Người thương binh mắt mù tâm sáng

Chiến tranh có thể làm cho con người bị thương tật nhưng không thể biến trái tim thép lửa của thương binh Trần Vũ Phúc gục ngã trước cuộc sống đời thường sau khi rời quân ngũ. Đó là nội dung mà phim “Người thương binh mắt mù tâm sáng” gửi đến người xem.

Tượng đài khởi nghĩa Hòn Khoai, Cà Mau

Có dịp chia sẻ, tìm hiểu những gì diễn ra trong quá khứ chiến đấu anh dũng và cuộc sống hiện tại của ông Trần Vũ Phúc (Ba Phúc), chắc hẳn rằng mỗi chúng ta sẽ càng  tin yêu, mến phục ý chí vươn lên từ hai bàn tay trắng của ông. Sức lao động bền bỉ mà sáng tạo trong cách làm giàu chính đáng của anh “Bộ đội Cụ Hồ” với phương châm: “Thương binh tàn nhưng không phế” là tấm gương điển hình đáng trân trọng và tuyên dương.

Thời trai trẻ, ông cùng đồng đội tung hoành khắp chiến trường huyện Duyên Hải, nay là huyện Năm Căn và Ngọc Hiển, tỉnh Cà Mau, ông chiến đấu rất dũng cảm, khi hòa bình trở về địa phương, ông lao động cật lực, không ngơi nghỉ. Từ một người thương binh, rời quân ngủ phải ở đậu trên phần đất ông già vợ, không có cục đất “chọi chim”, gần 40 năm tích lũy, nay Ba Phúc thong dong, lướt xuồng trên mảnh đất mình sở hữu: 17 ha đất nuôi tôm, trị giá hơn 4 tỉ đồng. Ý chí và lẽ sống của một con người như Ba Phúc là không bằng lòng trước những thành công, dù to lớn đến đâu. 

Cảnh nông dân đóng đáy trên sông ở Năm Căn, Cà Mau

Ông vẫn còn phấn đấu cùng đồng đội xây dựng quê hương, đất nước ngày càng rực sáng như những chiến công mà ông có được trong những ngày tháng chiến đấu anh dũng. Có người gọi Ba Phúc là “Vua nuôi tôm, nuôi cua” hoặc “Nhà tỉ phú” có lẽ cũng không có gì quá đáng so với hiện thực đã diễn ra. Nhiều người gọi ông là “công dân kiểu mẫu”, là “nhân tố tiêu biểu” trong việc vận động nhân dân xóm, ấp đoàn kết giúp đỡ lẫn nhau và cùng nhau xây dựng phong trào nông dân giàu, nông thôn mới. 

Đoàn phim tác nghiệp trên Mũi Cà Mau

Thành công trong kinh tế và niềm vui trong cuộc sống của người thương binh mù Trần Vũ Phúc là ý chí vươn lên làm giàu chính đáng, bằng sức lao động sáng tạo trên mảnh đất thắm đẩm máu xương của mình và của nhiều đồng đội cho giải phóng quê hương. Có người gọi Ba Phúc là “Cây Phong Ba” của Tắc Năm Căn. Nó không những vươn lên giữa bão tố, bão giông mà còn sinh sôi nhiều hoa thơm, trái ngọt và gieo mầm hạnh phúc cho con người nơi Mũi đất luôn vươn xa về phía trước.

Đón xem phim tài liệu “Người thương binh mắt mù tâm sáng” phát sóng lúc 8g thứ tư (22/7) trên kênh HTV9.

Thùy Trang