HTV giữ vững vị thế hàng đầu trong ứng dụng khoa học công nghệ truyền hình

Những năm qua, HTV tiếp tục đầu tư, ứng dụng nhiều công nghệ mới vào sản xuất các chương trình truyền hình, nâng cấp và mở rộng hệ thống truyền dẫn phát sóng.

 HTV ứng dụng nhiều công nghệ mới vào sản xuất chương trình

Đài Truyền hình TP.Hồ Chí Minh (HTV) là một đơn vị truyền thông chủ lực của thành phố năng động nhất cả nước. Trong những năm qua, bên cạnh việc đầu tư nâng cao chất lượng các chương trình và tập trung tái cấu trúc các kênh sóng, HTV tiếp tục đầu tư, ứng dụng nhiều công nghệ mới vào việc sản xuất các chương trình truyền hình, nâng cấp và mở rộng hệ thống truyền dẫn phát sóng. Trước xu thế phát triển của internet và truyền thông mới đang làm thay đổi căn bản thị trường truyền thông mà chúng ta vốn quen thuộc nhiều thập kỷ qua, HTV đã có những động thái tích cực tham gia vào thị trường sôi động này.

Để hiện thực hóa nhiệm vụ này, trước hết phải kể đến vai trò tham mưu và tổ chức thực hiện của Ban Quản lý Kỹ thuật HTV. Ông Võ Anh Dũng – Trưởng Ban Quản lý Kỹ thuật cho biết, nhiệm vụ chính của đơn vị là tham mưu cho Ban Tổng giám đốc trong việc định hướng, nâng cấp và đầu tư mới các hệ thống kỹ thuật, công nghệ của HTV; Nghiên cứu và ứng dụng các kỹ thuật công nghệ mới, xây dựng quy trình làm việc hợp lý và khoa học từ đó áp dụng vào hoạt động sản xuất chương trình của Đài; Phối hợp cùng các đơn vị thành viên của HTV trong việc thực hiện các chương trình truyền hình, chương trình tin tức, thời sự... bằng công nghệ hiện đại. Hỗ trợ vận hành và khai thác các phim trường để sản xuất nhiều thể loại chương trình truyền hình khác nhau.

Trong những năm qua, những đóng góp tích cực của Ban Quản lý Kỹ thuật đã góp phần quan trọng để HTV luôn giữ vững vị thế là đơn vị hàng đầu của ngành truyền hình cả nước trong lĩnh vực ứng dụng khoa học công nghệ. Từ cuối năm 2013, HTV đã là đơn vị đầu tiên trong ngành truyền hình cả nước tự xây dựng quy trình làm việc hoàn chỉnh trên nền tảng File hóa. 

 Các kỹ sư trong ban Quản lý Kỹ thuật lắp đặt ứng dụng pin mặt trời phục vụ Cúp truyền hình 2020

Toàn bộ các đơn vị biên tập trong Đài đã được đào tạo, chuyển giao công nghệ và thực hiện việc đăng ký, upload file qua mạng. Triển khai kết nối mạng tất cả các hệ thống dựng và phim trường của Trung tâm Sản xuất chương trình. Xây dựng quy trình làm việc, từng bước gom công tác kiểm tra kỹ thuật file phát sóng và upload file phát sóng về một đầu mối là Trung tâm Sản xuất chương trình, góp phần đảm bảo chất lượng kỹ thuật và an toàn phát sóng. 

Bên cạnh đó, việc đầu tư, ứng dụng khoa học công nghệ tiên tiến luôn được HTV quan tâm, trong đó, Ban Quản lý Kỹ thuật là đơn vị hạt nhân đã thể hiện tốt vai trò tư vấn đầu tư công nghệ tiên tiến vào áp dụng trong dây truyền sản xuất phát sóng của HTV. Công tác đầu tư, mua sắm trang thiết bị luôn được thực hiện theo đúng tiến độ, đảm bảo đáp ứng đầy đủ nhu cầu sản xuất, phát sóng của các đơn vị trong Đài. HTV là đơn vị tích cực triển khai và thực hiện đúng lộ trình số hóa truyền hình mặt đất theo quy định của Chính phủ. Những năm gần đây, trước xu thế phát triển mạnh của hệ thống mạng interrnet và các cách thức truyền thông mới, HTV đã chủ động triển khai nhiều giải pháp, ký kết các hợp đồng truyền dẫn các kênh và các chương trình của HTV với nhà cung cấp dịch vụ truyền thông số, nhờ vậy, đến nay, khán giả trong và ngoài nước có thể xem các chương trình của HTV trên tất cả các hệ thống truyền dẫn, qua vệ tinh, hệ thống truyền hình cáp và HTV online trên internet.

 Thành viên ban Quản lý Kỹ thuật chuẩn bị chu đáo cho Cúp truyền hình 2020

Việc đưa các ứng dụng khoa học công nghệ hiện đại vào sản xuất các chương trình truyền hình, đặc biệt là các chương trình truyền hình thực tế được HTV liên tục đẩy mạnh. Việc tổ chức thành công nhiều cầu truyền hình lớn ở nhiều điểm cầu ở tất cả các vùng miền, kể cả biên giới, hải đảo.. những năm qua đã khẳng định vị thế của HTV trong ngành truyền hình của cả nước. Đặc biệt, về kỹ thuật truyền hình, ngày 3/4/2018 đã đi vào lịch sử ngành truyền hình Việt Nam khi HTV lần đầu tiên trực tiếp toàn chặng không gián đoạn cho chặng đua Thanh Hóa – Nghệ An ở Cúp xe đạp truyền thống của mình. 

Sự tiến bộ về kỹ thuật trực tiếp và cách thức tổ chức đã tạo rất nhiều bất ngờ cho khán giả, từ đó kéo theo lượng lớn người yêu xe đạp đồng hành cùng đoàn đua qua sóng truyền hình cũng như mạng xã hội. Với sức lan tỏa mạnh ngoài dự kiến, HTV đã trực tiếp hầu hết các chặng đua còn lại thay vì chỉ 21/30 chặng như kế hoạch ban đầu. Đỉnh điểm là chặng Huế – Đà Nẵng (qua đèo Hải Vân trong mưa lớn) và chặng Nha Trang – Đà Lạt (qua đèo Ngoạn Mục với địa hình đồi núi phức tạp), tín hiệu trực tiếp vẫn rất ổn định, mở ra giai đoạn mới của truyền hình thể thao tại Việt Nam.

Năm 2019, HTV lần đầu tiên tổ chức truyền hình trực tiếp tất cả các chặng đua của Cúp Truyền hình. Với số lượng camera được tăng cường nhiều hơn (tổng cộng khoảng gần 20 máy) và kỹ thuật truyền dẫn tiếp tục cải tiến, khán giả yêu xe đạp đã được theo sát các diễn biến trên đường đua. Nhờ đó, HTV tiếp tục nâng cao vị thế của cuộc đua này.

Năm 2020, HTV tiếp tục nâng cao hơn một bước việc ứng dụng các tiến bộ về công nghệ phục vụ cho cuộc đua này. Yêu cầu đặt ra là tất cả các chặng đua của Cuộc đua xe đạp toàn quốc tranh Cúp truyền hình TP. Hồ Chí Minh lần thứ 32 – 2020 được truyền hình trực tiếp trên các hạ tầng mạng xã hội và trên sóng truyền hình của HTV. Các hình ảnh về cuộc đua phải đẹp, sắc nét, phong phú, đa chiều. 

Là một trong những đơn vị được giao trọng trách này, ngay từ khi tham gia họp triển khai kế hoạch, Ban phụ trách Ban Quản lý kỹ thuật đã có những tính toán nhằm đảm bảo tối ưu công tác truyền dẫn tín hiệu. Một trong số đó là bài toán năng lượng.

Ứng dụng công nghệ flycam ghi hình “Cuộc đua xe đạp tranh Cúp truyền hình toàn quốc – Non song liền một dải” lần thứ 32 – năm 2020

Để truyền tải đến khán giả xem Đài trên cả nước qua các hạ tầng mạng những hình ảnh đẹp đẽ, sống động và qua nhiều góc quay, phải cần đến số lượng camera không hề nhỏ và nhiều thiết bị đi kèm khác. Nguồn năng lượng cần đến là rất lớn. Trong khi đó, với hành trình 2.200 km, đoàn đua sẽ đi qua nhiều vùng đất chưa có điện lưới hoặc điện lưới chập chờn. Ở những giải đua trước, bài toán năng lượng ứng dụng là hệ thống ắc quy hoặc pin lưu trữ dự phòng. Nhưng những thiết bị đó tuổi thọ ít, chi phí cao và không đảm bảo tín hiệu liên tục. Thậm chí, đôi khi không đảm bảo an toàn cho xe ô tô và người ngồi trên xe tham gia đoàn đua vì cùng lúc cung cấp nhiều năng lượng. 

Ông Võ Anh Dũng cho biết, ngay sau khi tiếp nhận sự chỉ đạo của Ban Tổng Giám đốc giao nhiệm vụ giải bài toán “hóc búa” này, Ban phụ trách Ban Quản lý kỹ thuật và đội ngũ kỹ sư đã bắt tay vào tìm hiểu, nghiên cứu. Vốn là đơn vị từng có sáng kiến nghiên cứu, phát triển hệ thống truyền dẫn các chương trình truyền hình thông qua mạng di động 3G, trong đó, ứng dụng thành công cho chương trình truyền hình trực “Cuộc đua xe đạp tranh Cúp Truyền hình” năm 2018, năm 2019, năm nay, đội ngũ kỹ sư Ban Quản lý kỹ thuật mạnh dạn đưa ứng dụng Pin năng lượng Mặt trời vào việc truyền dẫn tín hiệu từ hiện trường về xe màu hoặc về bộ phận Tổng khống chế ở HTV.

Với thông điệp “Niềm tin chiến thắng”, Cuộc đua xe đạp tranh Cúp truyền hình toàn quốc – “Non song liền một dải” lần thứ 32 – năm 2020 đã thể hiện rất tốt sự quyết tâm cùng cả nước chung sức, đồng lòng thực hiện mục tiêu kép của Chính phủ, đã vượt qua chặng đường gần 2.200 km và về đích tốt đẹp vào ngày 7/6/2020.  Với 18 chặng đua được truyền hình trực tiếp, Cuộc đua đã truyền tải những thông điệp hết sức nhân văn về sự đoàn kết, tinh thần đồng đội, các hoạt động cộng đồng, sự trải nghiệm văn hóa lịch sử trên mỗi chặng đường mà đoàn đua đi qua. 

Những hình ảnh đẹp về quê hương đất nước, những cung đường đèo núi hùng vĩ và hiểm trở, hình ảnh con người Việt Nam ở mỗi vùng miền nơi đoàn đua đi qua đều được truyền tải một cách chân thực, sinh động, giàu tính nghệ thuật bởi các thiết bị công nghệ truyền hình hiện đại đến với người xem truyền hình cả nước và bạn bè quốc tế thông qua các kênh sóng và các hạ tầng truyền dẫn của HTV, một lần nữa khẳng định sự nỗ lực của đội ngũ HTV, khẳng định vị thế của Đài, trong đó có phần đóng góp không nhỏ của những người làm công tác kỹ thuật ở Ban Quản lý Kỹ thuật HTV.

Sương Mai