Phim Tài liệu

Nhật Bản – Câu chuyện về giáo dục, đạo đức

Sau khi giấc mộng Đại Đông Á tan vỡ, Nhật Bản đã nhanh chóng hồi sinh từ tro bụi phóng xạ để vỗ cánh bay lên. Giờ đây, khi nhắc đến đất nước này, cả thế giới phải ngưỡng mộ bởi sự phát triển kinh tế thần kỳ.

Một biểu tượng của đất nước Nhật Bản

Sống tách biệt trên một quần đảo ở tây bắc Thái Bình Dương, Nhật Bản đã từng đắm chìm trong hàng ngàn năm triền miên nội chiến, trước khi được thế giới biết đến như một đế quốc ngắn ngủi. Sau khi giấc mộng Đại Đông Á tan vỡ, quốc gia bại trận này đã nhanh chóng hồi sinh từ tro bụi phóng xạ để vỗ cánh bay lên. 

Để giờ đây, khi nhắc đến Nhật Bản, cả thế giới phải ngưỡng mộ bởi sự phát triển kinh tế thần kỳ. Chỉ trong một thời gian ngắn, nền kinh tế của Nhật đã vinh dự được xếp ngang hàng với những cường quốc như Mỹ, Trung Quốc… Nhiều chuyên gia đã nghiên cứu và đưa ra kết luận: tất cả là bắt nguồn từ những công dân với một nền tảng về ý thức đạo đức, thể hiện qua nhiều khía cạnh từ gia đình, xã hội và ứng dụng cả vào sự phát triển kinh tế. 

Không gian gia đình Nhật

Đó cũng là lời lí giải cho câu hỏi: tại sao ở Nhật có rất nhiều doanh nghiệp tồn tại và phát triển đến hàng thế kỷ. Và Nhật là quốc gia đứng đầu trên bản xếp hạng các công ty lâu đời trên thế giới, hay còn được gọi là “cường quốc về các doanh nghiệp lâu đời”. Đó là do họ luôn phát triển doanh nghiệp theo hướng bền vững.

Với thời lượng 40 phút, 2 tập của bộ phim Nhật Bản – Câu chuyện về giáo dục, đạo đức sẽ đưa người xem đến với đất nước sương mù, để  tìm hiểu về những nét văn hoá liên quan đến ý thức đạo đức của người Nhật Bản, ảnh hưởng của yếu tố Thần đạo của người Nhật, cũng như tìm hiểu về nền giáo dục của họ. 

Buổi thi tại Nhật

Những công dân Nhật Bản đã tiếp thu ý thức đạo đức từ trong trường học như thế nào? Cách thức giảng dạy theo từng cấp học sẽ khác nhau ra sao? Ngoài việc đưa chương trình giáo dục đạo đức vào các giờ học chính thức thì họ còn vận dụng giáo dục đạo đức trong các buổi sinh hoạt ngoại khoá như thế nào? Ý kiến của những nhà làm giáo dục của Nhật Bản cũng sẽ cung cấp nhiều thông tin hữu ích về quan điểm: Giáo dục đạo đức là cốt lõi trong nhà trường.

Trẻ em Nhật Bản tự đi bộ đến trường

Mang ý nghĩa và thông điệp đó bộ phim sẽ không đề cập nhiều đến sự hiện đại, văn minh của quốc gia này mà sẽ xoay quanh yếu tố hướng mục tiêu dạy đạo đức mà các bậc tiền nhân đã vạch ra và thế hệ kế tục có trách nhiệm truyền đời như thế nào để gìn giữ giá trị đạo đức được xem là chuẩn mực cho một dân tộc. Để từ đó, có thể phát hiện những bí quyết phù hợp mà áp dụng cho đất nước ta - một quốc gia có nhiều điểm tương đồng, dân tộc có nhiều truyền thống, năng lực tư duy, lại hiếu học.

Đón xem bộ phim tài liệu "Nhật Bản – Câu chuyện về giáo dục, đạo đức" phát sóng lúc 8g thứ ba 11/6 và thứ tư 12/6 trên kênh HTV9.

Thùy Trang