Nhật Bản: Thúc đẩy một khuôn khổ đối thoại mới về các quy tắc sử dụng A.I.

20/4/2024, 18:47

Nhật Bản đang cân nhắc thiết lập một khuôn khổ đối thoại mới giữa các quốc gia có ý tưởng tương đồng để thảo luận về các quy định quốc tế đối với việc sử dụng phù hợp công nghệ trí tuệ nhân tạo (A.I.) tạo sinh.

Hãng thông tấn Kyodo dẫn một nguồn tin Chính phủ Nhật Bản cho biết Thủ tướng Kishida Fumio dự kiến sẽ công bố kế hoạch triển khai hội nghị "Những người bạn" về các vấn đề A.I. tại một cuộc họp của Tổ chức Hợp tác và Phát triển kinh tế (OECD) dự kiến diễn ra vào ngày 2 - 3 tháng 5 tới tại Paris.

Theo nguồn tin, thông qua khuôn khổ này, Nhật Bản sẽ kêu gọi sự ủng hộ rộng rãi hơn đối với "Quy trình A.I. Hiroshima" - một sáng kiến được Nhóm các nước công nghiệp phát triển (G7) khởi động vào năm ngoái nhằm tạo điều kiện thảo luận về việc xây dựng các quy tắc toàn cầu về A.I.

Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida phát biểu tại cuộc họp báo ở Tokyo ngày 17/3/2023

Nhật Bản thúc đẩy ý tưởng trên trong bối cảnh thế giới đang tìm cách kiểm soát việc khai thác các công cụ A.I. tạo sinh đang phát triển nhanh chóng, trong khi có nhiều ý kiến lo ngại việc lan truyền thông tin sai lệch thông qua sử dụng A.I. có thể đe dọa sự ổn định chính trị.

Nguồn tin trên cho biết Nhật Bản đặt mục tiêu đóng vai trò dẫn đầu trong việc xây dựng các quy tắc quốc tế về A.I., qua đó thúc đẩy cả việc phát triển công nghệ và quy định liên quan đến A.I.

Việc tạo ra Quy trình A.I. Hiroshima đã được nhất trí tại Hội nghị thượng đỉnh G7 do ông Kishida chủ trì tại Hiroshima vào tháng 5 năm ngoái. Tháng 12 cùng năm, các bộ trưởng kỹ thuật số G7 đã xây dựng một khuôn khổ chính sách toàn diện của quy trình và điều này đã được các nhà lãnh đạo G7 nhất trí trong một cuộc họp trực tuyến cùng tháng. Đây là chương trình quốc tế toàn diện đầu tiên bao gồm các nguyên tắc chỉ đạo và quy tắc ứng xử không chỉ cho các nhà phát triển mà còn cho cả người dùng.

Theo Chính phủ Nhật Bản, các hướng dẫn không ràng buộc này nhằm thúc đẩy các hệ thống A.I. tiên tiến an toàn, bảo mật và đáng tin cậy. 

Cũng theo nguồn tin, Nhật Bản cho rằng việc thiết lập các quy định phổ quát và nhận được sự ủng hộ rộng rãi từ các chính phủ và các doanh nghiệp tư nhân càng sớm càng tốt là điều cần thiết, theo đó, một cuộc họp của OECD, nơi thảo luận về những thách thức toàn cầu mới, là phù hợp để thể hiện tầm quan trọng của Quy trình A.I. Hiroshima.

Nguồn: Tin Tức

 >>> Xin mời quý vị đón xem Thời sự HTV lúc 20 giờ và Chương trình Thế giới 24G lúc 20 giờ 30 phút mỗi ngày trên kênh HTV9

 

Ý kiến của bạn:
Bài liên quan
(HTV) - Chương trình “Gặp gỡ, giao lưu với cộng đồng doanh nhân Việt Nam và Cộng đồng người Việt tại Osaka, Nhật Bản” đã được tổ chức vào chiều 17/5.
(HTV) - Sau 02 ngày làm việc làm việc nghiêm túc, Đại hội đại biểu Mặt trận Tổ quốc Việt Nam quận Phú Nhuận lần thứ XII, nhiệm kỳ 2024-2029 đã thành công tốt đẹp. Đến dự có Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TP.HCM Trần Kim Yến.
(HTV) - Một bức tranh của họa sĩ trường phái siêu thực Leonora Carrington vừa được bán với giá lên đến 28,5 triệu đô la tại một cuộc đấu giá của Sotheby's trong vỏn vẹn 10 phút.
(HTV) - Tiếp tục các hoạt động tại TP. Melbourne, Bang Victoria, Australia, Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi đã có buổi làm việc với đại diện Nhóm trí thức và chuyên gia người Việt Nam tại Australia (VASEA).
(HTV) - Trong khi vàng thế giới tiếp đà tăng, đánh dấu tuần tăng thứ 2 liên tiếp, giá vàng trong nước duy trì ổn định quanh 90 triệu đồng/lượng. Giá dầu thế giới kéo dài đà tăng giá ghi nhận mức tăng 1%, theo đó, dầu WTI tăng 1,05%, dầu Brent tăng 0,88%.
(HTV) - Sáng 17/5, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch Hội đồng Nhân dân TP.HCM Nguyễn Thị Lệ đã có buổi tiếp đón và hội đàm với Đoàn đại biểu hội đồng tỉnh Gyeongsangbuk, Hàn Quốc.
(HTV) - Cục Thuế TP.HCM cho biết, đã có 14 người mua hàng có hóa đơn may mắn trúng thưởng trong đợt này với tổng giá trị 185 triệu đồng, trong đó, gồm 1 giải nhất, 3 giải nhì, 5 giải ba và 5 giải khuyến khích.