Nhật Bản xả đợt nước thải lần thứ 2 ra biển bất chấp chỉ trích của Nga và Trung Quốc

THẢO TRANG - NGỌC THỦY // TRUNG TÂM TIN TỨC HTV 5/10/2023, 18:00

(HTV) - Ngày 05/10, Nhật Bản bắt đầu đợt thứ hai, xả nước thải đã qua xử lý từ nhà máy điện hạt nhân Fukushima ra biển, bất chấp các chỉ trích của Nga và Trung Quốc. Hai nước này cho rằng, Nhật Bản đã không cung cấp thông tin đầy đủ về việc xả nước thải.

Theo kế hoạch, đợt xả thải thứ hai bắt đầu vào 10 giờ 30 phút sáng theo giờ địa phương.

Công ty Điện lực Tokyo (Tepco) - đơn vị vận hành hoạt động nhà máy Fukushima cho biết, kế hoạch xả thải lần 2 sẽ kéo dài đến ngày 23/10 tới, tương tự đợt đầu diễn ra từ ngày 24/8 đến ngày 09/11.

Trung bình, khoảng 460 tấn nước được thải ra hằng ngày qua đường hầm 1km nối ra biển, sau khi được xử lí bằng Hệ thống xử lí chất lỏng tiên tiến (ALPS) để loại bỏ các nguyên tố phóng xạ.

Trước đó, TEPCO trong ngày thứ tư 04/10 đã đo lượng triti, vốn là chất không thể loại bỏ khỏi nước thải ngay cả thông qua hệ thống ALPS, và cho biết mức này là 87 becquerel/lít, thấp hơn nhiều so với tiêu chuẩn 1.000-500 becquerel/lít.

Hệ thống vận hành xả thải tại nhà máy Fukushima, Nhật Bản. Nguồn ảnh: Reurers

Nhật Bản bắt đầu xả nước thải nhiễm phóng xạ đã qua xử lý từ nhà máy Fukushima ra Thái Bình Dương vào tháng 8. Trung Quốc lên án mạnh mẽ hành động này và đã ngay lập tức cấm tất cả các mặt hàng hải sản nhập khẩu từ Nhật Bản. Một cơ quan quản lý của Nga hồi tháng trước cho biết nước này cũng đang xem xét áp đặt lệnh cấm giống như Trung Quốc.

Nhật Bản khẳng định việc xả nước là an toàn, đồng thời nhấn mạnh Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) đã kết luận rằng tác động của việc xả nước thải phóng xạ đối với con người và môi trường là "không đáng kể".

>>> Xin mời quý vị đón xem Thời sự HTV lúc 20 giờ và Chương trình Thế giới 24G lúc 20 giờ 30 phút mỗi ngày trên kênh HTV9

 

Ý kiến của bạn:
Bài liên quan
(HTV) - Một triển lãm về Doraemon sẽ diễn ra tại Hong Kong, Trung Quốc vào mùa hè này. Đây là chặng dừng chân đầu tiên trong khuôn khổ tour triển lãm thế giới về nhân vật hoạt hình này nhân dịp 90 năm ngày sinh của tác giả Fujiko F. Fujio.
(HTV) - Ngày 26/5, Tổ chức Di cư Quốc tế (IOM) ước tính số người thiệt mạng ước tính do lở đất tại Papua New Guinea lên hơn 670 người.
(HTV) - Ngày 25/5, thành viên Hamas bác bỏ thông tin rằng nhóm này sẽ sớm nối lại đàm phán ngừng bắn với Israel tại thủ đô Cairo của Ai Cập.
(HTV) - Liên hiệp Hợp tác xã thương mại TP.HCM - Saigon Co.op đã tổ chức khai mạc Lệ hội mận hậu và nông sản tỉnh Sơn La tại TP.HCM và Hà Nội.
(HTV) - Tập đoàn Bcons đã chính thức ra mắt trường liên cấp từ Tiểu học đến Trung học cơ sở B.SCHOOL tại tỉnh Bình Dương.
(HTV) - Liệu trí tuệ nhân tạo A.I. có thể dự đoán mùi nước hoa mà bạn thích? Công ty Scentronix có trụ sở tại Hà Lan vừa giới thiệu một chiếc máy có thể xác định mùi nước hoa riêng cho mỗi người.
(HTV) - Quận Phú Nhuận long trọng tổ chức Hội nghị sơ kết 3 năm thực hiện Kết luận số 01 của Bộ Chính trị và biểu dương tập thể, cá nhân điển hình "Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh".