Phim Tài liệu

Những trang sử biên thùy

Trải qua hàng ngàn năm mở cõi, cha ông ta đã luôn chú trọng xây dựng phương lược bảo vệ biên cương, tạo lập những đồn trại trấn thủ những nơi hiểm địa.

Cảnh đoàn phim tác nghiệp

Từ Đinh, Lý, Trần, Lê, Nguyễn… triều đại nào cũng âm vang những chiến công bảo vệ giang sơn xã tắc, đánh đuổi quân xâm lăng ra khỏi cõi bờ; rạng rỡ bao tấm gương anh hùng hào kiệt xả thân giữ yên cương vực. Kế thừa trọng trách mà cha ông để lại, toàn Đảng, toàn dân ta trong thời đại Hồ Chí Minh đã cùng nhau làm nên những huyền thoại, viết tiếp “Những trang sử biên thùy” vẻ vang và hùng tráng. 

Với tham vọng đi ngược lại thời gian, nhìn vào nhiều chiều kích lịch sử để tìm về với những di tích, những câu chuyện đậm chất sử thi phản ánh công cuộc bảo vệ, giữ gìn biên cương bờ cõi của các thế hệ người Việt, từ đó khơi gợi lòng tự hào dân tộc, động viên, cổ vũ nhân dân cả nước cùng hướng về biên giới, Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng phối hợp với Đài Truyền hình Thành phố Hồ Chí Minh đã thực hiện bộ phim tài liệu Những trang sử biên thùy

Cảnh đoàn phim tác nghiệp

Mạch phim được chia thành ba phần, lần lượt theo các chủ đề: “Ông cha ta giữ yên bờ cõi”; “Bảo vệ biên cương trong chiến tranh” và “Biên phòng hiện đại”, bộ phim tài liệu này đã phần nào nói lên được khát vọng mãnh liệt của các thế hệ con dân đất Việt trong việc bảo vệ đất nước, bảo vệ biên cương trước họa xâm lăng. Khái quát được khá trọn vẹn các phương lược bảo vệ Tổ quốc, mở mang và trấn thủ bờ cõi trải qua các triều đại trong lịch sử. 

Ê-kíp đoàn phim "Những trang sử biên thùy"

Cùng với đó, chủ đề tư tưởng đặt ra từ ban đầu là phản ánh các chiến công của cha ông cùng những tướng hùng, nhân kiệt trong bảo vệ chủ quyền của đất nước trước âm mưu thôn tính của giặc ngoại xâm. Dày đặc trong suốt những tập phim này là những ký ức lịch sử được ghi lại bằng hình ảnh, bằng lời kể của người trong cuộc, lời bình của những nhà nghiên cứu lịch sử uy tín, những người có trách nhiệm và đặc biệt là những nhân chứng sống của lực lượng Bộ đội Biên phòng. 

Cảnh đoàn phim tác nghiệp

Những chất liệu sống động đó sẽ đưa khán giả đến với dòng suy tư rõ ràng và sâu lắng về lịch sử dựng nước và giữ nước của dân tộc, lịch sử bảo vệ chủ quyền an ninh biên giới quốc gia. Đồng thời gợi mở những bài học kinh nghiệm quý‎ báu từ quá khứ để áp dụng trong chiến lược bảo vệ Tổ quốc ngày nay.

Đón xem bộ phim tài liệu “Những trang sử biên thùy - phần 1” gồm 15 tập, phát sóng lúc 15g thứ hai – thứ sáu trên kênh HTV9.

Phương Minh