Niger: Phe đảo chính vẫn để mở khả năng đối thoại với ECOWAS

HUY PHONG - THIÊN PHÚC // TRUNG TÂM TIN TỨC HTV 20/8/2023, 22:30

(HTV) - Lãnh đạo phe đảo chính tại Niger, Abdourahamane Tiani nói rằng cả phe đảo chính và nhân dân Niger đều không muốn chiến tranh và vẫn để mở khả năng đối thoại.

Phát biểu trên truyền hình trong bài diễn văn gửi đến toàn thể nhân dân vào đêm qua, ông Tiani cho biết: "Nói ngắn gọn, Hội đồng Quốc gia bảo vệ tổ quốc và nhân dân Niger đều không muốn chiến tranh, và vẫn để mở khả năng đối thoại. Nhưng đừng hiểu lầm. Nếu xâm lược xảy ra nhắm vào chúng tôi, điều đó sẽ không dễ dàng. Thực ra họ sẽ nhận ra là họ đối đầu với 26 triệu người Niger".

Lãnh đạo phe đảo chính tại Niger Abdourahamane Tiani phát biểu hôm 19/8. Nguồn ảnh: Al Jazeera

Trong khi các phái đoàn trước đó của khối Tây Phi ECOWAS bị từ chối tiếp, phái đoàn ECOWAS vào hôm qua đã được đón tiếp tại sân bay bởi thủ tướng mà phe đảo chính mới bổ nhiệm, và sau đó đã hội đàm với lãnh đạo phe đảo chính ABDOURAHAMANE TIANI.

ECOWAS thông báo với báo chí về kế hoạch triển khai lực lượng dự bị tới Niger hôm 18/8. Nguồn ảnh: Reuters

Việc lãnh đạo phe đảo chính chấp nhận đón tiếp phái đoàn của ECOWAS có thể là tín hiệu cho thấy phe đảo chính chấp nhận đàm phán sau khi khối này vào hôm qua đã gia tăng đe dọa sử dụng vũ lực như là giải pháp cuối cùng để khôi phục nền dân chủ. ECOWAS nói rằng khối này đã đồng ý với nhau về "Ngày D", tức là ngày mà cuộc can thiệp quân sự có thể bắt đầu. Tuy nhiên họ không tiết lộ ngày D.

 

Ý kiến của bạn:
Bài liên quan
(HTV) - Theo các chuyên gia, hầu hết các quốc gia trên thế giới, việc xây dựng thương hiệu quốc gia là cả một chiến lược dài hơi, có khi lên đến vài chục năm và đều do chính phủ có vai trò dẫn dắt, doanh nghiệp đồng lòng hưởng ứng.
(HTV) - Trong khuôn khổ Ngày sách và văn hóa đọc Việt Nam lần 3 năm 2024, chương trình giao lưu, ra mắt sách "Từ những tên riêng" của tác giả Hồ Huy Sơn với chủ đề "Tiếng Việt mến yêu" đã diễn ra tại Đường sách TP.HCM.
(HTV) - Việt Nam đứng thứ 6 trong danh sách 10 quốc gia chịu ảnh hưởng nặng nề nhất của biến đổi khí hậu, và là một trong những nền kinh tế có mức độ phát thải cao nhất Đông Nam Á.
(HTV) - Với những nỗ lực vượt khó, thích nghi của chính quyền địa phương, từng cá nhân hoạt động không chuyên trách và toàn thể người dân đã tạo bước ngoặt trong việc sắp xếp các khu phố, ấp.
Thương vụ Việt Nam tại Singapore cho biết, 03 tháng đầu năm 2024 đánh dấu sự vươn lên của Việt Nam bởi lần đầu tiên chạm ngưỡng quốc gia xuất khẩu gạo lớn nhất vào thị trường Singapore trong giai đoạn gần đây, chiếm 32,03% thị phần.
(HTV) - Ngày 20/4 là "Ngày Thương hiệu Việt Nam" do Thủ tướng Chính phủ chọn để tôn vinh và quảng bá thương hiệu và hình ảnh quốc gia, thương hiệu Việt Nam thông qua sản phẩm đạt Thương hiệu Quốc gia Việt Nam.
(HTV) - Hôm 19/4, Tổng thư ký Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) Jens Stoltenberg cho biết các quốc gia thành viên nhất trí cung cấp bổ sung khí tài quân sự cho Ucraina.