Nhiều đại biểu tán thành việc cho phép người nước ngoài gia nhập tổ chức công đoàn

KIM KHÁNH – NGỌC TUẤN // VĂN PHÒNG ĐẠI DIỆN HTV TẠI HÀ NỘI 18/6/2024, 13:35

(HTV) - Tiếp tục Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XV, sáng 18/6, dưới sự điều hành của Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Thanh, Quốc hội thảo luận tại hội trường về dự án Luật Công đoàn sửa đổi.

Các đại biểu tán thành với sự cần thiết sửa đổi Luật Công đoàn nhằm khắc phục những bất cập trong tình hình mới, đánh giá cao dự thảo Luật đã cơ bản bảo đảm sự phù hợp với chủ trương, đường lối của Đảng, tương thích với các điều ước quốc tế có liên quan.

Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XV

Về một số nội dung còn ý kiến khác nhau, Dự thảo đưa ra hai phương án: Bổ sung và không bổ sung quyền gia nhập và hoạt động trong tổ chức Công đoàn của người lao động là người nước ngoài làm việc trong các đơn vị sử dụng lao động trên lãnh thổ Việt Nam. 

Đa số đại biểu tán thành với phương án một: Cho phép người lao động là người nước ngoài có quyền gia nhập, hoạt động công đoàn, nhưng không có quyền thành lập công đoàn, không làm cán bộ công đoàn và sẽ chỉ "hoạt động công đoàn tại công đoàn cơ sở". Một số đại biểu đề nghị, cần thận trọng đánh giá tác động vì việc cho phép người lao động là người nước ngoài gia nhập, hoạt động công đoàn là vấn đề nhạy cảm, nếu không quản lý tốt có thể tiềm ẩn nguy cơ phức tạp về an ninh, chính trị, trật tự an toàn xã hội.

Về nguồn thu kinh phí công đoàn, đa số đại biểu nhất trí việc duy trì nguồn thu kinh phí công đoàn 2%. Tuy nhiên, đề nghị cơ quan soạn thảo tiếp tục nghiên cứu, làm rõ về tình hình thu chi, sử dụng nguồn kinh phí này; cung cấp thông tin về chậm đóng, trốn đóng và việc không thu được kinh phí công đoàn.

Các đại biểu cũng cho ý kiến về việc nâng cao hiệu quả giám sát và phản biện xã hội của công đoàn, việc quản quản lý, sử dụng tài chính công đoàn, tài sản công đoàn và một số nội dung khác.

>>> Xin mời quý vị đón xem Thời sự HTV lúc 20 giờ và Chương trình Thế giới 24G lúc 20 giờ 30 phút mỗi ngày trên kênh HTV9

 

 

Ý kiến của bạn: