Phim Tài liệu

Những người con gái trong Khởi nghĩa Nam Kỳ

Nhân kỉ niệm 78 năm ngày Khởi nghĩa Nam Kỳ (23/11/1940 – 23/11/2018), Đài Truyền Hình Thành phố Hồ Chí Minh phát sóng lại bộ phim tài liệu “Những người con gái trong Khởi nghĩa Nam kỳ”, do TFS sản xuất năm 2000.

Bà Ngô Thị Nhân trong phim tài liệu Những người con gái trong Khởi nghĩa Nam Kỳ

Câu chuyện của bộ phim được được bắt đầu từ hình ảnh của tháng 11 năm 1939, tại xã Tân Thới Nhất (Bà Điểm – Hóc Môn), đồng chí Nguyễn Văn Cừ chủ trì Hội nghị Trung ương Đảng, nhận định: “Bước đường sinh tồn của các dân tộc Đông Dương không có con đường nào khác hơn là con đường đánh đổ đế quốc Pháp, chống tất cả ách ngoại xâm, vô luận da trắng hay da vàng để tranh lấy giải phóng dân tộc”. 

Hình ảnh trong phim tài liệu Những người con gái trong Khởi nghĩa Nam Kỳ

Đúng 0 giờ đêm 23 tháng 11 năm ấy, trừ Sài Gòn, toàn Nam Kỳ đồng loạt nổi dậy. Từ Gia Định, Chợ Lớn, Thủ Dầu Một, Tây Ninh, Biên Hòa, Tân An, Mỹ Tho đến Cần Thơ, Bến Tre, Long Xuyên, Rạch Giá... đâu đâu nghĩa quân cũng tới tấp chiếm đồn, đoạt súng, phá cầu, cắt đứt giao thông liên lạc. Cờ đỏ sao vàng và cờ búa liềm được kéo lên trước các trụ sở của chính quyền cách mạng vừa thành lập. Giặc biết trước mà vẫn bất ngờ trước sức mạnh của làn sóng đỏ. 

Bà Ngô Thị Huệ và bà Nguyễn Thị Hồng trong cuộc Khởi nghĩa Nam Kỳ

Điều đặc biệt của nổi dậy Khởi nghĩa Nam Kỳ là có tiếng chân đi của những đoàn quân nữ như Nguyễn Thị Hồng, Ngô Thị Huệ, Nguyễn Thị Được, Nguyễn Thị Thập, Trần Thị Biên, Nguyễn Thị Thử... Những người cộng sản ấy vũ trang bằng giáo mác gậy gộc đã được đáp trả bằng toàn bộ sức mạnh của một đế quốc. Máu của người cộng sản chảy ròng từ nhà tù này sang nhà tù khác. Với kẻ thù, những người tù không còn tuổi tác và giới tính, mà chỉ là những sinh vật không biết khuất phục. Thăm thẳm giữa chốn địa ngục trần gian ấy, những ngừơi con gái của khởi nghĩa Nam Kỳ đã phải nhận những đòn thù còn đáng sợ hơn cái chết. 

Những người con gái dũng cảm trong cuộc Khởi nghĩa Nam Kỳ

Năm 1948, Chủ tịch Hồ Chí Minh kí sắc lệnh tặng Huân chương Quân Công hạng nhất, Huân chương cao quý nhất lúc bấy giờ, cho đội quân Khởi nghĩa Nam Kỳ. Còn lịch sử đã tưởng thưởng cho những người con gái đất bốn mươi một tượng đài vĩnh cửu trong ký ức nhân dân.

Đón xem phim tài liệu “Những người con gái trong khởi nghĩa Nam Kỳ”, thời lượng 5 tập, mỗi tập 20 phút phát sóng lúc 15g, từ ngày 19/11 – 23/11 trên kênh HTV9. Các tập phim có tựa đề thứ tự như sau:

  • Tập1: Những người con gái trong Nam Kỳ Khởi nghĩa
  • Tập 2: Cuộc nổi dậy ở Hóc Môn – Bà Điểm
  • Tập 3: Cuộc nổi dậy ở Mỹ Tho
  • Tập 4: Cuộc nổi dậy ở Vĩnh Long
  • Tập 5: Cuộc nổi dậy ở Bạc Liêu – Cà Mau
Thùy Trang