Tạp chí văn nghệ - Chuyện đời tôi

Nguyễn Thế Kỳ - Dấu chân nghị lực

Ông Nguyễn Thế Kỳ là người có thâm niên leo núi hơn 30 năm, với tổng đoạn đường đi được tính bằng mấy vòng Trái Đất.

Ông Nguyễn Thế Kỳ

Người đàn ông kỳ lạ làm một công việc cũng kỳ lạ, đó là thồ hàng lên núi – Ông Nguyễn Thế Kỳ, người có thâm niên leo núi hơn 30 năm, với tổng đoạn đường đi được tính bằng mấy vòng Trái đất. 

Ngọn núi đó là núi Dinh có độ cao 500m so với mực nước biển, thuộc huyện Tân Thành, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu. Đây là căn cứ cách mạng của Thị ủy tỉnh Bà Rịa và Khu Đoàn Sài Gòn – Gia Định trong suốt hai cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ. 

Ông có thể vác một chuyến hàng 50 kg trong mỗi lần leo núi

Khu Di tích căn cứ núi Dinh không chỉ là một địa chỉ đỏ để tuổi trẻ về nguồn ôn lại truyền thống, mà còn là một hành trình đầy thử thách với rất nhiều bạn trẻ chưa từng leo núi. Bởi độ dài của ngọn núi tính từ chân núi lên tới đỉnh núi là 3,3 km, với nhiều đoạn đường đi khá hiểm trở, gập gềnh. 

Mất một giờ đồng hồ để đi từ chân lên đến đỉnh núi, nhiều người leo núi Dinh chỉ muốn “quẳng” luôn chiếc ba lô trên vai để không phải chịu thêm bất cứ trọng lượng gì trên cơ thể. 

Vậy mà ông Nguyễn Thế Kỳ lại có khả năng cõng trên vai 50 kg hàng hóa, và mỗi ngày có thể mang vác được lên núi từ 4 – 5 chuyến, đủ đảm bảo các nhu yếu phẩm cần thiết cho các đoàn muốn tổ chức cắm trại trên căn cứ núi Dinh huyền thoại.

Mỗi ngày ông có thể vận chuyển 4 - 5 lần qua núi Dinh

Chân dung người đàn ông thồ hàng và những chia sẻ thú vị về “bàn chân sắt” của một “sơn thần” trên  núi Dinh sẽ được đề cập trong tiết mục Chuyện đời tôi, phát sóng trong Tạp chí văn nghệ lúc 8g20, Chủ nhật (24/6) trên kênh HTV7.

(Ảnh: Vũ Nguyễn Thành Khôi)

Mỹ Trang