CÚP TRUYỀN HÌNH TP. HỒ CHÍ MINH

Chặng đường 32 năm với nhiều dấu ấn

Mỗi năm một lộ trình với số chặng đua khác nhau, đi qua những cung đường mới, mang đến những cảm xúc mới mẻ cho khán giả nói chung, cho các vận động viên và cả những thành viên ban tổ chức, điều hành, tuyên truyền cho cuộc đua nói riêng.


Vượt nắng, vượt gió

Một bước tiến dài

Lần đầu tiên được tổ chức vào năm 1989, cuộc đua có lộ trình gồm 4 chặng đua, từ Thành phố Hồ Chí Minh đi Bảo Lộc, lên Đà Lạt, về lại Bảo Lộc rồi kết thúc ở Thành phố Hồ Chí Minh. Đến nay, có thể khẳng định một điều: công tác tổ chức và điều hành thi đấu của Cuộc đua xe đạp toàn quốc tranh Cúp truyền hình Thành phố Hồ Chí Minh – “Non sông liền một dải”, đã có những bước tiến rất dài, chuyên nghiệp hơn, hiện đại hơn, phục vụ và đáp ứng tốt hơn nhu cầu thưởng thức các cuộc cạnh tranh quyết liệt trên đường của đông đảo khán giả hâm mộ.

Nếu như ở cuộc đua đầu tiên năm 1989 với lộ trình chỉ gồm 4 chặng, thì đến cuộc đua lần thứ 5 năm 1993, Cúp truyền hình Thành phố Hồ Chí Minh đã lần đầu tiên diễn ra với lộ trình xuyên Việt, xuất phát tại Hà Nội và kết thúc tại thành phố Hồ Chí Minh, ghi đậm dấu ấn của tay đua Huỳnh Kim Hùng (đội Luk Etron), khi anh trở thành tay đua đầu tiên mặc áo Vàng ở một cuộc đua với lộ trình xuyên Việt trong lịch sử Cúp truyền hình Thành phố Hồ Chí Minh. Đến năm 2019, sau 31 lần tổ chức, Cúp truyền hình đã có tổng cộng 10 cuộc đua diễn ra với lộ trình xuyên Việt, có 2 lần diễn ra với lộ trình mở rộng khỏi biên giới, đến với các nước bạn Lào và Campuchia (cuộc đua năm 2006 và 2007).


Bên cạnh đó, với mục tiêu nâng cao chất lượng chuyên môn, giúp vận động viên xe đạp Việt Nam có cơ hội được cạnh tranh, học hỏi kinh nghiệm từ những tay đua mạnh của làng xe đạp quốc tế, cuộc đua Cúp truyền hình năm 2004 là lần đầu tiên có sự xuất hiện của đội đua Seoul Hàn Quốc, tranh tài cùng các tay đua Việt Nam. Với trình độ chuyên môn rất tốt, các tay đua Hàn Quốc, rồi sau này có thêm các tay đua của Malaysia và Mông Cổ, đã mang đến một làn gió mới trên đường đua, giúp vận động viên và cả ban huấn luyện các đội đua của Việt Nam học hỏi được nhiều kinh nghiệm quý báu, từ việc tuân thủ tuyệt đối kỷ luật và chiến thuật trên đường đua, đến việc chuẩn bị kỹ lưỡng từng chiếc bánh xe trước mỗi chặng với điều kiện mặt đường khác nhau, việc massage hồi phục, việc ăn nghỉ sau mỗi chặng đua.

Dấu ấn khó phai

Với những khán giả hâm mộ xe đạp đường trường, thường xuyên theo dõi những cuộc đua Cúp truyền hình Thành phố Hồ Chí Minh, có lẽ sẽ có rất nhiều dấu ấn mà khó ai quên được trong suốt 31 lần tổ chức trước đây. Từ tay đua 17 tuổi Trương Quốc Thắng đoạt áo Vàng chung cuộc năm 1997, đến những chiếc áo Vàng chung cuộc của những tay đua đội Seoul Hàn Quốc như Park Sung Baek (năm 2004), Suh Seok Kyu (năm 2005), Oh Se Young (năm 2007), Gong Hyo Suk (năm 2009) hay của tay đua Mông Cổ Tuguldur Tuulkhangai (năm 2010).  


Tay đua Mông Cổ Tuguldur Tuulkhangai 

Hay dấu ấn về chuyến solo “vô tiền khoáng hậu” hơn 100km, một mình vượt 2 ngọn đèo An Khê và Măng Giang rồi về đích của tay đua Nguyễn Văn Tài (đội Domesco Đồng Tháp) ở chặng đua từ Qui Nhơn lên Gia Lai trong cuộc đua năm 2008. Và gần đây nhất, là cuộc cạnh tranh vô cùng hấp dẫn trên đường đèo Khánh Lê của 3 ngoại binh Gong Hyo Suk (đội Gạo hạt ngọc trời An Giang), Mirsamad Pourseyedi (đội Tập đoàn Lộc trời An Giang) và Javier Sarda Perez (đội VUS Thành phố Hồ Chí Minh) ở cuộc đua lần thứ 31 năm 2019.

Ngoài những dấu ấn từ các vận động viên, công tác tuyên truyền cho cuộc đua cũng đã để lại rất nhiều dấu ấn đậm nét. Đối với khán giả truyền hình ngày nay, có lẽ nhiều người không thể hình dung ra được, ở những cuộc đua đầu tiên, để có một vài phút tin phát sóng mỗi tối, thì băng hình phải được gửi xe đò về đài, nội dung tin được phóng viên viết trên giấy rồi fax về để các phát thanh viên đọc tiếng. Thời gian sau có cải tiến hơn để phục vụ tốt nhu cầu theo dõi thi đấu của các vận động viên, bằng các chương trình tường thuật chặng đua mỗi ngày thực hiện bằng 1 máy quay, bình luận viên đọc tiếng trực tiếp ghi vào băng, cách thực hiện mà những người trong nghề gọi là “tường thuật một máy”.


Xã hội ngày càng phát triển, nhu cầu thưởng thức của khán giả hâm mộ cũng được nâng cao hơn, và để đáp ứng nhu cầu đó, Đài Truyền hình TP. Hồ Chí Minh cũng phải luôn nỗ lực qua từng ngày, qua từng cuộc đua. Năm 2018 đánh dấu một cột mốc quan trọng, khi bên cạnh những chặng đua vòng quanh thành phố được truyền hình trực tiếp, HTV lần đầu tiên thử nghiệm truyền hình trực tiếp diễn biến thi đấu của các chặng đường trường. 30 chặng đua của năm 2018 đã có đến 21 chặng được truyền hình trực tiếp, cộng thêm việc livestream toàn bộ 9 chặng còn lại đã trở thành 1 tiền đề vững chắc để HTV quyết định thực hiện những buổi tường thuật trực tiếp toàn bộ các chặng thi đấu của cuộc đua lần thứ 31 – năm 2019. Từ các chặng đua vòng quanh thành phố, chặng đồng đội tính giờ cho đến các chặng đường trường đều được truyền hình trực tiếp từ lúc 8g00 mỗi ngày cho đến khi về đích.

Ngoài những buổi truyền hình trực tiếp, HTV còn có những chương trình Đồng hành và Nhật ký, chuyển tải đến khán giả các câu chuyện bên lề của cuộc đua, hoặc những phân tích chuyên sâu về chiến thuật thi đấu của các đội. Tất cả những chương trình này đã giúp khán giả có thể tiếp cận một cách nhanh chóng, gần gũi hơn với các vận động viên, từ chiến thuật thi đấu đến những thói quen, sở thích của họ khi không phải thi đấu.

Các chương trình tuyên truyền về Cúp truyền hình TP. Hồ Chí Minh trong năm 2019 đã thực sự thành công, nhận được sự đánh giá cao từ đông đảo khán giả truyền hình trên cả nước. Và một khi đã tạo được thành công như vậy, chắc chắn những người thực hiện chương trình của HTV sẽ không chấp nhận bước vào cuộc đua năm 2020 mà không tạo nên được những dấu ấn đặc biệt như ở năm 2019.


Ngay từ sau Tết Nguyên đán, công tác chuẩn bị cho cuộc đua Cúp truyền hình Thành phố Hồ Chí Minh lần thứ 32 – 2020, “Non sông liền một dải”, đã được tích cực thực hiện. Những chuyến đi tiền trạm, khảo sát lộ trình đua, làm việc với các địa phương về công tác phối hợp tổ chức, điều hành thi đấu đã diễn ra từ nửa cuối tháng 2. Song song đó, công tác tổ chức sản xuất của các đơn vị chuyên môn tại HTV cũng được triển khai. Theo dự kiến, người hâm mộ thể thao và bộ môn xe đạp đường trường có thể tiếp tục theo dõi những diễn biến thi đấu hàng ngày qua các chương trình Tường thuật trực tiếp chặng đua, các chương trình chuyên đề bình luận sâu sắc “Nhật ký” và “Những bánh xe quay nhanh” phát sóng trên các kênh HTV9, HTV7 và HTV Thể Thao. 

31 cuộc đua đã qua, cuộc đua lần thứ 32 đang sắp đến, có thể khẳng định, Cúp truyền hình TP. Hồ Chí Minh – “Non sông liền một dải” đã không chỉ trở thành một giải thể thao hàng đầu Việt Nam cả về truyền thống, quy mô, chất lượng mà vẫn luôn là một hoạt động mang tính điểm nhấn, đồng hành cùng với những sự kiện lớn của đất nước, góp phần mang lại ý nghĩa giáo dục, nhân văn sâu sắc, được giới chuyên môn cùng người hâm mộ cả nước chờ đón.

Quang Huy

Lễ khai mạc và chặng đua đầu tiên Cúp Truyền hình TP. Hồ Chí Minh lần thứ 32 – 2020 “Non sông liền một dải” sẽ diễn ra ngày 19/05/2020 tại Quảng trường Hồ Chí Minh, thành phố Vinh, tỉnh Nghệ An. Sau đó tiếp tục đi qua các tỉnh Hà Tĩnh, Quảng Bình, Thừa Thiên Huế, Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định, Gia Lai, Đắk Lắk, Khánh Hòa, Ninh Thuận, Lâm Đồng, Đồng Nai và kết thúc vào ngày 07/6/2020 trước Hội trường Thống Nhất, TP. Hồ Chí Minh.

Cho dù có rất nhiều khó khăn, nhưng hiện Ban tổ chức đã nhận được sự đăng ký hưởng ứng tham gia của 12 đội đua mạnh nhất thuộc nhiều tỉnh, thành, ngành trong cả nước. Nhiều tuyển thủ quốc gia và tuyển trẻ quốc gia như: Phan Hoàng Thái, Nguyễn Nhật Nam (Đồng Tháp), Huỳnh Thanh Tùng (QK7), Quàng Văn Cường, Nguyễn Văn Dương (Hà Nội), Nguyễn Thanh Bình, Lê Nguyệt Minh (TP.HCM) sẽ có mặt trong Cuộc đua. Nhằm nâng cao chất lượng chuyên môn của cuộc đua, đồng thời tăng tính hấp dẫn, cạnh tranh quyết liệt trên từng chặng đua, BTC cho phép mỗi đội được đăng ký tăng cường 01 VĐV nước ngoài trong đội hình thi đấu.

Tổng giá trị giải thưởng của cuộc đua năm nay là gần 2 tỷ đồng, trong đó tay đua đoạt Áo vàng chung cuộc sẽ nhận được phần thưởng trị giá 200 triệu đồng, đội đoạt Cúp vô địch đồng đội sẽ được thưởng 100 triệu đồng. Ngoài ra, giá trị tiền thưởng trong mỗi chặng đua cũng được nâng lên nhiều, với phần thưởng trị giá 20 triệu đồng cho tay đua thắng chặng.

Về mặt tuyên truyền phục vụ khán giả hâm mộ, tất cả 18 chặng đua sẽ được truyền hình trực tiếp trên các kênh sóng của Đài Truyền hình TP.HCM (HTV9 và HTV Thể thao từ 8g00 hàng ngày) và truyền sóng trực tiếp cho các đài PT-TH địa phương nơi đoàn đua đi qua.
Mọi thông tin kết quả thi đấu và hình ảnh về cuộc đua sẽ được HTV cập nhật liên tục và cung cấp đầy đủ, chính xác trên website của Đài: (www.htv.com.vn), Fanpage HTV Thể thao, kênh Youtube HTV Sports, ứng dụng di động HTVC và server:

Ftp: media.htv.com.vn
User: cuptruyenhinh2020
Pass: HTVsports

Quang Huy - TT