Nối lại phiên tòa xét xử thủ tướng Israel giữa xung đột ở Gaza

ĐẠT NGUYỄN // TRUNG TÂM TIN TỨC HTV 6/12/2023, 17:40

(HTV) - Phiên tòa xét xử Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu với cáo buộc tham nhũng bắt đầu lại sau hai tháng tạm dừng do vụ tấn công của Hamas. Vị thủ tướng Israel tại vị lâu nhất đến nay có thể sẽ phải rời nhiệm sở nếu bị kết tội.

Nguồn ảnh: Los Angeles Times

Phiên tòa xét xử tham nhũng chống lại Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu đã được nối lại hôm thứ Hai 04/12 sau hai tháng tạm dừng do cuộc chiến ở Gaza vẫn tiếp diễn. Theo CNN, phiên tòa xét xử ông với cáo buộc tham nhũng bắt đầu hồi năm 2020, khiến ông trở thành Thủ tướng Israel đương nhiệm đầu tiên xuất hiện trước tòa với tư cách bị cáo. 

Ông bị cáo buộc gian lận, hối lộ và vi phạm lòng tin trong 3 vụ việc riêng biệt từ năm 2019. Ông có thể bị kết án lên tới 10 năm tù và/hoặc phạt tiền nếu bị kết án trong vụ hối lộ.

Tuy nhiên, ông Benjamin Netanyahu đến nay phủ nhận mọi cáo buộc, mô tả các cáo buộc chống lại ông này là một "cuộc săn phù thủy". Ông cũng không tham dự phiên điều trần. 

Nguồn ảnh: CNN

 

Phiên tòa xét xử tham nhũng đầu tiên đối với ông Netanyahu diễn ra vào ngày 24/5/2020. Phiên tòa đã kéo dài do dịch COVID-19 và gần đây hơn là do xung đột ở Gaza sau cuộc tấn công của Hamas vào ngày 07/10.

 

Nguồn ảnh: Getty Images

Tổng chưởng lý Israel khi ấy, ông Avichai Mandelblit, công bố bản cáo trạng đối với thủ tướng Israel vào ngày 21/11/2019. Các cuộc điều tra được liệt kê là các vụ việc được đánh số 1000, 2000 và 4000.

Trong đó, trong vụ án 1000, ông Netanyahu, 74 tuổi và vợ, Sara, 65 tuổi, đã nhận những món quà xa xỉ như hộp xì gà, rượu champagne và trang sức từ nhà sản xuất Hollywood nổi tiếng người Israel Arnon Milchan và nhiều nhân vật giàu có khác, nhằm đổi lấy các đặc ân chính trị. Hồ sơ này cáo buộc Thủ tướng Israel phạm tội lừa đảo và vi phạm lòng tin, vốn có thể bị phạt tù lên tới 3 năm, trong khi tội hối lộ có thể bị phạt tù lên tới 10 năm và/hoặc phạt tiền. Ông Milchan làm chứng rằng mình đã tặng quà cho ông Netanyahu vào tháng 6/2020.

Ở vụ án 2000, ông Netanyahu bị cáo buộc tìm cách đưa tin có lợi trên nhật báo hàng đầu của Israel, Yedioth Ahronoth, đổi lại là việc hạn chế lượng phát hành của một trong những đối thủ chính của tờ báo này. Vụ này cũng cáo buộc thủ tướng Israel lừa đảo và vi phạm lòng tin.

Còn vụ án 4000, nghiêm trọng nhất, cáo buộc ông Netanyahu đã dành các ưu đãi pháp lý cho công ty viễn thông hàng đầu của Israel, Bezeq Telecom Israel, đổi lấy việc đưa tin tích cực về ông và vợ trên một trang web tin tức do cựu Chủ tịch của Bezeq kiểm soát. Ngoài gian lận và vi phạm lòng tin, ông Netanyahu còn bị cáo buộc hối lộ trong vụ này.

Ông Benjamin Netanyahu - Thủ tướng Israel đương nhiệm đầu tiên phải ra tòa với tư cách bị cáo, đã phủ nhận mọi cáo buộc và tuyên bố rằng các cáo trạng là một phần trong "cuộc săn lùng phù thủy" mang tính chính trị từ phía các đối thủ nhằm loại bỏ ông khỏi chức vụ.

 

Ông Benjamin Netanyahu chỉ có thể bị cách chức nếu bị kết tội, điều này cũng có thể dẫn đến việc ông bị kết án. Cả Thủ tướng lẫn Chính phủ đều có thể kháng cáo. Như thế, vụ việc sẽ được đưa lên Tòa án tối cao và kéo dài thời gian giải quyết hơn nữa.

Thủ tướng Israel, vốn phải đối mặt với nhiều tháng biểu tình phản đối kế hoạch cải tổ tư pháp gây tranh cãi của ông, trong đó thông qua một đạo luật tước bỏ quyền lực của các tòa án ở Israel, khiến tòa án không có quyền tuyên bố một Thủ tướng không đủ tiêu chuẩn để đảm nhiệm chức vụ. Ông Netanyahu bị cáo buộc sử dụng chính luật này để né tránh những rắc rối pháp lý. 

Nguồn ảnh: Times of Isarel

Phiên tòa xét xử ông Netanyahu dự kiến sẽ kéo dài nhiều tháng nữa. Còn quá trình kháng cáo có thể mất nhiều năm. Theo CNN, Bộ trưởng Hợp tác khu vực Israel đồng thời là Bộ trưởng Tư pháp Israel, David Amsalem - một người thuộc đảng Likud của ông Netanyahu, đã chỉ trích việc nối lại phiên tòa trong thời điểm chiến tranh.

Tỷ lệ ủng hộ ông Benjamin Netanyahu vẫn đang ở mức thấp và nhiều người Israel đổ lỗi cho ông về những sai sót an ninh dẫn đến vụ tấn công của Hamas ngày 07/10 – vụ tấn công đẫm máu nhất kể từ khi Nhà nước Israel thành lập vào năm 1948.

Cộng đồng quốc tế đang theo dõi chặt chẽ phiên tòa và có những lo ngại về tác động tiềm tàng của các cuộc chiến pháp lý đối với ông Netanyahu lên sự ổn định chính trị trong nước, cũng như vị thế với quốc tế của Israel. 

>>> Xin mời quý vị đón xem Thời sự HTV lúc 20 giờ và Chương trình Thế giới 24G lúc 20 giờ 30 phút mỗi ngày trên kênh HTV9

 

Ý kiến của bạn:
Bài liên quan
(HTV) - Tại Hà Nội, Bộ Kế hoạch và Đầu tư tổ chức Hội thảo tham vấn đối với dự thảo Quy hoạch TP.HCM thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050.
(HTV) - Trong 2 năm 2022 - 2023, các tổ chức tín dụng trên địa bàn TP.HCM đã hỗ trợ cho hơn 1,1 triệu khách hàng là doanh nghiệp, hộ kinh doanh và hợp tác xã được cơ cấu lại nợ, giữ nguyên nhóm nợ và giảm lãi suất cho vay.
(HTV) - Ngày 27/02, Tổng thống Mỹ Joe Biden cho biết Israel đã đồng ý không tiến hành các hoạt động quân sự tại Gaza trong tháng Ramadan của người Hồi giáo (10/03 - 09/04).
(HTV) - Sáng nay, Bộ Công Thương phối hợp Tập đoàn Messe Frankfurt, Đức tổ chức Triển lãm quốc tế ngành dệt may và công nghệ dệt may Việt Nam 2024 (VIATT 2024) tại TP.HCM. Đến dự lễ khai mạc có Thứ trưởng Bộ Công Thương Phan Thị Thắng.
(HTV) - Tại Khu Công nghệ cao, TP. Thủ Đức, TP.HCM, lễ khai trương nhà máy sản xuất của Công ty Besi Việt Nam đã được tổ chức. Đây là một trong những doanh nghiệp FDI mới nhất tiến hành đầu tư và mở nhà máy tại Khu Công nghệ cao TP.HCM.
(HTV) - Tiền giấy và đồng xu mới mang hình ảnh Vua Charles III đang được trưng bày tại Bảo tàng Ngân hàng Trung ương Anh (BOE) ở London, đây là như một phần của triển lãm "Tương lai của tiền tệ".
(HTV) - Trên khắp Indonesia, giá gạo tăng cao ảnh hưởng lớn đến hơn 270 triệu người, do đây là thực phẩm chủ yếu. Hồi tuần trước tại thành phố Bekasi, Tây Java, hàng trăm người dân xếp hàng dài để mua gạo trợ giá.