Phụ nữ quyền năng

Nhà giáo Diệu Loan: Hãy mỉm cười, mọi khó khăn cũng sẽ qua

Mỗi người phụ nữ đều ẩn chứa bên trong mình sự mạnh mẽ để vượt qua mọi sóng gió. Câu chuyện của nhà giáo Diệu Loan mang đến chương trình “Phụ nữ quyền năng” sẽ chứng minh được điều đó.


Nhà giáo Diệu Loan đến với chương trình “Phụ nữ quyền năng” bằng câu chuyện đời chuyện nghề đầy tâm huyết và xúc động

Tận tụy với nghề

Chị Diệu Loan tốt nghiệp đại học Sư phạm ngành Mầm non. Chị từng là Hiệu trưởng trường mầm non Sơn Ca (2000 - 2016), Hiệu trưởng trường mầm non Mạ Non (2016 - 2019). Suốt 30 năm cống hiến cho ngành giáo dục, nữ nhà giáo này đã đạt được bảng thành tích đáng ngưỡng mộ như: Chiến sĩ thi đua cấp thành phố, bằng khen của Thủ tướng chính phủ, bằng khen của Bộ Giáo dục và Đào tạo, bằng khen Trung ương Hội chữ thập đỏ, giải thưởng Võ Trường Toản, bằng khen Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức Hồ Chí Minh…

Vì yêu trẻ con, chị Diệu Loan đã muốn được làm công việc giáo viên mầm non. Qua nhiều năm làm việc, chị dần yêu cái nghề mà mình chọn, con đường mà mình đi. Đó là lý do dù nghề vất vả nhưng chị không thể nào bỏ được. “Giáo viên mầm non suốt ngày ca hát, cười tươi, lúc nào bản thân cũng cảm thấy trẻ và không thấy già”, chị Diệu Loan hài hước khi nói về niềm vui với nghề.


Vì yêu trẻ con, chị Diệu Loan đã chọn bước vào con đường sư phạm mầm non

Tuy nhiên, đằng sau nụ cười yêu đời bên con trẻ, các cô giáo mầm non như chị Diệu Loan phải đối diện với không ít áp lực với nghề. “Có nhiều khi tôi cũng muốn buông bỏ nghề. Áp lực đến từ nhiều phía: giáo viên, phụ huynh, học sinh. Có phụ huynh dễ thương, có phụ huynh khó tính. Những sự cố giải quyết được thì lòng mình thoải mái, không giải quyết được thì rất buồn. Vì bản thân tâm huyết với nghề, cũng chăm lo cho các bé từng miếng ăn giấc ngủ nhưng có những phụ huynh lại không hiểu nên ngành mầm non coi vậy mà cực lắm. Ai thật sự yêu nghề mới làm được”, chị Diệu Loan chia sẻ.

Hãy cười đi, mọi khó khăn sẽ qua

Những thăng trầm mà người phụ nữ với dáng người nhỏ nhắn này đi qua trong đời chắc chẳng thể đếm được bằng nước mắt. May mắn, chị có được một người chồng tâm lý, hết lòng yêu thương vợ con. Nhưng 20 năm trước, anh đã đột ngột để lại vợ trẻ, con thơ ra đi mãi không về. Sự mất mát lớn này khiến chị Diệu Loan buộc phải mạnh mẽ để có thể đứng vững chu toàn trách nhiệm vừa làm cha vừa làm mẹ. 


Chị cho biết, bản thân từng muốn bỏ cuộc vì phải gánh nhiều áp lực

Bắt đầu cuộc sống không có người đàn ông trụ cột trong nhà, chị Diệu Loan bắt đầu lên kế hoạch từng ngày để đảm bảo cân bằng giữa gánh nặng cơm áo gạo tiền và chăm sóc hai con. Thế nhưng, khi mọi thứ chỉ mới dần ổn định, con trai đầu bất ngờ phát bệnh động kinh khi chỉ mới học lớp 3. Một tay mẹ lại tiếp tục ngược xuôi chạy chữa cho con. 

Hành trình chữa bệnh nhiều gian nan, chị Diệu Loan đã phải tự đi học phương pháp chữa trị bằng đông y để về làm cho con. Có thể nói, đây chỉ là hai biến cố lớn nhất bên cạnh những vất vả không tên mà chị Diệu Loan đã phải tự gồng gánh. Diệu Loan tâm sự: “Gia đình chồng quá xa để giúp đỡ 3 mẹ con, mọi sự hỗ trợ đều tựa vào nhà ngoại. Ngày đó, tôi luôn tâm niệm: Dù có gặp khó khăn đến đâu thì cứ hãy cứ vui đi, cứ mỉm cười đi, mọi trắc trở rồi cũng sẽ qua”. 


Với tâm niệm: “Hãy mỉm cười, khó khăn cũng sẽ đi qua, chị Diệu Loan đã vượt qua tất cả

Đến với phòng Thanh Hỏi, Diệu Loan nhận được khá nhiều câu hỏi thú vị từ Mr. Hỏi, trong đó có câu: “Trong thời đại ngày nay, phụ nữ luôn đòi hỏi quyền bình đẳng với nam giới, nhưng họ lại muốn đàn ông nhường chỗ trên xe buýt, ưu tiên ở những nơi công cộng, hay muốn phái mạnh đảm nhận những công việc nặng nhọc… Liệu những điều này có mâu thuẫn không?”.

Diệu Loan chia sẻ: “Phụ nữ chỉ đòi hỏi quyền được có ý kiến, được tiếp xúc với xã hội, được làm những việc mình mong muốn vì ngày xưa họ không được hưởng những quyền đó. Còn bản chất của người phụ nữ vẫn là “tay yêu chân mềm”, vẫn cần người che chở nên tôi thấy không có gì mâu thuẫn”. 

Những khắc nghiệt mà cuộc đời đưa đến càng hun đúc thêm cho người phụ nữ này sự kiên cường. Câu chuyện về cậu con trai từng làm mẹ lo lắng suốt bao đêm cũng đã trưởng thành và tài giỏi, hay chuyện chị liều lĩnh mua miếng đất 3000 m2 năm ấy để hôm nay nó trở thành gia tài lớn, tất cả đều là sự đền đáp xứng đáng cho sự hy sinh của người phụ nữ này. Để sau ngần ấy năm, giờ đây cuộc sống của chị Diệu Loan đã yên bình hơn, trọn vẹn hơn.


Câu chuyện về những gì mà nhà giáo Diệu Loan trải qua khiến mọi người trân quý 

Không phải là một doanh nhân thành đạt, đứng ở đỉnh cao danh vọng, không cần thêm một bờ vai nào khác để tựa vào trong mỗi lúc bình yên hay khi giông bão kéo đến, bằng khối óc, sự kiên cường và tình yêu của một người mẹ, nhà giáo Diệu Loan vẫn tự gây dựng được cho mình và các con một cuộc sống đầy đủ. Hình ảnh và câu chuyện của người phụ nữ này thật khiến người ta trân quý biết bao khi nhìn lại những khó khăn, sóng gió mà chị Diệu Loan đã kinh qua. 

Chương trình “Phụ nữ Quyền năng” mùa 3 do Tincom Media sản xuất với sự dẫn dắt của MC Mai Thu Huyền sẽ được phát sóng hàng tuần vào lúc 20g Chủ nhật hàng tuần trên kênh Thuần Việt và 19g45 thứ Bảy, 6g và 13g45 Chủ nhật tuần kế tiếp trên kênh Thuần Việt HD. 

Đồng thời khán giả cũng có thể theo dõi chương trình mọi lúc mọi nơi trên nhiều nền tảng online khác như: kênh HPlus của Đài Truyền hình thành phố Hồ Chí Minh (http://hplus.com.vn/xem-show-phu-nu-quyen-nang-78808.html).
Minh Ngọc