Những người âm thầm đứng sau thế giới phim

Biên tập viên Thảo Nguyên: Làm việc bằng cả tình yêu

Theo biên tập viên Thảo Nguyên nói, thông qua công việc biên tập phim truyện, cô được “đi” nhiều mà “học” cũng không ít. Gắn bó với công việc này 18 năm, Thảo Nguyên vẫn tiếp tục cố gắng, không ngừng học hỏi và làm việc bằng cả tình yêu.


Thảo Nguyên gắn bó với công việc biên tập phim truyện được 18 năm

Trong xu thế phát triển và hội nhập, công việc của những biên tập viên phim truyện vẫn phát huy và kế thừa tinh thần cống hiến đầy nhiệt huyết của thế hệ trước, tiếp tục mang đến cho người xem những thước phim hay và chất lượng. Tuy ở thời điểm hiện tại, họ đã được làm việc trong môi trường đầy đủ trang thiết bị hiện đại nhưng list công việc của ngày trước cũng chẳng thể ít đi. 

Biên tập viên Thảo Nguyên là người gắn bó với công việc này khá lâu, cô chia sẻ khi được tiếp cận với môi trường làm việc mới: “18 năm trước, mọi người thường hỏi vui, công việc của biên tập phim là ôm “cả chồng” băng betacam đi nộp phát sóng vì họ chưa hiểu hết. Để một bộ phim lên sóng, có rất nhiều công đoạn đòi hỏi biên tập cần tỉ mỉ, kỹ lưỡng, thường mất gấp 3 - 4 lần thời gian so với 1 tập phim. Giờ đây, thời đại 4.0, quy trình phát file trên hệ thống giúp tôi kiểm soát và duyệt file chặt chẽ, gọn nhẹ, rút ngắn thời gian, nhưng thao tác hậu kỳ để đảm bảo chất lượng  phim thì hoàn toàn không thay đổi. 


BTV Thảo Nguyên và đạo diễn Lee Byung Hoon (phim Dea Jang Kum) trong chuyến học tập về phim truyền hình tại Hàn Quốc

Với tôi, 18 năm, từ một biên tập viên phim truyện nước ngoài, chương trình Thế giới điện ảnh, đến một “chân thư ký” trong Hội đồng thẩm định Phim Truyền hình Việt Nam xã hội hóa của HTV là cơ hội được đặt mình vào vai trò của người viết, nhà sản xuất, khán giả để học cách chọn lựa, sàng lọc, vận dụng, chuyển đổi từ công đoạn kịch bản đến thành phẩm. Tôi còn học được cả sự trân trọng cảm xúc ở người sản xuất lẫn người thưởng thức để mang tới cho họ những bộ phim tốt nhất. 

4 - 5 năm gần đây, đáp ứng trào lưu khán giả chuộng cách xem nội dung giải trí với thời lượng ngắn, phim sitcom chiếm sóng nhiều hơn. Tuy sitcom đã giúp nhà sản xuất giải được bài toán đầu tư ngân sách cho ngành này nhưng tôi vẫn thấy đây chỉ là khoảng nghỉ chân tiếp sức trong thời gian hồi phục của phim truyền hình dài tập (45 phút). Bởi đây là dòng phim mang đầy đủ tính nghệ thuật, hơi thở cuộc sống, là sự bồi đắp thêm cho tâm hồn những giá trị đạo đức làm người, không thể thiếu trong mảng giải trí của truyền hình nói chung và HTV nói riêng. Ngoài việc gắn bó với mảng phim, tôi còn được tham gia trong nhóm sản xuất chương trình Bật mí phim truyền hình từ những ngày đầu (nay là Alo, phim nghe!) là nơi khai thác năng lượng, sự trẻ trung, năng động ở chính mình, giúp khán giả đi sâu, hiểu sâu về vai diễn, bộ phim mà mình yêu thích”.


Thảo Nguyên sẽ tiếp tục cố gắng, không ngừng học hỏi và làm việc bằng cả tình yêu

Biên tập viên phim truyện được xem là người âm thầm đứng sau thế giới, phải yêu thích và đam mê mới có thể gắn bó lâu dài với công việc này. Đặc biệt là những người trẻ, họ thường thích những công việc năng động, lăn xả… hơn là ngồi một chỗ âm thầm cống hiến như biên tập viên phim truyện. Nhưng với biên tập viên Thảo Nguyên - một trong những người hoạt động sôi nổi với các công tác đoàn thể lại có cách nhìn khác với công việc cô đang làm. 

Biên tập viên Thảo Nguyên tâm sự: “Ai cũng nói tôi tốt nghiệp khoa Báo chí không thể làm phóng viên đi đây đó, lại phải ngồi một chỗ để “xem phim” thật tiếc. Nhưng có một điều mà họ chẳng nghĩ đến, thông qua phim ảnh, tôi “đi” nhiều mà “học” cũng không ít. Gắn bó với công việc này 18 năm, biên tập cho biết bao nhiêu bộ phim đến từ các nước trên thế giới, tôi tự hào khi mình được đi du lịch qua nhiều vùng miền hơn bất cứ ai. Làm thế nào để khán giả không quên đón xem chương trình phim truyện là một “cái kết có hậu” mà tôi muốn thực hiện trong bộ phim có tựa đề Làm việc tại Ban Khai thác Phim Truyền hình. Vì vậy, tôi vẫn tiếp tục cố gắng, không ngừng học hỏi và làm việc bằng cả tình yêu bởi chỉ có yêu, tất yếu sẽ làm tốt tất cả”.
Hoàng Minh