứng để xem Truyền hình trực tiếp buổi Khai mạc, theo dõi cũng như chia sẻ trên trang cá nhân các chặng đua. 

Nguyễn Tấn Hoài (Đồng Tháp), Nguyễn Trường Tài (TP.HCM) và Huỳnh Thanh Tùng (QK7) giành ba thứ hạng cao nhất sau chặng 1 (Ảnh: Kim Võ)

Cảm xúc của tôi theo đó xuôi về Cuộc đua xe đạp tranh Cúp truyền hình năm 1993, lúc đó, tôi còn là một cô nữ sinh trung học, lần đầu tiên được chứng kiến một sự kiện thể thao quy mô, hoành tráng đến như vậy. Tôi còn nhớ, hôm đó trời rất nắng và nóng, thế nhưng người dân quê tôi đã tập trung hai bên đường rất đông và kéo dài suốt dọc Quốc lộ 1A nơi đoàn đua đi qua. Tất cả đều chờ đón cuộc đua như một sự kiện rất đặc biệt. Chúng tôi còn cầm trên tay lá cờ đỏ sao vàng bằng giấy không ngừng vẫy chào và khích lệ các Cua-rơ.

Khi bóng dáng các vận động viên cùng đoàn xe hộ tống dần khuất, tiếng còi xe, tiếng động cơ không còn nữa, chúng tôi trở về với nếp sinh hoạt thường nhật của ngày hôm đó nhưng trong lòng chất chứa cảm xúc khó tả. Sự háo hức, hồi hộp, chờ đợi trước đó thay bằng sự tiếc nuối, thậm chí có chút hụt hẫng khi tất cả lướt qua nhanh như một cơn gió. Nó giống như một cơn mưa rào chợt ào tới rồi nhanh chóng tạnh hẳn khiến cho chúng ta thậm chí chưa kịp lấy áo mưa ra mặc…

Các tay đua lần lượt chạy vào Đèo Ngang (Ảnh: Kim Võ)

Non sông liền một giải – 2020 đến hôm nay đã đi được hơn nửa lộ trình. Bài nhạc “quay nhanh, quay nhanh…” vẫn rộn ràng vang lên trong các bản tin Thể thao của Đài truyền hình TP.Hồ Chí Minh cũng như các buổi Truyền hình trực tiếp trên sóng truyền hình và các hạ tầng mạng xã hội khác. Những giọt mồ hôi, những nụ cười trong niềm vui chiến thắng của các vận động viên hòa trong khúc nhạc thân quen "quay nhanh, quay nhanh..." đang lan tỏa mạnh mẽ một trạng thái xã hội mới sau mùa đại dịch.

Tiếp nối thành công năm 2019, tất cả các chặng đua năm nay được truyền hình trực tiếp trên các kênh sóng HTV và các đài truyền hình địa phương nơi đoàn đua đi qua, cùng các hạ tầng truyền dẫn khác của HTV thông qua mạng internet, tiếp tục tạo rất nhiều bất ngờ cho khán giả, từ đó kéo theo lượng lớn người yêu xe đạp đồng hành cùng đoàn đua. Với số lượng camera được tăng cường (khoảng gần 20 máy) và kỹ thuật truyền dẫn tiếp tục cải tiến, khán giả yêu xe đạp được theo sát các diễn biến trên đường đua. Nhờ đó, vị thế của cuộc đua cũng như vị thế của HTV tiếp tục được nâng cao.

Các tay đua lần lượt chạy vào đỉnh đèo Phước Tượng

Có thể nói, Cuộc đua xe đạp tranh Cúp truyền hình TP.Hồ Chí Minh lần thứ 32 - Non sông liền một dải 2020 mang thông điệp “Niềm tin chiến thắng” có ý nghĩa xã hội – chính trị - kinh tế cho Thành phố Hồ Chí Minh nói riêng và cả nước nói chung. Nói như lời đại diện của Liên đoàn Xe đạp thế giới Vian Pham trên VnExpress: "Tôi nhận thấy cuộc đua này đã làm sống lại tinh thần xe đạp ở Việt Nam, và cũng là giải đấu khởi động cho các giải xe đạp trên thế giới".

Rồi đây, theo truyền thống, các Cuộc đua xe đạp tranh Cúp truyền hình TP.Hồ Chí Minh - Non song liền một dải vẫn sẽ tiếp tục được tổ chức. Nhưng, với riêng tôi, Cuộc đua xe đạp lần thứ 32 này vẫn mang một dấu ấn rất đặc biệt.

Sương Mai